Điểm sáng cho công trình xanh tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang là tâm điểm nóng, xu hướng xây dựng các công trình xanh trở thành cứu cánh nhằm giảm bớt những áp lực con người đang đè nặng lên thiên nhiên
Tuy nhiên ở Việt Nam, số lượng công trình xanh vẫn còn khá khiêm tốn và hầu hết mới chỉ dừng lại ở việc tạo ra một không gian nhiều cây xanh
 

Mặc dù ai cũng nhắc đến công trình xanh, nhưng thực tế tính đến tháng 12/2018, trên cả nước mới có 104 dự án bất động sản được nhận chứng nhận xanh, một trong số đó là Flamingo Đại Lải Resort.

 

Công trình xanh: Hiểu thế nào cho đúng?

Chưa bao giờ yêu cầu ứng xử thân thiên với môi trường và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên lại trở nên cần thiết như hiện nay – khi thiên nhiên đang trả lại cho chúng ta những “trái đắng” phải nếm trải từ quá trình đô thị hóa.

Công trình xanh xuất hiện như một cách kết nối con người về với những giá trị nguyên bản nhất, không chỉ phủ kín diện tích bằng cây xanh, mà còn phải xanh từ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đến thiết kế kiến trúc, xây dựng công trình.

Mặc dù đang trở thành xu hướng, nhưng rất ít người gắn khái niệm “công trình xanh” với các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế. Công trình xanh, với kiến trúc bền vững của mình phải được thiết kế và xây dựng theo tiêu chí thân thiện với môi trường, tôn trọng tự nhiên, hạn chế tối đa năng lượng tiêu thụ, cắt giảm sự lãng phí và góp phần bảo vệ cuộc sống của con người ở cả hiện tại lẫn tương lai. Công trình xanh phải xanh từ nội tại.

Hiện nay, Việt Nam cũng xuất hiện những công trình gắn liền với các giải pháp xanh theo chuẩn quốc tế, tuy nhiên, con số này vẫn khá khiêm tốn. Theo báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam, tính đến tháng 12/2018, Việt Nam mới chỉ có 104 dự án được chứng nhận xanh với gần 2,5 triệu m2 sàn – một con số khởi đầu cho những bước đi đầu tiên trên chặng đường dài.

Gần đây nhất, tòa nhà xanh nhất hành tinh Forest In The Sky vinh dự nhận giải thưởng “Tòa nhà Xanh được yêu thích nhất trên thế giới”, nâng tổng số giải thưởng về kiến trúc của tòa nhà này lên con số 14.

Đáng chú ý, đây là giải thưởng được trao bởi Construction21 – tổ chức quốc tế uy tín dành riêng cho các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc với mạng lưới toàn cầu trao tặng.

Niềm tự hào của kiến trúc Việt

Xuất phát từ khát vọng kiến tạo nên những công trình xanh đẳng cấp quốc tế, nâng tầm trải nghiệm nghỉ dưỡng và phong cách hưởng thụ cuộc sống sang trọng giữa thiên nhiên, chủ đầu tư Flamingo đã khẳng định dấu ấn của mình bằng tuyệt tác Forest In The Sky – Rừng xanh trên trời cao, vườn địa đàng giữa non xanh đất trời Đại Lải.

11 tầng của tòa ốc đảo Forest in the Sky được bao phủ bởi hơn 7 vạn cây xanh cùng hàng trăm vườn treo Babylon độc đáo, nhưng từng đó vẫn chưa đủ để làm nên một công trình xanh trọn vẹn.

Bên cạnh màu xanh của cây, tòa nhà còn dùng nhiều vật liệu thân thiện với môi trường như gạch không nung, vách ngăn làm bằng hợp chất giữa bột xi măng và bột gỗ. Phần mái của công trình phủ nền đất để trồng cây xanh giúp tự làm mát công trình, tiết kiệm năng lượng.

Theo các chuyên gia về xây dựng - kiến trúc, số lượng cây xanh khổng lồ, cùng hệ thống cảm ứng nhiệt, thông gió tự động sẽ tạo nên vùng “tiểu khí hậu” ôn hòa quanh năm trong mỗi căn biệt thự trên cao mà không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Sự kết hợp xen kẽ giữa cây lớn, cây nhỏ và cây dây leo khắp bốn mặt của tòa nhà có chức năng hấp thụ bụi trong không khí, thanh lọc môi trường, giảm tiếng ồn đồng thời đưa thiên nhiên vào từng hơi thở cuộc sống.

Công nghệ mái xanh hiện đại, hệ thống thoát nước thông minh vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, làm mát tự nhiên mà không ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà. Hệ thống thu nước mưa và nước thải cũng được xử lí để đạt tiêu chuẩn nước sạch loại A và cung cấp ngược trở lại hệ thống tưới cây tự động.

Từ lên ý tưởng, thiết kế đến thực hiện là cả một quá trình dài đầy khó khăn, khi chủ đầu tư Flamingo mất tới gần 10 năm để nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ này tại Flamingo Đại Lải Resort. Tất cả những yếu tố trên đều được áp dụng theo các tiêu chuẩn khắt khe của kiến trúc xanh EDGE - một hệ tiêu chuẩn đánh giá tầm vóc quốc tế của Tổ chức IFC.

Mang niềm tự hào của kiến trúc Việt, Forest in the Sky là biểu tượng cho những giá trị cốt lõi của chủ đầu tư Flamingo. Những giải thưởng kiến trúc quốc tế trong đó có 5 chứng chỉ xanh EDGE của IFC - World Bank trao cho Forest In The Sky và sự yêu mến của khách hàng chính là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của một doanh nghiệp tiên phong trong việc lấy thiên nhiên làm gốc.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc kiên trì theo đuổi mô hình kiến trúc xanh đã tạo nên phong cách riêng cho Flamingo – phong cách Forest in the Sky.

Đó cũng là triết lí để Flamingo Group tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ phủ xanh những công trình, đem đến môi trường sống lí tưởng – thiên đường xanh thỏa mãn khát vọng sống xanh, không chỉ ở Flamingo Đại Lải Resort mà còn ở rất nhiều dự án khác.

Thanh Thanh (Diễn đàn Doanh nghiệp)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google