Nâng cao nhận thức về công trình tiết kiệm năng lượng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
              (Xây dựng) - Trong 2 ngày 25 và 26/7 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Xây dựng tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình tiết kiệm năng lượng”.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Nguyễn Công Thịnh và giảng viên Dự án
EECB trao chứng chỉ cho các học viên tham gia khóa tập huấn.
 
            Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) do GEF/UNDP tài trợ cho Bộ Xây dựng.  Đối tượng tham gia khóa tập huấn là các cán bộ quản lý Nhà nước về xây dựng, các kỹ sư, kiến trúc sư hành nghề tư vấn lập dự án, thiết kế, thẩm tra, quản lý dự án, giám sát và nghiệm thu công trình tại địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.


Quản đốc Dự án EECB, bà Hoàng Thị Kim Cúc giới thiệu về dự án tại khóa tập huấn.
           Một trong các nhiệm vụ của Dự án EECB là tăng cường năng lực người hành nghề hoạt động xây dựng thông qua tổ chức các khóa tập huấn, cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật, công cụ hỗ trợ, cơ sở dữ liệu và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho quá trình thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng, tuân thủ các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (QCVN 09:2017/BXD).
Đây là khóa tập huấn thứ 3 trong số 5 khóa tập huấn được tổ chức trên quy mô toàn quốc. Trước đó, Dự án EECB đã tập huấn tại TP Cần Thơ cho học viên đến từ các tỉnh miền Tây Nam bộ; tại TP Hồ Chí Minh cho học viên đến từ các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Giảng viên Dự án EECB giới thiệu về hệ thống thông gió và điều hòa không khí hiệu quả năng lượng.
              Nhấn mạnh vai trò của công trình tiết kiệm năng lượng (TKNL), TS. Nguyễn Trung Hòa - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), cố vấn Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) EECB cho biết: Hàng năm, ngành Xây dựng sử dụng 30 - 40% tổng năng lượng quốc gia. Do đó, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành Xây dựng có ý nghĩa vô cùng to lớn không chỉ về kinh tế - xã hội mà có cả ý nghĩa về mặt môi trường, góp phần giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. TS. Nguyễn Trung Hòa nhấn mạnh: Thực tế cho thấy, nếu tuân thủ các quy định của quy chuẩn, có thể tiết kiệm được 10 - 30% năng lượng sử dụng cho công trình so với các giải pháp thiết kế và xây dựng thông thường.
              Để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của quy chuẩn, người thiết kế và xây dựng công trình phải đưa ra các giải pháp kiến trúc, vật liệu, thiết bị sử dụng năng lượng trong công trình một cách hiệu quả và hợp lý. Đây là lý do giải thích vì sao, bên cạnh các cán bộ quản lý Nhà nước ngành Xây dựng tại địa phương, khóa tập huấn đặc biệt chú trọng mời các đối tượng học viên là các kỹ sư, kiến trúc sư hành nghề tư vấn lập dự án, thiết kế, thẩm tra, quản lý dự án, giám sát và nghiệm thu công trình tại các địa phương.

Giảng viên Dự án EECB hướng dẫn các học viên thực hành bài tập nhóm, kiểm tra sự tuân thủ QCVN 09:2017/BXD của công trình.


Học viên đề xuất các giải pháp TKNL cho công trình trong bài tập thực hành nhóm.


Ban tổ chức, giảng viên và các học viên chụp ảnh lưu niệm tại khóa tập huấn.
            Các học viên kỳ vọng Dự án EECB cùng với Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tổ chức thường xuyên các lớp tập huấn tương tự để có nhiều hơn người làm nghề, đơn vị được nâng cao năng lực trong thiết kế, thi công, nghiệm thu công trình TKNL, trong việc tham mưu cho chủ đầu tư về công trình TKNL.
Phúc Minh
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google