Định nghĩa mới về chiếu sáng văn phòng năm 2021

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Trong năm 2021, các hệ thống chiếu sáng cho văn phòng được đầu tư mạnh mẽ hơn để không chỉ cung cấp ánh sáng phục vụ cho công việc mà còn hỗ trợ tạo ra không gian kích thích sự sáng tạo và gia tăng năng suất làm việc. 

Định nghĩa mới về chất lượng ánh sáng

Brad Swansen, chuyên gia trong lĩnh vực chiếu sáng tại Úc, chia sẻ: “Có 3 khái niệm chiếu sáng cơ bản: Good - ánh sáng vừa đủ công năng, Better - ánh sáng thoải mái, chia vùng rõ rệt, Best - ánh sáng có chiều sâu và độ thẩm mỹ cao, tập trung tối đa vào trải nghiệm người dùng”. Cũng theo chuyên gia này, có nhiều cách để làm sáng một không gian nhưng để đạt được ánh sáng đẹp với hiệu quả cao, bạn nên xem ánh sáng là một hệ thống, cần có sự phân tích về bố cục, mục đích và vai trò của ánh sáng đối với người dùng. "Một văn phòng có ánh sáng đẹp cần 3 lớp chiếu sáng khác biệt (Ambiance: chiếu sáng chung, Task: chiếu sáng chức năng, Accent: chiếu sáng tiêu điểm)".


Một văn phòng hiện đại được thiết kế chiếu sáng phân theo bố cục và đề cao tính thẩm mỹ.
 Hình ảnh: văn phòng HallMarc tại Melbourne, Úc.

Cụ thể hơn, cường độ ánh sáng trong văn phòng cần đạt đủ tiêu chuẩn để không làm ảnh hưởng đến thị giác của người sử dụng. Theo IES (Hiệp Hội Kỹ Sư Chiếu Sáng), mắt người cần cường độ khoảng 500 lux để có thể thoải mái đọc viết. Ngoài ra, màu sắc ánh sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần được chú ý. Màu ánh sáng tự nhiên (4000K - 5000K) là lựa chọn tối ưu nhất cho khối văn phòng và trường học.

Màu ánh sáng tự nhiên 4000K là sự lựa chọn hoàn hảo cho văn phòng làm việc. Hình ảnh: văn phòng Arup tại Perth, Úc

Thứ hai, việc thiết kế chiếu sáng cần cân bằng và điều chỉnh để tạo ra những phân lớp ánh sáng nhất định kiến tạo độ nông sâu cho nội thất. Ví dụ, cường độ ánh sáng chỉ cần tập trung nhiều vào mặt bàn làm việc, bàn họp, và phòng tiếp khách.

Cường độ ánh sáng nhấn mạnh vào khu vực bàn làm việc. Hình ảnh: văn phòng Afterpay tại Sydney, Úc

Cuối cùng, ánh sáng cũng cần được điều chỉnh độ sáng tối và màu sắc theo nhịp sinh học của người sử dụng. Chẳng hạn như chỉnh độ sáng yếu cho thời gian nghỉ trưa thêm thư giãn, hoặc chuyển màu theo bối cảnh để kích thích sự sáng tạo và cảm hứng làm việc của nhân viên.
 

Hệ thống đèn có thể điều chỉnh độ sáng - tối thậm chí chuyển màu theo từng bối cảnh đang rất được ưa chuộng. Hình ảnh: văn phòng Unios tại TP.HCM, Việt Nam.

Định nghĩa mới về dòng đèn chuyên dùng cho văn phòng

Với đặc điểm chung là sự đa dạng về kích thước, hình dạng và cách lắp đặt, các loại đèn linear thanh thẳng đang là lựa chọn tối ưu cho chiếu sáng văn phòng. Điển hình như tại văn phòng của HallMarc và Arup, các chuyên gia thiết kế chiếu sáng đã sử dụng linh hoạt dòng đèn thanh thẳng LX đến từ Unios và tạo ra những không gian với chiều sâu và bố cục rõ ràng. Thế hệ thứ 2 của dòng sản phẩm LX này - LX Infinity, vừa được Unios ra mắt vào tháng 10 năm nay còn mang đến cho khách hàng 6 hình dạng cơ bản (Square shape, L-shape, Z-shape, S-shape, U-shape và thanh thẳng) và 4 cách lắp đặt (âm trần, ốp trần, treo bằng dây cáp và trục cứng)


Một ví dụ bản vẽ thiết kế của LX Infinity U-shape


Giao diện chọn hình dạng của LX Infinity trên website LX Configurator (link bên dưới).

