Hội thảo Connex Vietnam- Thách thức năng lượng trong công trình khu vực Đông Nam Á năm 2020

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Ngày 26/2/2020, dự án EECB đã có bài trình bày liên quan đến công trình trình diễn hiệu quả năng lượng tại Hội hảo Connext Việt Nam- Thách thức năng lượng công trình khu vực Đông Nam Á năm 2020 do đơn vị New Energy Nexus tổ chức dưới sự hỗ trợ của quỹ đầu tư mạo hiểm của Ngân hàng châu Á (ADB).

Toàn cảnh Hội thảo

New Energy Nexus, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Mỹ, hỗ trợ các doanh nghiệp năng lượng sạch hơn tiếp cận các quỹ, trung tâm hỗ trợ vườn ươm và các mạng lưới. New Energy Nexus triển khai các chương trình tại Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và Đông Phi.  Tầm nhìn của tổ chức là phấn đấu hướng tới một thế giới với nền kinh tế năng lượng sạch 100% cho 100% dân số trong thời gian ngắn nhất có thể. Tổ chức hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thúc đẩy sáng tạo và tạo dựng công bằng trong một nền kinh tế năng lượng sạch hơn toàn cầu. Hội thảo Connex Việt Nam- Thách thức năng lượng trong công trình khu vực Đông Nam Á năm 2020 vì thế nhằm mục đích giới thiệu các công ty trong nước và quốc tế cung cấp các công nghệ hiệu quả năng lượng sáng tạo cho các công trình, các tập đoàn bất động sản thương mại và các đối tác doanh nghiệp liên quan khác.

Hơn 65 đại biểu đến từ các tập đoàn, chủ đầu tư bất động sản, công ty xây dựng, công ty tư vấn kiến trúc và công trình xanh đã tham dự hội thảo. Hội thảo có mục tiêu là tạo diễn đàn gặp mặt cho các bên liên quan giới thiệu, trao đổi và tiến tới các hợp đồng tiềm năng trong dài hạn.

Cuối cùng, đơn vị tổ chức cũng mong muốn nhận được các đơn ứng tuyển để lựa chọn 10 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực giải pháp hiệu quả năng lượng. Để đạt đủ điều kiện xét tuyển, các công ty khởi nghiệp phải có lợi nhuận phát sinh, sẵn sàng mở rộng quy mô và xây dựng quan hệ thương mại tại các thị trường mới. Như vậy, các công ty này có thể đạt được các tiêu chí yêu cầu của quỹ đầu tư mạo hiểm của ADB và nếu được lựa chọn sẽ được cấp vốn bởi ADB.

Để được xem xét, các công ty khởi nghiệp cần tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, cụ thể là lĩnh vực tối ưu hệ thống điều hòa không khí và thông gió, quản lý năng lượng, các giải pháp mặt dựng và công trình thông minh. Hạn chót để nộp hồ sơ ứng tuyển là 15/4/2020 và 10 doanh nghiệp sẽ được lựa chọn vào vòng cuối vào đầu tháng 5 năm 2020.

Hội  thảo cũng tạo cơ hội cho các đơn vị như Hội đồng công trình xanh Việt Nam, đơn vị cấp chứng nhận  LOTUS, hay EDEEC trình bày về các kinh nghiệm về mô hình năng lượng, hay Sensgreen trình bày về các giải pháp theo dõi và quản lý năng lượng, các giải pháp công trình Pivot, một trong những đơn vị dẫn đầu về giải pháp làm mát bức xạ.  Dự án EECB cũng hỗ trợ sáng kiến này mở rộng quy mô thực hiện các giải pháp hiệu quả năng lượng trong công trình bằng bài trình bày về các kết  quả đạt được liên quan đến hợp phần công trình trình diễn. Ông Yannick Millet, Cố vấn kỹ thuật quốc tế của dự án đã trình bày tổng quát các hoạt động đã hoàn thành của dự án. Đến nay, dự án EECB đã hợp tác với 8 dự án công trình mới và 11 công trình hiện hữu, hỗ trợ kiểm toán năng lượng để đề xuất các phương án cải tạo cho các công trình hiện hữu.    

Ông Yannick Millet, Cố vấn kỹ thuật dự án EECB trình bày tại hội thảo  

Các chiến lược và giải pháp thiết kế phù hợp có thể giúp tiết kiệm năng lượng trung bình từ 25% đến 65% so với trường hợp thiết kế thông thường. Tùy thuộc vào các chiến lược hiệu quả năng lượng được lựa chọn, chi phí đầu tư phát sinh thêm cho các thiết kế về hiệu quả năng lượng có thể tăng từ 0-4%, và thời gian hoàn vốn từ 0 đến 7 năm.

Liên quan đến các công trình hiện hữu, tùy theo lĩnh vực can thiệp thì mức tiết kiẹm năng lượng có thể dễ dàng đạt được từ 7%-30% thông qua cải tạo chủ yếu hệ thống điều hòa không khí, thông gió và chiếu sáng. Thời gian hoàn vốn dự kiến dao động từ 2 cho đến 5 năm.

Các ví dụ này đang chứng minh rằng các giải pháp về hiệu quả năng lượng, dù được triển khai từ giai đoạn thiết kế hay giai đoạn vận hành, có thể nhanh chóng mang lại các lợi ích tài chính đáng kể và tạo ra lợi nhuận đầu tư có thể chấp nhận được trong thời gian đầu tư trong nước.

Bằng cách giới thiệu các dự án trình diễn, dự án EECB mong muốn chứng minh thêm rằng các công trình hiệu quả năng lượng có ý nghĩa tài chính ở Việt Nam. Và do đó, có rất nhiều khoản đầu tư tiềm năng cho các chủ công trình và công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Dự án EECB hi vọng có thể tìm thêm cơ hội hợp tác tại hội thảo này.

Các công ty khởi nghiệp quan tâm và được lựa chọn cuối cùng cho khu vực Đông Nam Á sẽ tham dự hội thảo tại Bangkok vào cuối tháng 6.  
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google