Trên 160 công trình xanh được đánh giá, chứng nhận

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Ngày 11/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Tọa đàm Phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng. Đây là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020.
 

Tọa đàm Phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng. Tác giả: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường - Bộ Xây dựng cho biết, công trình xanh (Green Building) là công trình xây dựng được thiết kế, xây dựng và vận hành đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên; đảm bảo tiện nghi, chất lượng môi trường bên trong công trình; bảo vệ môi trường bên ngoài công trình. 

Theo thống kê, hiện có khoảng 165 công trình xanh được đánh giá, chứng nhận bởi các hệ thống, tiêu chuẩn của Lotus (VGBC), Edge (IFC-WB), LEED (Hội đồng CTX Hoa Kỳ), Green Mark (Singapore); trong đó công trình có vốn đầu tư nước ngoài, vốn ngoài ngân sách chiếm đa số. Số công trình có vốn đầu tư công, vốn ngân sách chiếm tỷ lệ khiêm tốn.

Hiện Việt Nam đã xây dựng hệ thống chính sách tương đối đầy đủ và toàn diện về phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, bao gồm: Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010 và các văn bản hướng dẫn; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh năm 2014; Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”...

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật nhằm cụ thể hóa các chính sách để thúc đẩy phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh; nghiên cứu hướng dẫn nội dung về phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh để hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Đồng thời, bổ sung một số quy định của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm...
Theo ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội của đất nước; trong đó có các lĩnh vực thuộc sự quản lý nhà nước của ngành xây dựng như quy hoạch, kiến trúc cho các đô thị.

Nhiều năm qua, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan đầu mối của Chính phủ về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc xây dựng và sửa đổi các chính sách pháp luật về tiết kiệm năng lượng.
Phát thải khí nhà kính từ ngành năng lượng chiếm khoảng 63% tổng phát thải khí nhà kính của Việt Nam năm 2010, chiếm khoảng 83% vào năm 2020 và 86% vào năm 2030. Trong tương lai, các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế.

Do đó, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đề ra mục tiêu: huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Theo đó, thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hình thành trong mọi hoạt động xã hội; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn ECOPARK Bùi Tiến Hùng đại diện cho các doanh nghiệp tham dự tọa đàm đề xuất, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ tài chính cụ thể hơn để tạo cú hích cho phát triển công trình xanh; tổ chức phân hạng công trình xanh để có ưu đãi tài chính cũng như ghi nhận trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp một cách tương xứng.

Bên cạnh đó, cần có hình thức truyền thông rộng rãi hơn để không chỉ doanh nghiệp mà cả người dân nhận thức được sự cần thiết của việc phát triển công trình xanh; cần có hệ thống pháp lý hoàn chỉnh để hướng dẫn, quản lý, đánh giá cho cả một quy trình phát triển xanh từ lựa chọn địa điểm, quy hoạch, thiết kế, thi công đến vận hành công trình.

Tham dự Tọa đàm, ông Đỗ Hữu Nhật Quang - Giám đốc kinh doanh Greenviet cho biết, hiện đã có những công trình xanh tiên phong, chi phí và lợi ích của công trình xanh đã được kiểm chứng, xuất hiện những chuỗi công trình xanh. Sự  cạnh tranh giữa chủ đầu tư bắt đầu xuất hiện. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng chú trọng đến vấn đề này.
Tuy nhiên Việt Nam cũng gặp phải khó khăn khăn bởi một số chủ đầu tư lớn chưa sẵn sàn phát triển công trình xanh; tư vấn thiết kế và nhà thầu chưa quan tâm đúng mức; chi phí tư vấn, xây dựng tăng thêm chưa được hiểu đầy đủ; thiếu  quyết liệt từ cơ quan quản lý...

Ông Đào Xuân Lai - đại diện UNDP nhận xét, Chính phủ Việt Nam và Bộ Xây dựng rất nỗ lực trong phát triển công trình xanh. Thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục đồng hành với Chính phủ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách về phát triển công trình xanh./.
Thu Hằng (TTXVN)
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google