Đi đầu cả nước về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện thành phố đã triển khai ứng dụng bản đồ số GIS và điều khiển từ Trung tâm để nâng cao chất lượng công tác vận hành, giám sát của hệ thống chiếu sáng thành phố, đảm bảo tỷ lệ chiếu sáng tối thiếu từ 95 - 98%.

di dau ca nuoc ve tiet kiem nang luong trong chieu sang cong cong
Hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED trên cầu Nhật Tân.

Sở Xây dựng cũng đã hướng dẫn cho các chủ đầu tư lắp đặt, sử dụng các loại đèn LED đảm bảo chất lượng, có kinh phí đầu tư hợp lý để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chiếu sáng và giảm điện năng tiêu thụ trong quá trình lập các dự án đầu tư xây dựng công trình, cải tạo chỉnh trang, duy tu, duy trì trong hệ thống chiếu sáng công cộng như: Dự án đầu tư xây dựng đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến quốc lộ 1A), quận Hoàng Mai theo hình thức hợp đồng BT; Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đê tả sông Hồng, đoạn qua địa bàn huyện Mê Linh (do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư).

Đồng thời, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở ngành và đơn vị liên quan thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Asseco - Komtek về việc xây dựng hệ thống chiếu sáng đô thị công cộng tiết kiệm điện năng thông minh Hà Nội.

Trước đó, thành phố Hà Nội đã thực hiện thay thế hơn 200 bộ đèn hiện có bằng các bộ đèn mới công nghệ LED trên các tuyến phố khu vực trung tâm như: Phố Lê Lai, Hàng Bài - phố Huế...

Hoàn thành cải tạo, thay thế hệ thống chiếu sáng mỹ thuật công nghệ LED của hãng Phillip trên cầu Nhật Tân bằng nguồn vốn xã hội hóa do Tập đoàn Sun Group thực hiện; hệ thống chiếu dáng trên đường Thanh Niên bằng nguồn vốn xã hội hóa do Công ty CP Cơ điện công trình và Công ty KMW (Hàn Quốc) thực hiện.

Tuấn Dũng