Những kết quả ban đầu về hiệu quả năng lượng của Tòa nhà DIC - Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
           Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” (Dự án EECB) do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc. Bộ Xây dựng (Cơ quản chủ quản)/Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Chủ dự án) triển khai thực hiện dự án từ 2016 đến 2021 với mục tiêu dài hạn là cắt giảm cường độ phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính từ ngành Xây dựng tại Việt Nam. Mục tiêu trực tiếp của dự án nhằm cải thiện việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam.

           Đối với các dự án trình diễn, Ban quản lý dự án EECB đã lựa chọn và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật sử dụng năng lượng hiệu quả cho 8 công trình xây mới và 13 công trình cải tạo. Tòa nhà DIC là một trong số các công trình cải tạo tham gia vào dự án từ năm 2018. Các thông tin về tòa nhà như sau:
 
               Địa chỉ: số 265 Lê Hồng Phong, phường 8, TP. Vũng Tàu
               Loại hình: Tòa nhà văn phòng
               Quy mô công trình: 7 tầng
               Tổng diện tích sàn: 2,600 m2
           
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng được Dự án EECB đưa ra, bao gồm:
- Cải tạo hệ thống chiếu sáng qua việc sử dụng đèn LED hiệu suất cao;
- Thay 14 máy điều hòa cũ hiệu suất thấp bằng máy lạnh mới tích hợp Inverter;
- Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 26 kWp;
- Lắp đặt vòi tiết kiệm nước cho phòng vệ sinh  

Bảng chi phí và lợi ích
 
Chi phí đầu tư Lợi ích
Chi phí đầu tư
(tỉ VNĐ/năm)
Thời gian hoàn vốn
(năm)
Mức tiết kiệm
chi phí năng lượng
(tỉ VNĐ/năm)
Tổng mức
năng lượng
 tiết kiệm
(MWh/năm)
% tiết kiệm
 năng lượng
Mức phát thải
cắt giảm
(tCO2e/năm)
0.87 3.30 0.26 71.19 31% 65.00
 
            Trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng được Dự án EECB đưa ra, Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng đã tiến hành mua sắm thiết bị và thi công cải tạo hệ thống chiếu sáng và hệ thống điều hòa không khí theo hình thức cuốn chiếu, bắt đầu từ tháng 10/2018 – 06/2020.

            Sau khi thực hiện các giải pháp cải tạo cho hệ thống chiếu sáng, độ sáng tại các khu vực cải tạo được nâng cao hơn, trong khi mật độ công suất thấp hơn, giúp tiết kiệm được khoảng 58% điện năng tiêu thụ cho hệ thống chiếu sáng, tương đương 25,428 kWh/năm. Đối với hệ thống điều hòa không khí, chất lượng điều hòa không khí được nâng cao, điện năng tiêu thụ thấp hơn, giúp tiết kiệm được khoảng 10% điện năng tiêu thụ cho hệ thống điều hòa không khí, tương đương với 12,108 kWh/năm. Trong thời gian sắp tới tòa nhà sẽ tiếp tục đầu tư thực hiện các giải pháp còn lại do EECB đề xuất như lắp đặt vòi tiết kiệm nước cho phòng vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới,...
Dự án EECB (Bộ Xây dựng)
 
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google