Hội thảo tham vấn Kết quả xây dựng Đường Tiêu thụ năng lượng đặc trưng và Định mức năng lượng trong công trình thương mại tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Ngày 24/10/2019 tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án "Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam" (Dự án EECB - Bộ Xây dựng) đã tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả xây dựng đường tiêu thụ năng lượng đặc trưng và định mức năng lượng trong công trình thương mại.
Phó Giám đốc Dự án EECB Nguyễn Công Thịnh phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Hội thảo có sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế:UNDP, GIZ, và nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, môi trường, xây dựng. Ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ Xây dựng), Phó Giám đốc Dự án EECB chủ trì buổi Hội thảo.

Quản đốc Dự án EECB Hoàng Thị Kim Cúc giới thiệu về Dự án
 
Theo Quản đốc Dự án EECB Hoàng Thị Kim Cúc, mục tiêu và kỳ vọng của Dự án nhằm hỗ trợ Bộ Xây dựng và UNDP xác định Đường tiêu thụ năng lượng đặc trưng (SEC), Định mức tiêu thụ năng lượng, kế hoạch giám sát và thẩm định năng lượng (M&V) của tòa nhà và hệ thống dán nhãn hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Hệ thống định mức tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà cung cấp giá trị đại diện cho các loại hình tòa nhà thông dụng để đánh giá hiệu quả năng lượng hiện tại của tòa nhà. Định mức tiêu thụ năng lượng là một phương pháp giúp so sánh hiệu quả năng lượng của một tòa nhà với các tòa nhà khác tương tự hoặc trong cùng một loại hình tòa nhà. Tiêu thụ năng lượng đặc trưng (SEC) được sử dụng như một thước đo hiệu quả năng lượng để đánh giá hoặc đo năng lượng tiêu thụ trong tòa nhà trong một quãng thời gian nhất định, trong một vùng khí hậu nhất định (kWh/m2).

Chuyên gia tư vấn trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo
Trong khuôn khổ dự án này, các chuyên gia tư vấn quốc tế và trong nước đã tiến hành thu thập dữ liệu của một số tòa nhà, bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn 2-3 sao, khách sạn 4-5 sao, văn phòng cơ quan nhà nước, văn phòng công ty tư nhân (mỗi loại 15 tòa nhà) tại các thành phố đại diện cho 03 vùng khí hậu (Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh), xử lý và chuẩn hóa các dữ liệu, sử dụng phương pháp phân tích thống kê và các mô hình hồi quy phi tuyến điện năng tiêu thụ để xây dựng SEC tiêu chuẩn (kWh/m2) cũng như định mức năng lượng của từng loại công trình tương ứng.

Các đại biểu dự Hội thảo
Tham gia ý kiến với báo cáo của tư vấn, các chuyên gia tham dự Hội thảo đánh giá cao nỗ lực của các tư vấn trong việc hoàn thành nhiệm vụ này vì đây là nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức tập thể. 

Theo GS.TS. Trần Ngọc Chấn - Hội Môi trường đô thị Việt Nam, đây mới là kết quả ban đầu để kiểm nghiệm phương pháp, bởi số mẫu khảo sát còn hạn chế, chưa đủ để đại diện cho từng loại công trình cũng như cho từng vùng khí hậu. Nếu có điều kiện, dự án cần nghiên cứu thêm các đặc điểm vùng miền cũng như đặc điểm công trình.

Một số chuyên gia tại Hội thảo cho rằng định mức tiêu thụ năng lượng công trình nên theo các mức thấp - trung bình – cao và chỉ nên thực hiện khảo sát và tính toán cho các tòa nhà có diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên để phù hợp với quy định của Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả,…
 
 

GS.TS. Trần Ngọc Chấn phát biểu tại Hội thảo

Chuyên gia của tổ chức GIZ tham gia ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Giám đốc Dự án EECB Nguyễn Công Thịnh đánh giá cao nỗ lực của nhóm tư vấn, nhấn mạnh đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức tiêu thụ năng lượng trong các loại hình công trình cao tầng; do đó sự đóng góp của các chuyên gia tham dự hội thảo là đáng quý và cần thiết. .

Ông Nguyễn Công Thịnh bày tỏ cám ơn các chuyên gia đã đóng góp ý kiến cho báo cáo của nhóm tư vấn, đồng thời đề nghị nhóm tư vấn nghiên cứu, tiếp thu và hoàn chỉnh các kết quả nghiên cứu sớm để Bộ Xây dựng xem xét công bố.
 
Nguyễn Hằng
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google