Nguyên tắc kiến tạo công trình xanh vì chất lượng sức khoẻ và không gian sống đa tiện nghi từ Hội đồng Công trình Xanh Thế giới

Sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc chú trọng vào sự tiện nghi và chất lượng sức khỏe đến từ những công trình xanh thuộc các dự án phát triển bền vững đang trở thành xu hướng của ngành xây dựng. Để làm nên một công trình xanh và bền vững, cần tính toán tỉ mỉ nhiều công đoạn từ thiết kế, thi công, đến vận hành và bảo trì nhằm sử dụng các nguồn lực hiệu quả và có trách nhiệm với môi trường xung quanh.

Hiện nay, có nhiều chương trình, tiêu chí, chứng nhận đánh giá công trình xanh tại Việt Nam như LEED, LOTUS... Song, mới đây nhất Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (World Green Building Council – WGBC) đã tổ chức hội thảo trực tuyến về Khung đánh giá Chất lượng Sức khỏe và Không gian sống đa Tiện nghi cho công trình, trong đó, WGBC cũng đã công bố cụ thể 6 nguyên tắc chính cho khung đánh giá này.

6 Nguyên tắc chính trong Khung đánh giá Chất lượng Sức khỏe và Không gian sống đa Tiện nghi trong công trình của WGBC

Cũng tại hội thảo trực tuyến này, đại diện Saint-Gobain Việt Nam chia sẻ ý kiến trong phiên thảo luận về góc nhìn và xu hướng phát triển các công trình sức khỏe và tiện nghi tại Việt Nam, Bà Phan Thu Hằng – Giám đốc Kỹ thuật Saint – Gobain Việt Nam cho biết, các tiêu chí xoay quanh sự thoải mái, bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người bước đầu sẽ tiếp cận nhanh. Tuy nhiên, các tiêu chí liên quan đến biến đổi khí hậu, tạo giá trị xã hội… sẽ cần nhiều thời gian và sự phối hợp giữa các bộ ngành liên quan để có những bước thay đổi rõ rệt.

Có thể nói, các tiêu chí từ WGBC là yếu tố quan trọng mang tính định hướng để mỗi kiến trúc sư, chủ đầu tư, công ty tư vấn thiết kế… dễ dàng hơn trong việc thiết kế, xây dựng và vận hành một công trình đạt chuẩn về sức khỏe và sự tiện nghi cho người sử dụng.

1. Bảo vệ và cải thiện sức khỏe thông qua duy trì chất lượng không khí, nước ở mức phù hợp nhằm hạn chế các mối nguy hại tới sức khỏe người dân; hỗ trợ, tăng cường sức khỏe tinh thần xã hội bằng các thiết kế thông minh; giảm thiểu khả năng truyền nhiễm bệnh bên trong không gian công trình.

2. Ưu tiên sự thoải mái, tiện nghi của người sử dụng qua việc đảm bảo ổn định nhiệt độ phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau; duy trì độ sáng phù hợp, ưu tiên nguồn sáng tự nhiên và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, công trình duy trì cường độ âm thanh thích hợp; xem xét và đánh giá các chỉ số tiện nghi khác để tránh rủi ro về sức khỏe của người cư ngụ, bố trí mang tính bao quát, hòa nhập để số đông người có thể sử dụng.

3. Thiết kế tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên và công trình giúp người dân có thể tiếp cận những lợi ích sinh học ngay trong tòa nhà; đảm bảo người cư trú tiếp cận với thiên nhiên ngoài trời, khuyến khích đa dạng sinh học trong khuôn viên và môi trường xung quanh.

4. Thiết kế không gian xanh năng động, khuyến khích người dân tăng cường thể chất bằng các hoạt động thể thao cả ngoài trời và trong nhà; nâng cao lối sống tích cực của người sử dụng bằng việc tạo khuôn viên thúc đẩy sự chú trọng dinh dưỡng, biết cách sử dụng và tiết kiệm nguồn nước sạch, cũng như việc linh hoạt kết nối với xã hội.

5. Xây dựng giá trị tích cực cho xã hội, cộng đồng nhờ cam kết bảo vệ sức khỏe và không gian sống đa tiện nghi của mọi người trong ngành công nghiệp xây dựng; cải thiện chất lượng cuộc sống tại địa phương.

6. Thực hiện các hoạt động phòng chống, giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng việc không phát thải carbon; khuyến khích các chiến lược phục hồi nhanh chóng để ứng phó với biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt; sử dụng nước hiệu quả, tránh khủng hoảng thiếu nước cục bộ; đảm bảo sử dụng vật liệu an toàn, lành mạnh và tuần hoàn trong suốt vòng đời của tòa nhà.

Đồng hành với xu hướng phát triển bền vững của các công trình chú trọng yếu tố sức khỏe và tiện nghi tại Việt Nam, Saint-Gobain đang cung cấp đa dạng các giải pháp trần tường thạch cao, ốp lát gạch, lát sàn nội thất cho thị trường. Điểm nổi bật, bên cạnh chức năng ngăn chia, hoàn thiện, trang trí cơ bản, các sản phẩm, giải pháp của Saint-Gobain còn mang đến nhiều công năng như chống nóng, chống cháy, cách âm, tiêu âm… giúp kiến tạo một không gian sống đa tiện nghi, thoải mái và tiết kiệm năng lượng. Hay mới đây nhất, Saint-Gobain giới thiệu sản phẩm tấm trần có khả năng diệt khuẩn đến 99% nhấn mạnh vào yếu tố sức khỏe cho người dùng.

Việt Hải (ashui.com)