Hội thảo tổng kết Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh (thứ 5 từ trái sang, hàng đầu) và Giám đốc USAID/Việt Nam Michael Greene (cạnh thứ trưởng Linh) cùng đại diện của các tở chức, đơn vị tham dự hội thảo tổng kết.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh (thứ 5 từ trái sang, hàng đầu) và Giám đốc USAID/Việt Nam Michael Greene (cạnh thứ trưởng Linh) cùng đại diện của các tở chức, đơn vị tham dự hội thảo tổng kết.
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Xây dựng đã phối hợp tổ chức hội thảo tổng kết Dự án Thúc đẩy Hiệu quả Năng lượng trong ngành Xây dựng thuộc Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam tại Hà Nội ngày 20/7/2017.  Bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng và ông Michael Greene – Giám đốc USAID/Việt Nam – đã tham dự và có bài phát biểu tại hội thảo.

Thực hiện từ năm 2014 đến năm 2017, Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng. Một trong những thành tựu quan trọng là việc hỗ trợ Bộ Xây dựng soạn thảo thành công Kế hoạch Hành động của ngành xây dựng về Tăng trưởng Xanh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Kế hoạch hành động đã được Bộ trưởng Xây dựng phê duyệt ngày 11/5/2017.

Chương trình cũng đã khảo sát và xây dựng cơ sở dữ liệu về hiệu quả sử dụng năng lượng các tòa nhà tại ba vùng khí hậu đặc trưng của Việt Nam. Từ cơ sở dữ liệu này, Chương trình đã hỗ trợ Bộ thiết lập Cơ sở dữ liệu Quốc gia đầu tiên của Việt Nam về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng – cơ sở dữ liệu sẽ giúp Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng địa phương lưu trữ, quản lý, bổ sung dữ liệu, khai thác thông tin và trích xuất các báo cáo về sử dụng năng lượng của tòa nhà trên cả nước.

Chương trình đã đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả năng lượng cho năm công trình tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là Trung tâm Đào tạo Cán bộ Quản lý Năng lượng Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trụ sở Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC),  Tổ hợp Nhà ở và Căn hộ cho thuê 33 Trúc Bạch và tòa nhà Capital Place. Các biện pháp này sẽ giúp mỗi tòa nhà tiết giảm từ 22%-45,5% năng lượng sử dụng mỗi năm và cắt giảm tổng cộng 1.000 tấn COphát thải ra môi trường mỗi năm.

Trong khuôn khổ của chương trình, hơn 3.500 kiến trúc sư, kỹ sư, cán bộ quản lý dự án, cán bộ nhà nước và kỹ thuật viên của 47 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia các khóa đào tạo của Chương trình, tiếp thu các kiến thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để đưa quy chuẩn Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả vào thực hiện.

Tải bài trình bày và photo của hội thảo: https://winrockinternational1.app.box.com/s/rc7g0ncdo7pmvcdwxp31k5zkrvh5lp19
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google