Khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 đã chính thức khai mạc ngày 9/12/2020 tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Xây dựng và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Phó Trưởng đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam Sitara Syed đến dự và phát biểu tại sự kiện.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của ngành Xây dựng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam.

Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện mạnh mẽ cam kết về chống biến đổi khí hậu với quốc tế khi tham gia vào Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris (COP21). Những cam kết này đã và đang được Việt Nam hiện thực hóa trong nhiều chính sách, chiến lược, trong đó có Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh; Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 ...


Thứ trưởng Lê Quang Hùng, bà Sitara Syed và các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong tầm nhìn và định hướng chiến lược khi phát triển dự án, cung cấp ra thị trường những công trình có nhiều yếu tố xanh và sử dụng hiệu quả năng lượng. Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67%/công trình, với chi phí gia tăng chỉ từ 0 - 3% tổng mức đầu tư/công trình và thời gian hoàn vốn tối đa là 5 năm.

Phát triển công trình xanh mang lợi nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, theo thống kê của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam, đến cuối năm 2019, tổng số công trình xanh được chứng nhận tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở 70 công trình, một con số khá khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Thứ trưởng Lê Quang Hùng bày tỏ hy vọng các hoạt động trong Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020 sẽ tiếp tục diễn ra định kỳ hàng năm, góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy các hoạt động phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.


Bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: UNDP rất vui mừng khi hợp tác với Bộ Xây dựng tổ chức Tuần lễ Công trình xanh 2020. Bà Sitara Syed cũng nhấn mạnh sự cần thiết phát triển các công trình xanh trên phạm vi toàn cầu và ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Bà đánh giá: Việt Nam đang triển khai hiệu quả các mục tiêu phát triển công trình xanh thông qua việc đẩy mạnh thực hiện các chủ trương chính sách, các chương trình, dự án phát triển công trình sử dụng  năng lượng tiết kiệm hiệu quả, và tổ chức Tuần lễ Công trình xanh hàng năm. Điều này thể hiện sâu sắc cam kết của Việt Nam về chống biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng và các đại biểu thăm các gian hàng triển lãm tại Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Theo bà Sitara Syed, để thực hiện thành công các chính sách, chủ trương, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Việt Nam cần chú trọng ưu tiên đẩy mạnh phát triển công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; trụ sở các bộ, ban, ngành cần chú trọng yếu tố xanh, vật liệu xanh, hướng tới công trình xanh; các tòa nhà xanh cần được phổ biến rộng rãi trong tương lai.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020, ngoài bốn hội thảo chuyên đề còn có nhiều hoạt động khác như tham quan thực tế công trình xanh; tọa đàm chính sách; triển lãm các công trình, vật liệu, thiết bị, công nghệ mới của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước phục vụ việc chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam theo hướng xanh, thân thiện môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Đây sẽ là dịp để các chuyên gia, các nhà quản lý cùng thảo luận, đề xuất và kiến nghị cơ chế, chính sách, giới thiệu các giải pháp kỹ thuật và công nghệ hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Hằng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google