Các khóa tập huấn về công trình tiết kiệm năng lượng: Hiệu quả, thiết thực

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Trong 2 ngày 26 và 27/8, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”trong khuôn khổ dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) do GEF/UNDP tài trợ cho Bộ Xây dựng. Đây là khóa tập huấn cuối cùng trong tổng số 5 khóa tập huấn được tổ chức tại các vùng, miền trong cả nước.
Tại khóa tập huấn, bà Hoàng Thị Kim Cúc, Quản đốc dự án EECB cho biết: Khóa tập huấn nhằm cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật, công cụ hỗ trợ, cơ sở dữ liệu và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho quá trình thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng, tuân thủ các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Khóa tập huấn này được tổ chức cho các đối tượng là cán bộ quản lý Nhà nước về xây dựng, các kỹ sư, kiến trúc sư hành nghề tư vấn lập dự án, thiết kế, thẩm tra, quản lý dự án, giám sát và nghiệm thu công trình tại Hà Nội và 12 tỉnh phía Bắc.

Các học viên được nhận chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn
Trong 02 ngày tham dự khóa tập huấn, các học viên sẽ nghiên cứu các nội dung của QCVN09:2017/BXD với các giảng viên giàu kinh nghiệm của Dự án EECB, về vấn đề thiết kế tích hợp tiết kiệm năng lượng; giải pháp thiết kế lớp vỏ công trình đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn; thông gió và điều hòa không khí; chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo; vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng; các thiết bị điện khác trong công trình xây dựng; các công trình trình diễn tiết kiệm năng lượng…
Khóa tập huấn của Dự án EECB được các học viên đánh giá cao về tính thiết thực của các nội dung bài giảng cũng như các bài tập thực hành bổ ích.Ông Vũ Ngọc Hiếu (Cty CP Inno, đơn vị chuyên về tư vấn kiến trúc, quy hoạch, nội thất) cho biết các kiến thức được tập huấn có lợi ích sát sườn đối với các kiến trúc sư, kỹ sư trong việc tuân thủ QCVN09 trong thực tế công việc thiết kế, thẩm tra thiết kế. Trong khi đó, ThS. Nguyễn Thị Hoa  - Đại học Xây dựng Hà Nội đánh giá cao phương pháp thiết kế tích hợp, yêu cầu các thành phần tham gia vào thiết kế công trình phối hợp để có được thiết kế hợp lý nhất…
Đánh giá cao hoạt động tập huấn của dự án, giảng viên Yannick Millet, chuyên gia quốc tế về tiết kiệm năng lượng trong công trình  Dự án EECB, nhận định: Khóa tập huấn có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường nhận thức và các kỹ năng hành nghề của các đối tượng liên quan đối với công trình TKNL. Khi được trang bị kiến thức, am hiểu và thực thi các giải pháp TKNL, người hành nghề xây dựng cũng dần góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng.
Theo giảng viên Yannick Millet, những năm qua, Việt Nam có sự thay đổi lớn về nhận thức, đã quan tâm hơn đến công trình xanh, công trình TKNL. Điển hình là các văn bản pháp luật như Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, QCVN09:2017/BXD  được ban hành, tạo hành lang pháp lý cho các đối tượng thực thi. Tuy nhiên, để các văn bản pháp luật nhà nước đi vào thực tế và phát huy hiệu quả vẫn cần thời gian tương đối dài. Song chắc chắn, nhận thức các bên liên quan sẽ tăng lên, thị trường sẽ thay đổi theo xu hướng tốt hơn.
Tuy vậy, theo ông Yannick Millet, Việt Nam vẫn cần có thêm những yếu tố kích thích, thúc đẩy phát triển công trình TKNL, công trình xanh. Trong đó, Chính phủ có vai trò quan trọng trong việc ban hành các cơ chế tài chính hoặc phi tài chính khuyến khích thúc đẩy phát triển thị trường công trình TKNL. Chính phủ cần có chế tài thưởng và phát rõ ràng, nhất là chế tài phạt đối với các công trình thuộc đối tượng bắt buộc phải tuân thủ quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD nhưng không thực thi.
Liên quan đến chính sách phát triển công trình TKNL, Phó Vụ trưởng Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Công Thịnh cho biết: Hiện Bộ Xây dựng đang xem xét lồng nghép nội dung TKNL công trình vào một số nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng đang soạn thảo như nghị định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; về quản lý chất lượng công trình; về cấp phép xây dựng...Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đang xem xét bổ sung nội dung TKNL công trình trong dự thảo luật Xây dựng sửa đổi… Đây đều là những văn bản pháp luật quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho các chủ thể liên quan trong việc thực thi, phát triển công trình TKNL.
Nguyễn Hằng

 
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google