JICA tài trợ 1 triệu USD thực hiện tiết kiệm năng lượng cho người dân Đà Nẵng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Chiều 28/4, Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức lễ khởi động Dự án “Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng (TKNL) cho người dân TP Đà Nẵng, Việt Nam”.

 

JICA tài trợ 1 triệu USD thực hiện tiết kiệm năng lượng cho người dân Đà Nẵng
JICA sẽ tài trợ 1 triệu USD để xây dựng các biện pháp tiết kiệm năng lượng cho TP. Đà Nẵng

Dự án “Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng (TKNL) cho người dân TP Đà Nẵng, Việt Nam” do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, với sự hợp tác hỗ trợ triển khai thực hiện của các chuyên gia đến từ ĐH Quốc gia Yokohama và Công ty Osumi (Nhật Bản).

Dự án được thực hiện trong 4 năm (từ tháng 2/2021 – 2/2025), với tổng vốn là gần 23,6 tỷ đồng, trong đó, JICA sẽ tài trợ hơn 23,1 tỷ đồng (tương đương 1 triệu USD) và UBND TP Đà Nẵng đối ứng gần 500 triệu đồng, đồng thời UBND TP. Đà Nẵng sẽ bố trí phòng làm việc cho chuyên gia Nhật Bản.

Quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) được lựa chọn là điểm thực hiện dự án. Các chuyên gia Nhật Bản sẽ hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện các giám sát, nghiên cứu, phân tích và đánh giá về tiêu thụ năng lượng tại các hộ dân và doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn quận; quyết định các biện pháp hiệu quả để tiết kiệm năng lượng dựa trên nghiên cứu đó; triển khai giáo dục môi trường cho các đối tác, trường học, cán bộ quản lý kinh doanh tại khu vực mục tiêu.

Cụ thể, phía đối tác sẽ thực hiện khảo sát về tiêu thụ năng lượng tại ít nhất 350 hộ dân và đơn vị kinh doanh, toà nhà thương mại… để đưa ra các biện pháp hiệu quả để TKNL. Lắp đặt thiết bị đo đạc tại 70 đơn vị; Hỗ trợ áp dụng giải pháp TKNL (lắp mới, thay thế,…) cho 14 đơn vị bảo đảm chỉ số tiêu thụ năng lượng trung bình sẽ giảm ít nhất 10% theo hệ thống được tư vấn.

Ngoài ra, việc nâng cao ý thức của người dân cũng được chú trọng bằng các hoạt động như: Tổ chức đào tạo kỹ thuật cho cán bộ, công chức có liên quan, các đơn vị trực thuộc và người quản lý năng lượng của các cơ sở kinh doanh về cách sử dụng phần mềm mô phỏng việc TKNL; Tổ chức các chương trình ngoại khoá giáo dục ở trường tiểu học và trung học cơ sở về bảo vệ môi trường và TKNL; Tập huấn tại Nhật bản cho các giáo viên để có thể chia sẻ về TKNL cho các trường học khác; Thực hiện tám bài giảng, thuyết trình về môi trường cho ít nhất 1.000 người; xây dựng một website liên quan đến dự án...

Mục tiêu của dự án đến năm 2024 sẽ cải thiện cuộc sống người dân bằng cách nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các khu dân cư và các loại toà nhà khác; Giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng trong các toà nhà bằng cách nâng cao việc TKNL cho các toà nhà hiện có và thiết kế thụ động cho các toà nhà mới trong khu vực thí điểm; thúc đẩy TKNL và chuyển giao công nghệ mô phỏng cho cơ quan quản lý tại Đà Nẵng; Tăng cường giáo dục về môi trường trong giáo dục tiểu học và trung học cơ sở; phổ biến kiến thức về TKNL cho học sinh và các công dân khác, góp phần xây dựng thành phố môi trường.

Trên cơ sở đánh giá hiệu quả sau khi đã thực hiện các biện pháp, JICA mong muốn nhân rộng các biện pháp này đến các hộ dân khác trên địa bàn thành phố.

Dự án này sẽ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của công dân tại thành phố Đà Nẵng thông qua việc nâng cao nhận thức người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường cho thành phố ngày càng phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp.

JICA tài trợ 1 triệu USD thực hiện tiết kiệm năng lượng cho người dân Đà Nẵng
Dự án sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa TP. Đà Nẵng với TP. Yokohama (Nhật Bản)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là nội dung được nhà nước Việt Nam rất quan tâm, được cụ thể hóa bằng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả từ năm 2010. Qua 10 năm thi hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, TP. Đà Nẵng đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Bên cạnh nguồn lực của TP. Đà Nẵng thì nguồn hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cũng rất quan trọng. Trong đó, có sự hỗ trợ của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA. Tiêu biểu là dự án “Tiết kiệm năng lượng bằng phương pháp đo lường đơn giản” do JICA tài trợ cho Đà Nẵng từ năm 2015 – 2017. Và dự án "Thúc đẩy TKNL cho người dân TP Đà Nẵng, Việt Nam” là sự tiếp nối sau dự án trên thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa JICA và chính quyền TP. Đà Nẵng.

Ông Homma Kazunari, Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam, đánh giá, những năm gần đây, do sự phát triển kinh tế vượt bậc của Đà Nẵng, mức sử dụng điện năng tăng nhanh kéo theo nhiều ảnh hướng đến người dân và doanh nghiệp.

“Một số người dân và doanh nghiệp đã có ý thức tiết kiệm năng lượng, Tuy nhiên, do chưa có phương pháp phù hợp nên vẫn chưa đạt được hiệu quả. Thông qua dự án này, những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản sẽ được chuyển giao cho Sở Công thương, các doanh nghiệp, tổ chức, người dân Đà Nẵng với kì vọng hình thành cơ chế sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trên toàn thành phố”, ông Homma Kazunari nói.

Theo ông Yakabe Yoshinori – Đại diện VP Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao TP. Đà Nẵng bởi Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề môi trường và tiết kiệm năng lượng, thể hiện qua việc thành phố đã xây dựng kế hoạch tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2021 – 2030. “Thông qua dự án, mối quan hệ giữa Đà Nẵng với Nhật Bản, với TP. Yohoyama sẽ trở lên thân thiết hơn trong tương lai”, ông Yakabe Yoshinori nói.

Vũ Lê (Báo Công Thương)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google