Phần Lan công bố chiến dịch tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Theo một thông cáo báo chí do Bộ Kinh tế và Việc làm quốc gia này đưa ra, chiến dịch kêu gọi tất cả người dân sống ở Phần Lan thực hiện tiết kiệm năng lượng. Mục tiêu, ít nhất 75% người Phần Lan giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

 

Nhà máy nhiệt điện Hanasaari ở Helsinki sẽ đóng cửa năm 2023. Ảnh: Helsingin Kaupunki

Đài phát thanh và truyền hình quốc gia (Yle) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Phần Lan kêu gọi toàn dân tiết kiệm năng lượng, mà một chiến dịch tương tự đã được thực hiện trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào năm 1973. Lúc đó, chính phủ đã kêu gọi hạ thấp nhiệt độ trong nhà, giảm bớt ánh sáng quảng cáo và tốc độ giao thông đường bộ giảm xuống 80 km/h. Chiến dịch đã dẫn đến việc tiêu thụ dầu giảm hơn 10%.

Oras Tynkkynen - một cố vấn cấp cao tại Sitra (Quỹ sáng tạo Phần Lan), nhấn mạnh với Yle rằng tiết kiệm năng lượng cũng là một phương tiện để kiềm chế lạm phát, ngay cả khi tác động không thể nhìn thấy ngay lập tức.

"Khi nhu cầu giảm xuống, nó sẽ làm giảm giá năng lượng trên thị trường và làm chậm lạm phát." - cố vấn Tynkkynen nói và lưu ý Nhật Bản đã sử dụng thành công các biện pháp tiết kiệm năng lượng thích hợp và hiệu quả, để giảm được hơn một nửa lượng điện được sản xuất bởi các nhà máy điện hạt nhân của họ.

Xung đột Nga - Ukraine đã làm thay đổi tình hình năng lượng ở châu Âu. Sự thiếu hụt và giá cả tăng cao của năng lượng có tác động đến cuộc sống hàng ngày của người dân các nước. Nhiều nước EU đã hành động để hạn chế tiêu thụ năng lượng.

Hôm thứ Năm, thành phố Hanover (Đức) cho biết họ đã khóa vòi nước nóng trong tất cả tòa nhà công cộng. Trong khi đó, chính phủ Pháp đã tiến hành điều chỉnh việc làm mát và sưởi ấm ở các không gian công cộng, chẳng hạn bằng cách yêu cầu cửa hiệu khi dùng máy điều hòa phải đóng các cửa để tiết kiệm được khoảng 20% năng lượng lãng phí.

Phần Lan là quốc gia có khí hậu lạnh với mùa Đông dài khiến việc sưởi ấm các tòa nhà chiếm khoảng 1/3 năng lượng tiêu thụ. Theo Helsingin Sanomat, khoảng 61% năng lượng tiêu thụ của các hộ gia đình bắt nguồn từ hệ thống sưởi và 16% từ nước ấm. Ngược lại, nước ấm có thể chiếm tới 30 - 40% chi phí sưởi ấm.

Ông Mika Lintila - Bộ trưởng Bộ Kinh tế cho biết trong thông cáo báo chí: "Cần có những hành động tiết kiệm năng lượng cụ thể từ các công ty, cộng đồng và cá nhân trong mùa Thu Đông năm nay. Nếu mỗi người Phần Lan thực hiện những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, thì hiệu quả tổng hợp là rất lớn”.

Theo Bộ Kinh tế và Việc làm, chiến dịch sẽ chính thức thực hiện vào ngày 10/10, sau khi thời tiết hạ nhiệt và mùa lạnh bắt đầu. Các hành động cụ thể của chiến dịch bao gồm cam kết lái xe với tốc độ thấp hơn trên đường, đặt nhiệt độ phòng thấp hơn và tiết kiệm nước nóng.

Vào tháng 7 năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đầu tiên đang diễn ra và nó có thể trở nên tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian này, các nhà chức trách hy vọng việc thay đổi hành vi để giảm mức sử dụng năng lượng sẽ trở thành một thói quen lâu dài, nhằm chống lại cuộc khủng khoảng có thể kéo dài trong tương lai. Thêm vào đó, nó sẽ giúp mở ra sự trung hòa về khí hậu nhanh hơn.

(Bộ Công thương)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google