Các mô hình thiết bị tiết kiệm năng lượng do Dự án EECB tài trợ phát huy hiệu quả

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
“Các mô hình thiết bị tiết kiệm năng lượng (TKNL) đã giúp cho các học viên tiếp cận thực tế, bổ trợ cho chương trình học lý thuyết trên lớp, giúp nâng cao chất lượng công tác đào tạo cán bộ quản lý năng lượng - Anh Lê Văn Hải - Cán bộ phụ trách lớp học Chương trình đào tạo cán bộ quản lý năng lượng, Sở Công thương Hà Nội cho biết tại buổi đưa 46 học viên đi tham quan các mô hình thiết bị TKNL do Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (Dự án EECB) tài trợ tại Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội (Trung tâm), vào giữa tháng 6/2019 vừa qua.
Anh Đỗ Văn Sáng (trái) - Phó Trưởng phòng TKNL, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội
giới thiệu các mô hình thiết bị TKNL cho học viên
Chương trình đào tạo cán bộ quản lý năng lượng là Chương trình học bắt buộc dành cho đối tượng là kỹ sư trưởng, cán bộ quản lý năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Là một trong những học viên lớp học tham gia buổi tham quan các mô hình thiết bị TKNL, Anh Lương Văn Luân, cán bộ quản lý năng lượng Công ty TNHH Sam Pung Inox, tỉnh Hưng Yên cho biết, bản thân anh trước đây khi nghe đến TKNL thì thường chỉ nghĩ đến hệ thống chiếu sáng, hệ thống hơi, nhưng khi tham gia lớp học và đi tham quan thực tế các mô hình TKNL anh mới thấy rằng, TKNL được thực hiện ở rất nhiều khâu, với nhiều hệ thống, ngoài hệ thống chiếu sáng, hệ thống hơi, còn có hệ thống bơm và quạt, khí nén, thống điều hòa không khí cục bộ, hệ thống lạnh công nghiệp. Mỗi hệ thống đều có cơ chế TKNL riêng.
Nói về các mô hình TKNL được tham quan tại Trung tâm, anh Luân rất ấn tượng với các mô hình, đặc biệt là hệ thống nước nóng, vì mô hình này rất phổ biến và hiện công ty anh cũng đang sử dụng.
Cùng đánh giá cao khả năng TKNL của mô hình hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời do Dự án EECB tài trợ, anh Đỗ Văn Sáng - Phó Trưởng phòng TKNL, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội cho biết, mô hình này sẽ giúp các chủ công trình đánh giá, so sánh ưu - nhược điểm, hiệu suất năng lượng giữa các phương pháp tạo nước nóng hiện nay, gồm: Hệ nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời; Hệ nước nóng sử dụng bình nóng lạnh điện trở; Hệ nước nóng sử dụng bơm nhiệt (Heatpump).
Bên cạnh mô hình hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội còn nhận được các mô hình TKNL do Dự án EECB tài trợ, gồm: Mô hình hệ thống pin năng lượng mặt trời; Mô hình hệ thống bơm nước và hệ thống thông gió.
Các học viên tham quan hoạt động của hệ thống bơm do Dự án EECB tài trợ
Theo anh Đỗ Văn Sáng, mô hình hệ thống bơm nước và hệ thống thông gió sẽ giúp Trung tâm đào tạo, thực hành các chế độ vận hành khác nhau của hệ thống bơm nước/thông gió để đánh giá hiệu suất sử dụng năng lượng. Trong khi đó, mô hình hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách của Nhà nước về thúc đẩy ứng dụng năng lượng tái tạo, đồng thời cung cấp cho các chủ công trình phương pháp tính toán, lựa chọn công suất lắp đặt phù hợp và hiệu quả kinh tế mang lại của hệ thống pin năng lượng mặt trời.
Đánh giá hoạt động của các mô hình TKNL này, anh Đỗ Văn Sáng cho biết, đến nay, các mô hình đều đã được hoàn thiện lắp đặt và hoạt động ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu về đào tạo, thực hành tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà, góp phần thúc đẩy TKNL ở Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.
Có thể nói, chuyến tham quan các mô hình thiết bị TKNL (do Dự án EECB tài trợ) tại Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội, đã giúp các học viên lớp học Chương trình đào tạo cán bộ quản lý năng lượng của Sở Công thương Hà Nội quan sát trực tiếp cơ chế hoạt động cũng như nắm bắt rõ những ưu điểm về TKNL mà các mô hình này mang lại, góp phần bổ trợ những kiến thức lý thuyết đã được trang bị trong suốt khóa học để sau này áp dụng vào thực tiễn công việc quản lý năng lượng tại các cơ quan, đơn vị mình công tác.
Trần Đình Hà
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google