Đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng Trung tâm nghiên cứu đào tạo ứng dụng và chuyển giao công nghệ xây dựng xanh

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

(Xây dựng) – Ngày 16/3, tại Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị, đã diễn ra Lễ khởi công Trung tâm nghiên cứu đào tạo ứng dụng và chuyển giao công nghệ xây dựng xanh tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư dự kiến 98,472 triệu đồng. Công trình sẽ có nhiều hạng mục và giải pháp tiết kiệm năng lượng, điều khiển thông minh lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh (người đứng giữa) bấm nút khởi công Dự án.

Thời gian thi công công trình là 30 tháng, quy mô 5 tầng, diện tích sàn 3.853m2. Trung tâm trong tương lai là nơi đầu tiên đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ xây dựng xanh cho các nhà khoa học, các giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực công nghệ xây dựng xanh tại Việt Nam. Đồng thời, là nơi trình diễn hợp phần tiết kiệm năng lượng điều khiển tòa nhà thông minh, trên cơ sở đó, nhân rộng mô hình này tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đến dự và bấm nút khởi công xây dựng công trình cho biết, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây dựng trong suốt 2 năm qua, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Chương trình hành động của Bộ Xây dựng trong thực hiện Chương trình tăng trưởng xanh.

Bên cạnh đó, khởi công xây dựng công trình cũng minh chứng cho việc xây dựng cơ chế chính sách của Bộ Xây dựng có sự nghiên cứu, hướng dẫn thực tế, được triển khai trong thực tiễn cuộc sống.

Ông Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị cho biết: Theo cơ quan năng lượng quốc tế, cùng với việc cải thiện quy trình công nghiệp và giao thông vận tải, việc cải thiện năng lượng trong các tòa nhà có thể giúp giảm 1/3 nhu cầu năng lượng trên thế giới vào năm 2020, đồng thời giúp kiểm soát được thải khí nhà kính toàn cầu. Để hướng tới mục tiêu này, Chính phủ đã có nhiều chủ trương khuyến khích nghiên cứu và áp dụng công nghệ xây dựng xanh tại Việt Nam.

Là một cơ sở đào tạo có uy tín trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng đô thị, năm 2012, Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị đã ký thỏa thuận hợp tác Việt – Đức giai đoạn 2012 - 2015, xây dựng nhà ở thân thiện với môi trường. Đây là một mô hình thí điểm về công trình xanh hiện đã đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ xanh.

Nhằm tiếp tục phát huy thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng, đào tạo công nghệ xanh tại Việt Nam, nhà trường xây dựng và thành lập Trung tâm nghiên cứu công nghệ xanh được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu đào tạo ứng dụng và chuyển giao công nghệ xây dựng xanh tại Việt Nam, với thời gian thực hiện 2016 - 2020.

Ban quản lý dự án của Bộ Xây dựng lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế là Cty TNHH kỹ thuật bền vững Việt Nam (100% vốn nước ngoài) và Cty CP Tư vấn kiến trúc kỹ thuật và môi trường. Quá trình thiết kế dự án, Nhà trường nhận được sự giúp đỡ của Ban quản lý dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà và chung cư cao tầng Việt Nam (EECB) do Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tài trợ.

Ông Bùi Hồng Huế cũng cho biết: Công trình hoàn thành sẽ góp phần tăng cường năng lực đào tạo cho nhà trường và là một điểm nhấn quan trọng cho cảnh quan, khuôn viên của nhà trường.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google