Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam: Giải pháp thiết kế hiệu quả cho nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 23 – 27/9/2019 tại Hà Nội. Chương trình được thực hiện dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp Hội bất động sản, Hội Môi trường Xây dựng do  Viện nghiên cứu và phát triển đô thị Xanh Việt Nam phối hợp cùng  Tổ chức tài chính quốc tế (IFC, thuộc World Bank Group) và dự án EECB (thuộc UNDP) thực hiện Điểm nhấn các hoạt động của Tuần lễ là Hội thảo chuyên sâu Nhà ở cao tầng xanh diễn ra vào ngày 26 – 27/9 nhằm đưa ra các giải pháp thiết kế hiệu quả cho nhà ở Cao tầng Xanh tại Việt Nam. Tạp chí Kiến trúc là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Chương trình này.  

Tiếp nối sự thành công của 8 kỳ trước đây, Tuần lễ Kiến trúc xanh  Việt Nam 2019 được tổ chức đúng dịp Tuần lễ Công trình Xanh thế giới “World Green Building Week” diễn ra vào trung tuần tháng 9/2019 tại Paris.  Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam đã trở thành chương trình hoạt động thường niên thu hút sự quan tâm tủa nhiều ngành nghề có liên quan.

Nội dung chính của Tuần lễ Kiến trúc xanh 2019 tập trung vào chủ đề “Nhà ở cao tầng Xanh – Green High rise Residential Building” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh, các hệ thống chứng nhận xanh… từ đó thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam. Đồng thời góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đồng thời,  Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 cũng hướng tới các nghiên cứu, giải pháp trong xây dựng các công trình nhà ở cao tầng Xanh Việt Nam nhằm mang tới những công trình Kiến trúc Xanh và phát triển bền vững.

 • 25.9.2019: Khoá tập huấn phần mềm EDGE và ENVI-MET
 • 26.9.2019: Lễ trao giải thưởng Kiến trúc Xanh Sinh viên 2019 Chủ đề : Thiết kế Xanh
 • 26.9.2019: Hội thảo Nhà ở Cao tầng Xanh
 • 27.9.2019: Hội thảo Giải pháp và công nghệ xanh mang tính đột phá cho nhà cao tầng

Hội thảo chủ đề Nhà ở cao tầng xanh

 • Địa điểm:Phòng Văn Miếu 1 – 2 – Tầng 1 – Khách sạn  Pullman – 61 Giảng Võ – Đống Đa – Hà Nội
 • Thời gian: Thứ Năm ngày 26 và Thứ Sáu ngày 27, tháng 09 năm 2019.

Phát triển nhà ở cao tầng xanh trong các đô thị bền vững đang là một xu hướng tiên tiến đã và đang được thúc đẩy phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Song hiện nay vẫn tồn tại nhiều yếu tố hạn chế và cản trở, trong đó, thách thức lớn nhất chính là nhận thức từ lợi ích từ các bên tham gia. Điều này khiến cho các công trình nhà ở cao tầng xanh hiện nay còn vắng bóng và nhiều công trình nhà ở được xây dựng lên không đạt được những giá trị đáng lẽ ra có được.
Xu hướng nhà ở cao tầng xanh nên hết sức được quan tâm trong bối cảnh này. Chính vì vậy, Hội thảo “Nhà ở cao tầng xanh” nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 được tổ chức với mục đích làm cầu nối giữa các chuyên gia, chủ đầu tư, kiến trúc sư … cùng tìm ra những giải pháp qui hoạch và phương thức quản lý phù hợp đóng góp cho việc phát triển đô thị bền vững.

Nội dung Hội thảo được chia làm 5 phần:

Ngày 26/9:

 • Phần 1: Lễ khai mạc
 • Phần 2: Phát triển thị trường Nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam
 • Phần 3: Lễ trao giải
 • Phần 4: Giải pháp thiết kế tiên tiến ứng dụng trong nhà ở cao tầng xanh

Ngày 27/9:

 • Phần 5: Sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình cao tầng, bài học kinh nghiệm, cơ hội và thách thức.

Lễ trao giải thưởng Kiến trúc Xanh Sinh viên 2019

Chủ đề : Thiết kế Xanh

Trong khuôn khổ Tuần lễ, Cuộc thi Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam là cơ hội để các KTS tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và sự nhạy bén; bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh.

Giải thưởng năm nay đã quy tụ 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng đến từ các trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Phương Đông, Trường Đại học Duy Tân – Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Trường Đại học Khoa học Huế, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng TP HCM, Trường Đại học Công nghệ TP HCM, Trường Đại học Thủ dầu một…

Khóa đào tạo năm nay sẽ do các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế IFC trực tiếp giảng dạy  và cấp chứng chỉ. Với sự tiến bộ của Khoa học công nghệ, các hệ thống mô phỏng năng lượng như EDGE, Envinmet được chia sẻ lần này sẽ là những công cụ hữu hiệu để giả định các công trình thiết kế trong điều kiện hoạt động thực, từ đó sẽ có những so sánh giúp lựa chọn giải pháp tối ưu cho công trình. Khóa đào tạo sẽ giúp cho các KTS, các nhà tư vấn kiến trúc, nhà đầu tư… hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các phần mềm mô phỏng năng lượng để có thể áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, không chỉ cho từng ngôi nhà ở mà còn cho cả những tổ hợp nhóm nhà ở cao tầng xanh.

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google