Ngoài ra, với hệ thống trục nối và nắp đậy Nexus System, LX Infinity không những có thể tùy nghi biến hóa hình dạng theo thiết kế dự án mà còn đảm bảo chống rò rỉ ánh sáng tuyệt đối và giảm thiểu tối đa rủi ro bể, gãy khi lắp đặt.


Hệ thống Nexus đảm bảo tuyệt đối chống rò rỉ ánh sáng và an toàn khi lắp đặt.

Không dừng lại ở đó, LX Infinity còn được phát triển với 7 loại thấu kính, chia làm 3 phân khúc tối ưu cho mọi phân lớp ánh sáng và loại dự án. Từng loại thấu kính mang đến điểm mạnh và công dụng khác nhau nhưng mẫu số chung đều nổi bật ở khả năng giảm độ chói và thích hợp với mọi loại phân lớp ánh sáng.
 

LX Infinity với 7 loại thấu kính.

Đối với phân khúc thấu kính kiến trúc, có 2 lựa chọn là Honeycomb và Lourve. Honeycomb cấu tạo bởi các ô lục giác mô phỏng theo tổ ong, giúp giảm độ chói khi nhìn từ mọi hướng xung quanh đèn. Còn thấu kính Lourve, một lựa chọn kinh tế hơn, sử dụng các trục song song để giảm độ chói khi nhìn từ hai bên, trong khi đó vẫn đảm bảo được lượng ánh sáng phát ra phù hợp cho khối văn phòng, chẳng hạn như với bàn dài phòng họp hay bàn tiếp khách.

Thấu kính Lourve (trái) và Honeycomb (phải) phù hợp với phòng họp dài và bàn tiếp khách.

Với loại thấu kính tạo hiệu ứng ánh sáng, Direct Lens là lựa chọn hoàn hảo cho chiếu sáng chức năng (task lighting) với góc chiếu 60 độ tập trung vào mặt bàn, khu vực làm việc.Trong khi đó, Wallwasher với hiệu ứng góc chiếu bất đối xứng 50 độ hắt vào tường, phù hợp cho những bức tranh hoặc mảng tường trang trí dài.

Thấu kính Wallwasher (trái) với góc chiếu bất đối xứng 50 độ và thấu kính Direct Lens (với góc chiếu 60 độ.

Bên cạnh đó, LX Infinity cũng đi kèm với 3 loại thấu kính đặc trưng của Unios là Baffle (mặt thấu kính nằm lui vào trong lòng đèn), Prismatic (thấu kính đục 3 lớp) và Opal (thấu kính mờ).

Toàn bộ hệ thống ánh sáng của các văn phòng HallMarc, Arup, Afterpay, Unios Vietnam được cung cấp bởi Unios – một trong những đơn vị cung cấp đèn chiếu sáng kiến trúc hàng đầu châu Úc. Đặc biệt dòng đèn LX Infinity của Unios được gia công hoàn toàn tại Úc, không chỉ cung cấp ánh sáng chất lượng cao và thân thiện với sức khỏe, mà còn có tuổi thọ và độ bền cao lên đến 60.000 giờ. Độc giả có thể trải nghiệm sản phẩm chiếu sáng mới nhất này ở gian hàng triển lãm của Unios Vietnam tại Vietbuild 2020, diễn ra tại Cung Triển lãm Xây dựng Quốc gia – số 01 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội từ ngày 25/11 - 29/11/2020.

 

Tìm hiểu thêm về LX Infinity tại đây: https://unios.com/lxproductguide

Trải nghiệm thử thiết kế LX cho dự án của bạn: https://unios.com/lxconfigurator

Thông tin liên hệ:

Showroom Unios TP.HCM: B2, Block Canary, Đảo Kim Cương, Quận 2.

Showroom Unios Hà Nội : Lầu 2, Gelex Tower, 52 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng.

Website: www.unios.com
Hotline: (028) 3821 2927 hoặc 0901 435 485
Email: vietnam@unios.com
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google