Tuần lễ Công trình Xanh năm 2020: Thúc đẩy các dự án thân thiện với môi trường

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Kinhtedothi - Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới, sáng 9/12 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020.

 
Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia PGS.TS Phạm Thúy Loan cho biết, các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25 - 67%/công trình, với chi phí gia tăng từ 0 - 3% tổng mức đầu tư/công trình, thời gian hoàn vốn tối đa là 5 năm.
 
Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, tổng số công trình xanh được chứng nhận tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở con số 70, khá khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Việc hướng tới tổ chức Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam hàng năm sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Hiện nay, thế giới đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh chung đó, Việt Nam có những thách thức riêng với tốc độ đô thị hoá đạt 39,2% và được dự báo sẽ tăng đến 50 – 52% vào năm 2030, cùng sự bùng nổ ngành xây dựng với tốc độ tăng trưởng hàng năm gần 10%. Ngành xây dựng là lĩnh vực có mức độ phát thải khí nhà kính cao nhất và cũng tiêu thụ tài nguyên vào loại nhiều nhất.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, mục đích của Tuần lễ nhằm tạo ra một diễn đàn chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách cùng các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng. Đồng thời thúc đẩy các dự án phát triển đô thị theo hướng giảm tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020 diễn ra từ ngày 9 – 11/12/2020. Trong khuôn khổ của Tuần lễ có 4 hội thảo với các chủ đề: Đô thị xanh và công trình xanh; Vật liệu xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng; Cơ chế tài chính xanh; Thiết bị và công nghệ hiệu quả năng lượng. Ngoài ra có một phiên tọa đàm với chủ đề "Chính sách phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng" và hoạt động triển lãm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.
 
Doãn Thành (Báo Kinh tế đô thị)
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google