Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Kiến tạo công trình xanh” chính thức khởi động

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Kiến tạo công trình xanh” đã chính thức khởi động từ ngày 09/11/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 450 sinh viên của hai trường Đại học Kiến trúc và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh tham gia.

 
 

Chương trình do công ty NS BlueScope Việt Nam tài trợ sẽ là cơ hội lớn cho sinh viên yêu thích thiết kế, xây dựng và các kiến trúc sư mới tốt nghiệp vận dụng kiến thức, tài năng sáng tạo tại đây.

Với đề tài thiết kế thực tế là Trung tâm khởi nghiệp và Giao lưu văn hóa của Đại học Quốc gia Tp HCM, công trình sẽ được đầu tư xây dựng nhằm tạo lập môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp… Vì vậy, các tác phẩm dự thi sẽ đề cao những ý tưởng mới lạ, độc đáo, mang màu sắc, đường nét, hình khối kiến trúc thể hiện tính chất mạnh mẽ, quyết liệt, năng động, sáng tạo theo đúng tinh thần của sinh viên và đảm bảo các tiêu chí về công năng như kết hợp hài hòa giữa không gian chung - riêng, tĩnh - động. Bên cạnh đó, không gian bên trong của công trình cần thiết kế linh hoạt đáp ứng nhu cầu đa dạng của các loại hình khởi nghiệp.

Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Kiến tạo công trình xanh” chính thức khởi động - Ảnh 1.

Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Kiến tạo công trình xanh” do Công ty NS BlueScope Việt Nam tài trợ sẽ là cơ hội tốt cho sinh viên yêu thích thiết kế, xây dựng và các kiến trúc sư mới tốt nghiệp thể hiện kiến thức, tài năng sáng tạo trong sản phẩm dự thi của mình.

Cuộc thi gồm 2 vòng đánh giá có tổng diện tích sàn dự kiến 2.000 – 2.500 m2. Vòng 1 tập trung vào ý tưởng thiết kế gồm giải pháp, công năng sử dụng và tính biểu tượng của Đại học Quốc gia. Vòng 2 sẽ có sự hỗ trợ từ ban tư vấn của chương trình và chi phí giúp thí sinh hoàn thiện thiết kế, bản vẽ xây dựng công trình cũng như phối cảnh 3D, tạo mô hình công trình…

Đặc biệt qua các vòng thi, tỷ trọng điểm dựa trên việc ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh - Tiêu chuẩn LEED trong thiết kế sẽ tăng lên. Theo đó, tiêu chuẩn LEED sẽ thể hiện trong các tiêu chí như lựa chọn địa điểm xây dựng, các khu vực ưu tiên, áp dụng hiệu quả trong sử dụng năng lượng, tài nguyên nước, vật liệu, hạn chế tối thiểu chất thải ảnh hưởng môi trường và tạo điều kiện sống tốt nhất cho người sử dụng.

Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Kiến tạo công trình xanh” chính thức khởi động - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tất – thành viên Ban Giám Khảo, chia sẻ với sinh viên tại buổi khởi động chính thức cuộc thi “Kiến tạo công trình xanh”

Ông Nguyễn Văn Tất – Kiến trúc sư, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH tư vấn và thiết kế TAD, thành viên ban giám khảo chương trình chia sẻ: “Sự nghiệp kiến trúc của mỗi kiến trúc sư tương lai rất dài với nhiều vinh quang và thử thách phía trước vì vậy cuộc thi này là một cơ hội cho sinh viên chạm đến hoạt động chuyên môn có tính chất thực tế cao. Mọi sinh viên tham gia không chỉ có cơ hội đạt giải thưởng mà còn là cơ hội trải nghiệm và vận dụng kiến thức, kỹ thuật, nguyên tắc và đặc biệt là đưa giá trị sáng tạo vào công trình kiến trúc này. Thông qua đó, các kiến trúc sư tương lai sẽ làm mạnh năng lực của mình, có được tấm vé lên tàu cho con đường thành công phía trước”.

Với tổng giải thưởng lên đến 150 triệu đồng cho 4 giải, giải nhất - “Giải Kiến tạo” bao gồm 20 triệu đồng tiền mặt và một chuyến tham quan, giao lưu với kiến trúc sư Công trình Xanh tại Malaysia cho nhóm và ghi tên tác giả vào công trình thực tế; 2 giải phụ gồm “Giải thiết kế ấn tượng” và “Giải thiết kế được yêu thích nhất thông qua bình chọn trên fanpage của chương trình” với 10 triệu đồng tiền mặt và 1 chuyến tham quan, giao lưu tại Malaysia dành cho 1 đại diện nhóm; 1 giải “Video ấn tượng” thông qua bình chọn trên fanpage – chiếc điện thoại Samsung Galaxy J7 Pro sẽ được trao cho đội tham gia có video clip ấn tượng nhất khi giới thiệu về nhóm và ý tưởng thiết kế.

 

Để tham dự cuộc thi, cá nhân hoặc nhóm sinh viên hoặc các kiến trúc sư trẻ dưới 1 năm kinh nghiệm nộp bài từ ngày 09/11/2017 đến 16h30 ngày 02/03/2018. Buổi giảng đề nhằm hỗ trợ, tư vấn thông tin từ ban tổ chức cho người tham gia sẽ diễn ra trong ngày 09/11/2017 tại hội trường Đại học Kiến trúc và Đại học Bách khoa TP.HCM.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức nhiều hoạt động bên lề gồm các trò chơi “Những mảng màu kiến trúc”, “Chung tay kiến tạo”… tại hai trường Đại học Bách khoa và Đại học Kiến trúc với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

A.D, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Mọi thông tin về chương trình, đăng ký tham gia sinh viên có thể tham khảo tại website www.kientaocongtrinhxanh.com.vn hoặc fanpage www.facebook.com/kientaocongtrinhxanh và hotline: 0973 644 232.

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google