Hiệu quả từ các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
 
Từ đầu năm đến nay, ngành Điện đã tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện cho học sinh, hộ gia đình, doanh nghiệp… Nhờ vậy, toàn tỉnh đã tiết kiệm 11,15 triệu kWh, tương đương 17,85 tỉ đồng. Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Phú Yên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này, để nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả trong mỗi người dân.

Tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân tại TX Sông Cầu - Ảnh: NAM KHÁNH

Theo Công ty Điện lực Phú Yên, những năm gần đây, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đã được các cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Nhờ vậy, hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện ngày càng được quan tâm đúng mức.

Đối với học sinh, từ đầu năm đến nay, ngành Điện đã tổ chức 18 đợt tuyên truyền tiết kiệm điện cho hơn 4.000 học sinh ở 18 trường THCS trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, ý thức tiết kiệm điện của các em ngày càng được nâng cao. Em Nguyễn Văn Nam, học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, huyện Đồng Xuân, bày tỏ: Trước đây, ba mẹ vẫn hay dạy em phải tiết kiệm điện nhưng em vẫn chưa hình dung được phải làm gì. Vừa qua, em được tham dự hoạt động ngoại khóa của Công ty Điện lực Phú Yên; thông qua các trò chơi, em được biết rất nhiều kiến thức về tiết kiệm điện như tắt, mở thiết bị điện khi cần thiết, sử dụng máy điều hòa đúng cách, nấu cơm đúng giờ, không cắm sạc hay thiết bị điện trong ổ cắm nếu không sử dụng... Những kiến thức này thực sự rất có ích và em đã áp dụng trong gia đình rất hiệu quả.

Hoạt động tiết kiệm điện trong gia đình cũng đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của người dân. Năm 2017 là năm thứ 2 ngành Điện tổ chức chương trình này, thu hút gần 5.000 hộ dân tham gia. Kết quả, trong 3 tháng cao điểm mùa nắng nóng, toàn tỉnh đã tiết kiệm điện được 486.820 kWh, tương đương hơn 800 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Nga ở phường 5, TP Tuy Hòa, nói: Sau khi được phát động về cuộc thi gia đình tiết kiệm điện, tôi mới thực sự tìm hiểu về các cách tiết kiệm điện có thể áp dụng trong nhà của mình. Tôi đã thanh lý tủ lạnh, máy lạnh cũ và thay vào thiết bị mới có công nghệ tiết kiệm điện, thay tất cả các bóng đèn trong nhà bằng bóng tiết kiệm điện, yêu cầu các thành viên trong gia đình không mở quạt, ti vi, bóng đèn khi không sử dụng; tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên từ cửa sổ, giếng trời và chỉ mở điện khi trời đã tối. Việc sử dụng máy điều hòa cũng được hạn chế nhờ cài đặt chế độ hẹn giờ và dùng quạt khi nhiệt độ phòng đã giảm. Nhờ vậy, mỗi tháng nhà tôi đã giảm được trên 200.000 đồng tiền điện. Đến nay, việc tiết kiệm điện đã trở thành ý thức của mỗi thành viên trong gia đình.

Đối với các doanh nghiệp, tiết kiệm điện đồng nghĩa với giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Do vậy, chủ các doanh nghiệp luôn có ý thức tiết kiệm năng lượng trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện hiệu quả việc tiết kiệm năng lượng. Năm qua, Công ty Điện lực Phú Yên đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra những doanh nghiệp có tổn thất điện năng lớn để tư vấn, hỗ trợ khách hàng khắc phục. Hoạt động này cũng đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Đỗ Trọng Định, Giám đốc Công ty TNHH Tân Bình Phú, KCN Đông Bắc Sông Cầu, bày tỏ: Năm rồi, Công ty Điện lực Phú Yên đã hỗ trợ chúng tôi kiểm tra hệ thống điện tại nhà máy và tư vấn thay thế một số thiết bị hư hỏng. Nhờ vậy, mỗi tháng đơn vị tiết kiệm được hàng chục triệu đồng tiền điện. Sau đó, doanh nghiệp đã nhắc nhở bộ phận phụ trách hệ thống điện thường xuyên kiểm tra, khắc phục các sự cố tương tự để tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Khoa Trình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, những năm gần đây, công ty đều dành hàng trăm triệu đồng để tuyên truyền tiết kiệm điện; giúp người dân nâng cao ý thức sử dụng điện hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã tiết kiệm 11,15 triệu kwh. Trong đó, điện sinh hoạt tiết kiệm được trên 5,4 triệu kWh, tương đương gần 17 tỉ đồng; điện sản xuất, kinh doanh tiết kiệm được 5,06 triệu kWh; khối các cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng tiết kiệm được 640.000 kWh. Điều này chứng tỏ ý thức tiết kiệm điện đã được nâng cao đối với mọi tầng lớp trong xã hội. Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã có chỉ thị về tăng cường hoạt động tiết kiệm điện. Do vậy, trong thời gian tới, ngành Điện sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện.

NAM KHÁNH
(Theo Báo điện tử Phú Yên)

 
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google