Những kết quả ban đầu về hiệu quả năng lượng của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” (Dự án EECB) do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc. Bộ Xây dựng (Cơ quản chủ quản)/Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Chủ dự án) triển khai thực hiện dự án từ 2016 đến 2021 với mục tiêu dài hạn là cắt giảm cường độ phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính từ ngành Xây dựng tại Việt Nam.
Mục tiêu trực tiếp của dự án nhằm cải thiện việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam.

 Đối với các dự án trình diễn, Ban quản lý dự án EECB đã lựa chọn và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật sử dụng năng lượng hiệu quả cho 8 công trình xây mới và 13 công trình cải tạo. Đài Truyền Hình Thành Phố Hồ Chí Minh là một trong số các công trình cải tạo tham gia vào dự án từ năm 2019. Các thông tin về tòa nhà như sau:
              
  Địa chỉ: 14 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
               Loại hình: Văn phòng công sở
               Quy mô công trình: 16 tầng
               Tổng diện tích sàn: 19,667 m2

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng được Dự án EECB đưa ra, bao gồm:

-Thay thế 90 máy lạnh hiệu suất cao cho các máy lạnh công suất từ 1 Hp - 2.5 Hp hiện đang sử dụng tại khu nhà cũ của Đài. 
- Sử dụng 1.885 bộ đèn Led thay cho đèn HQ T8 và đèn Compact đang sử dụng tại khối nhà cũ của Đài. 
- Sử dụng 6.619 bộ đèn Led thay cho đèn HQ T8 và đèn compact đang sử dụng tại khối tòa nhà mới của Đài.
- Bọc bảo ôn cách nhiệt cho bề mặt bình bay hơi của chiller tòa nhà
- Thay thế chiller Carrier khu nhà cũ bằng chiller hiệu suất cao.
- Kiểm soát lượng gió tươi cấp vào không gian điều hòa bằng cách giám sát hoạt động của các quạt FAF tại khu vực tòa nhà  
Bảng chi phí và lợi ích
 
Chi phí đầu tư Lợi ích
Chi phí
đầu tư
(tỉ VNĐ/năm)
Thời gian
hoàn vốn
(năm)
Mức tiết kiệm
chi phí năng lượng
(tỉ VNĐ/năm)
Tổng mức
năng lượng
 tiết kiệm
(MWh/năm)
% tiết kiệm
 năng lượng
Mức phát thải
cắt giảm
(tCO2e/năm)
3,37 2.02 1.66 796.11 11% 726.85
 
Trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng được Dự án EECB đưa ra, Đài truyền hình đã tiến hành mua sắm thiết bị và thi công cải tạo hệ thống chiếu sáng cho các khu vực phòng làm việc của tòa nhà mới của Đài từ ngày 10/11/2019 đến ngày 01/12/2019 với loại đèn LED Tube 0.6m 9W FK-T8X-600 Fawookidi, với số lượng được đầu tư cải tạo là 4,403 đèn LED 9W.

Sau khi thực hiện giải pháp, độ sáng tại các khu vực cải tạo được nâng cao hơn, trong khi mật độ công suất thấp hơn, giúp tiết kiệm được khoảng 24% điện năng tiêu thụ cho hệ thống chiếu sáng, tương đương 234,314 kWh/năm. Trong thời gian sắp tới tòa nhà sẽ tiếp tục đầu tư thực hiện các giải pháp còn lại do EECB đề xuất như tiếp tục cải tạo hệ thống chiếu sáng, cải tạo hệ thống điều hòa không khí, lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới,....
Dự án EECB (Bộ Xây dựng)
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google