Thứ trưởng Lê Quang Hùng tiếp Phó trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam Sitara Syed

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Ngày 29/8/2019, tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường Vũ Ngọc Anh; Quản đốc Dự án EECB Bộ Xây dựng Hoàng Thị Kim Cúc, các chuyên viên của Vụ KHCN và Môi trường, Trung tâm Thông tin Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tiếp Bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam
Cảm ơn Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã dành thời gian cho buổi làm việc, và ghi nhận sự quan tâm của Bộ Xây dựng đối với các dự án của UNDP, trong đó có dự án EECB do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua UNDP, bà Sitara Syed cho biết, UNDP mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Xây dựng trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng, sửa đổi Luật Xây dựng. Bên cạnh đó, UNDP cũng quan tâm đến một số nội dung hợp tác với Bộ Xây dựng trong lĩnh vực nhà ở, ví dụ như có thể hỗ trợ Bộ Xây dựng trong việc đánh giá nhu cầu nhà ở chống lũ trên toàn quốc, hỗ trợ Chương trình nhà ở chống lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Bày tỏ cám ơn UNDP và các chuyên gia của UNDP đã hỗ trợ Bộ Xây dựng trong dự án "Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam" (dự án EECB), Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá đây là một dự án rất quan trọng, hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Xây dựng hoàn thiện cơ chế, chính sách về tiết kiệm năng lượng trong xây dựng; hỗ trợ thực thi QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả; thực hiện các dự án trình diễn, tổ chức các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực …
Đồng tình với các phát biểu của bà Sitara Syed, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng để các vấn đề môi trường, tiết kiệm năng lượng được thực thi hiệu quả thì cần phải có chính sách bắt buộc; do đó, Bộ Xây dựng sẽ cân nhắc đưa các quy định ràng buộc về tiết kiệm năng lượng vào Luật Xây dựng. Bên cạnh đó, việc dán nhãn năng lượng, các tiêu chuẩn về sản phẩm xây dựng, vật liệu xây dựng có tính năng tiết kiệm năng lượng là cần thiết, Bộ Xây dựng sẽ xem xét quyết định.
Về các chương trình nhà ở chống lũ ở miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Xây dựng sẵn sàng và tiếp tục có các cuộc làm việc với UNDP để nghiên cứu các dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Nguyễn Hằng
 
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google