Tập huấn nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng cho 15 tỉnh khu vực phía Bắc

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Trong 2 ngày 15 và 16/8 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Dự án EECB Bộ Xây dựng tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng” cho cán bộ, kỹ sư, kiến trúc sư làm các công việc tư vấn thiết kế, thẩm định, nghiệm thu dự án, quản lý dự án của các Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án của 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường Bộ Xây dựng Nguyễn Công Thịnh phát biểu khai mạc khóa tập huấn
Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án "Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam" (EECB) do GEF/UNDP tài trợ cho Bộ Xây dựng, và là khóa thứ 4 trong 5 khóa tập huấn được tổ chức trên quy mô toàn quốc.
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả được Bộ Xây dựng ban hành phiên bản đầu tiên vào năm 2005, được soát xét lần thứ 2 vào năm 2013 và lần thứ 3 vào năm 2017 (QCVN09:2017/BXD). Đối với ngành Xây dựng, bên cạnh quy chuẩn QCVN09, trong các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ tham mưu ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền, và trong công tác điều hành, Bộ Xây dựng rất quan tâm đến vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đã ban hành các quy định về định mức sử dụng năng lượng trong sản xuất vật liệu xây dựng, các tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về tiết kiệm năng lượng từ các giai đoạn quy hoạch, thiết kế, thi công, nghiệm thu và vận hành công trình xây dựng.
Quản đốc Dự án EECB Hoàng Thị Kim Cúc giới thiệu về Dự án EECB " Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam"
Theo bà Hoàng Thị Kim Cúc - Quản đốc Dự án EECB, trong 02 ngày tập huấn, các học viên sẽ nghiên cứu các nội dung của QCVN09:2017/BXD với các giảng viên giàu kinh nghiệm của Dự án EECB, về vấn đề thiết kế tích hợp tiết kiệm năng lượng; giải pháp thiết kế lớp vỏ công trình đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn; thông gió và điều hòa không khí; chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo; vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng; các thiết bị điện khác trong công trình xây dựng; các công trình trình diễn tiết kiệm năng lượng…
Toàn cảnh khóa tập huấn
Khóa tập huấn của Dự án EECB đã được các học viên đánh giá cao về tính thiết thực của các nội dung bài giảng cũng như các bài tập thực hành bổ ích. KTS. Nguyễn Đình Đức (Sở Xây dựng Bắc Ninh) bày tỏ sự quan tâm nội dung Các giải pháp tổng thể về mặt kiến trúc và cơ điện đảm bảo cho công trình đạt tiêu chí tiết kiệm năng lượng, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư, với nhiều kiến thức mở rộng về giải pháp thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng theo cách tối ưu nhất. Trong khi đó, KS. Trịnh Thanh Ba (Sở Xây dựng Ninh Bình) cho biết, việc tổ chức lớp tập huấn đã giúp cho việc nâng cao năng lực thực thi quy chuẩn QCVN09:2017/BXD, đưa QCVN09:2017/BXD vào cuộc sống, giải quyết những đòi hỏi từ thực tiễn của hoạt động xây dựng, tạo ra các công trình đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe con người, tiết kiệm tài nguyên, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư.

Các học viên được phân theo nhóm làm bài tập thực hành về thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng

Các học viên nhận Chứng chỉ sau khi hoàn thành chương trình tập huấn
Các học viên kỳ vọng Dự án EECB và Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn tương tự để có nhiều hơn người làm nghề, đơn vị được nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, về thiết kế, thi công, nghiệm thu công trình TKNL./.
Minh Tuấn
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google