Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả – Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp

Sáng 23-7, tại Hải Phòng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND TP Hải Phòng, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Báo Công Thương tổ chức Hội thảo “Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả – Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp”. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cùng đại diện các Bộ, bạn ngành Trung ương và địa phương.

Ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải DR

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương đã trình bày về mục tiêu, định hướng chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.

Theo đó mục tiêu cụ thể là từ giai đoạn 2019-2025 đạt mức tiết kiệm năng lượng (TKNL) 5%-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, 2026-2030 đạt mức TKNL 8%-10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong cả giai đoạn 2019-2030.

Bên cạnh đó, các đại biểu được cung cấp thông tin về hiện trạng hệ thống điện quốc gia và những thách thức trong việc cung cấp điện từ nay đến 2030; những lợi ích và quy trình tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải DR – một giải pháp quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, giảm áp lực tăng giá điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để thực hiện chương trình hiệu quả, rất cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành chia sẻ, dù ý thức tiết kiệm điện của doanh nghiệp trên địa bàn đã được nâng lên đáng kể, nhưng hiệu quả sử dụng điện vẫn chưa đạt như mong muốn vì nguồn lực tài chính đầu tư chuyển đổi dây chuyền, máy móc, thiết bị nhiều doanh nghiệp vẫn còn hạn chế; cơ chế hỗ trợ của nhà nước còn chung chung; chưa có sự vào cuộc của các tổ chức tín dụng, ngân hàng…

Thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Chương trình Sử dụng năng lượng điện tiết kiệm hiệu quả, trong đó có Chương trình tiết kiệm điện và DR.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, đại diện Sở Công Thương, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng và 10 doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp  có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên đã tham gia ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải DR trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Xuân Hạ