Những kết quả ban đầu về hiệu quả năng lượng của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm - Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
          Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” (Dự án EECB) do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc. Bộ Xây dựng (Cơ quản chủ quản)/Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Chủ dự án) triển khai thực hiện dự án từ 2016 đến 2021 với mục tiêu dài hạn là cắt giảm cường độ phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính từ ngành Xây dựng tại Việt Nam.
           Mục tiêu trực tiếp của dự án nhằm cải thiện việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam.
           Đối với các dự án trình diễn, Ban quản lý dự án EECB đã lựa chọn và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật sử dụng năng lượng hiệu quả cho 8 công trình xây mới và 13 công trình cải tạo. Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm  là một trong số các công trình cải tạo tham gia vào dự án từ năm 2019.
   
Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Loại hình: Trường học
Quy mô công trình: 7 khối nhà, 6 tầng
Tổng diện tích sàn: 15,200 m2
 
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng được Dự án EECB đưa ra, bao gồm:
  • Thay thế 1270 bộ đèn huỳnh quang T8 40W bằng 1270 bộ đèn Tuýp Led 30W
  • Thay thế 20 bộ đèn chiếu sáng công cộng HPS 250W bằng 20 bộ đèn Led Light Street 65W
  • Thay thế 15 máy ĐHKK cũ bằng 15 máy ĐHKK mới công nghệ Inverter
  • Lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời nối lưới có tổng công suất 260.64 kWp
 Bảng chi phí và lợi ích
Chi phí đầu tư Lợi ích
Chi phí đầu tư
(tỉ VNĐ/năm)
Thời gian
hoàn vốn
(năm)
Mức tiết kiệm
chi phí năng lượng
(tỉ VNĐ/năm)
Tổng mức
năng lượng
 tiết kiệm
(MWh/năm)
% tiết kiệm
 năng lượng
Mức phát thải
cắt giảm
(tCO2e/năm)
6.22 6.29 0.99 553.25 51% 505.12

          Trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng được Dự án EECB đưa ra, trường Đại học Cộng nghiệp Thực phẩm đã tiến hành mua sắm thiết bị và thi công cải tạo hệ thống chiếu sáng song hành với các hạng mục khác như đóng trần thạch cao, sơn tường, .. theo hình thức cuốn chiếu để đảm bảo không ảnh hưởng đến công tác dạy và học tại tòa nhà. Thời gian thi công bắt đầu từ ngày 03/02/2020 – 28/3/2020. Sau khi thực hiện giải pháp này, độ sáng tại các khu vực cải tạo được nâng cao hơn, trong khi mật độ công suất thấp hơn, giúp tiết kiệm được khoảng 36% điện năng tiêu thụ cho hệ thống chiếu sáng, tương đương với 73,852 kWh/năm. Trong thời gian sắp tới tòa nhà sẽ tiếp tục đầu tư thực hiện các giải pháp còn lại do EECB đề xuất như cải tạo hệ thống điều hòa không khí, lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới,....
Dự án EECB (Bộ Xây dựng)
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google