Dự án EECB Bộ Xây dựng đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Sáng ngày 27/8/2021 tại Trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng đã diễn ra cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” (Dự án EECB Bộ Xây dựng), với sự tham dự của các thành viên Ban Chỉ đạo – đại diện các Bộ, ngành liên quan; Ban quản lý dự án; đại diện nhà tài trợ - Chương trình phát triển Liên Hợp quốc  (UNDP). PGS.TS. Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) chủ trì cuộc họp.
 
PGS.TS. Vũ Ngọc Anh chủ trì tại điểm cầu Bộ Xây dựng

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS. Vũ Ngọc Anh cho biết, cuộc họp này của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả các hoạt động của Dự án trong thời gian qua và thảo luận, thống nhất các thủ tục để kết thúc Dự án.

Theo Báo cáo của Ban Quản lý Dự án, Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” với mục tiêu chung nhằm cắt giảm cường độ phát thải các khí GHG từ ngành Xây dựng Việt Nam, trong đó, mục tiêu cụ thể là cải thiện việc sử dụng năng lượng của các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng, được thực hiện từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2021, với nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) thông qua UNDP và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Xét theo mục tiêu dự án, theo kết quả tính toán, Dự án EECB đạt mục tiêu về giảm năng lượng trọng công trình, vượt 86% (113.909MWWh/61.137MWh). Về chi tiết các kết quả, Dự án đã hoàn thành đạt và vượt mục tiêu 11 kết quả: Hỗ trợ sửa đổi Luật Xây dựng, ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2021-2030; Công bố cơ sở dữ liệu vật liệu và thiết bị hiệu quả năng lượng; hỗ trợ Bộ Xây dựng sửa đổi định mức chi phí thiết kế công trình hiệu quả năng lượng; hoành thành 09 tiêu chuẩn về tính năng nhiệt của vật liệu xây dựng; hoàn thành khảo sát 195 công trình thuộc 06 loại công trình cao tầng, xây dựng định mức năng lượng, chứng nhận năng lượng và công bố tiêu thụ năng lượng trực tuyến; Tổ chức 08 lớp tập huấn về thiết kế, thi công, nghiệm thu, vận hành và cải tạo công trình hiệu quả năng lượng; Xây dựng giáo trình đào tạo, lắp đặt mô hình hệ thống năng lượng phục vụ công tác tập huấn lâu dài; Hỗ trợ kỹ thuật thiết kế, thi công, vận hành và cải tạo công trình hiệu quả năng lượng cho 09 công trình mới và 14 công trình cải tạo; Lắp đặt thiết bị đo lường tiêu thụ năng lượng cho 04 công trình; Xây dựng báo cáo kinh nghiệm; và tổ chức Tuần lễ Công trình xanh 2019 và 2020…

Theo đánh giá của Đoàn Đánh giá độc lập cuối kỳ của UNDP/GEF, Dự án EECB đã cơ bản hoàn thành đạt yêu cầu về chất lượng đối với các mục tiêu đề ra trong Văn kiện Dự án.

Tại cuộc họp, Quản đốc dự án - Bà Hoàng Thị Kim Cúc cho biết, đến nay, lũy kế giải ngân của Dự án đạt 100% (gồm một số hợp đồng UNDP ký đang tiếp tục giải ngân) tổng nguồn vốn UNDP/GEF (3.198.000 USD) đầu tư cho dự án. Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đóng dự án theo quy định, Ban Quản lý dự án cũng đang thực hiện một số hoạt động như: hỗ trợ (phi tài chính) nhà tài trợ UNDP thực hiện các hoạt động kỹ thuật, gồm: xây dựng Đề án phát triển công trình xanh; tổ chức khảo sát bổ sung 28 công trình nhằm nâng cao chất lượng xây dựng định mức năng lượng; tổ chức tập huấn bổ sung cho các cán bộ Sở Xây dựng toàn quốc về thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình hiệu quả năng lượng.
Các đại biểu dự họp 
 
Bà Hoàng Thị Kim Cúc cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nên nhiều hoạt động đang triển khai của Dự án gặp nhiều khó khăn, thậm chí không triển khai được. Do đó, Ban Quản lý dự án đề nghị Ban Chỉ đạo cho ý kiến về việc chuyển đổi hình thức tổ chức hoặc dừng một số hoạt động liên quan đến tập huấn, hội thảo phổ biến kết quả của Dự án, Tuần lễ Công trình Xanh 2021 và biện pháp xử lý phần dôi dư về tài chính do chuyển đổi hình thức hoặc dừng các hoạt động nói trên.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Quản lý Dự án, ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, của đại diện nhà tài trợ UNDP, các cơ quan có liên quan của Bộ Xây dựng, PGS.TS. Vũ Ngọc Anh đã phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo Ông Vũ Ngọc Anh, Ban Chỉ đạo Dự án EECB đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý Dự án và các bên đối tác trong việc điều phối và triển khai các hoạt động của Dự án để hoàn thành cơ bản các mục tiêu đã đề ra. Nhất trí với kiến nghị của Ban Quản lý dự án về việc chuyển đổi hình thức tổ chức hoặc dừng một số hoạt động theo kế hoạch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ông Vũ Ngọc Anh đề nghị Ban Quản lý Dự án phối hợp với các bên liên quan, xây dựng kế hoạch cho các hoạt động cũng như hoàn thành hồ sơ cho việc đóng dự án vào 30/9/2021 theo đúng quy định.
Nguyễn Thị Hằng
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google