EVN Hà Nội và Tập đoàn Sơn Hà: Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

(LĐTĐ) Nhằm đẩy mạnh việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng được đánh giá là có tiềm năng tại Việt Nam, sáng 12/3, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cùng Tập đoàn Sơn Hà đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Số liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho thấy, tính đến cuối tháng 11/2019, có 19.378 hệ thống điện mặt trời áp mái nhà được lắp đặt trên toàn quốc, với tổng công suất đạt 318MW. Với công suất này, nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng phát triển, tuy nhiên, chưa có sự đầu tư tương ứng.

evn ha noi va tap doan son ha ky ket thoa thuan hop tac phat trien dien mat troi ap mai

Ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVN Hà Nội phát biểu tại Lễ ký kết

Để đảm bảo nguồn an ninh năng lượng Quốc gia, tận dụng diện tích mặt bằng mái lớn tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng điện lưới đầy đủ là giải pháp hữu hiệu hiện nay. Việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái để sản xuất điện không những tạo ra điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, mà còn giảm được chi phí phát triển đường dây tải điện. Với tinh thần đó, EVN Hà Nội đã tiến hành Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng với Tập đoàn Sơn Hà – doanh nghiệp hàng đầu trong phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVN Hà Nội cho biết, với việc ký kết này, EVN Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tuyên truyền các chính sách, quy định của pháp luật và tạo điều kiện hỗ trợ lắp đặt, nghiệm thu, đấu nối công tơ hai chiều khi doanh nghiệp triển khai vận hành. Đồng thời, Tập đoàn Sơn Hà cũng đảm bảo chất lượng tại các dự án, cung cấp thiết bị và các giải pháp kỹ thuật phù hợp tiêu chuẩn theo các Thông tư của Bộ Công Thương, quy định về hệ thống điện phân phối, hệ thống truyền tải điện…

evn ha noi va tap doan son ha ky ket thoa thuan hop tac phat trien dien mat troi ap mai
Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà cho biết, Sơn Hà rất tự hào khi được đồng hành của EVN Hà Nội trong mục tiêu phát triển năng lượng điện mặt trời áp mái

Sản phẩm điện mặt trời áp mái của Sơn Hà (free solar) áp dụng chính sách bảo hành lên đến 15 năm (đối với pin năng lượng mặt trời) và bảo dưỡng hoàn toàn miễn phí trong 2 năm đầu. Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp khi lắp đặt các sản phẩm điện mặt trời áp mái từ Tập đoàn Sơn Hà sẽ được cam kết đấu nối vào điện lưới Quốc gia, sử dụng thuận tiện và có thể bán lại cho công ty điện với mức giá ưu đãi.

Tại buổi lễ ký kết, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà cho biết, phát triển điện mặt trời áp mái không những tạo ra điện cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, mà còn giảm áp lực lên phụ tải lưới điện, tiết kiệm chi phí phát triển đường dây truyền tải. Việc EVN huy động các đối tác xã hội hóa cùng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư, vừa góp phần giảm sức ép cho ngành điện, đồng thời cung cấp thêm những lựa chọn tối ưu về điện năng cho khối doanh nghiệp và nhân dân.

evn ha noi va tap doan son ha ky ket thoa thuan hop tac phat trien dien mat troi ap mai
Việc ký kết giữa EVN Hà Nội và Tập đoàn Sơn Hà được kỳ vọng sẽ tiên phong trong xây dựng mô hình hợp tác giữa EVN và các doanh nghiệp tư nhân trong mục tiêu phát triển năng lượng điện mặt trời áp mái

Ông Sơn cũng cho biết, Sơn Hà rất tự hào khi được chính thức hợp tác và đồng hành cùng EVN Hà Nội trong mục tiêu phát triển sản phẩm năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn thành phố Hà Nội. “Chúng tôi cam kết sẽ cùng với EVN Hà Nội phổ cập thông tin lợi ích của sản phẩm về kinh tế, môi trường, chính sách mua điện của Nhà nước. Đồng thời, với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Sơn Hà sẽ cung cấp những sản phẩm điện áp mái chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo hiệu suất cao, độ bền, tính ổn định và an toàn cho khách hàng cũng như lưới điện của EVN Hà Nội”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trong bối cảnh ngày nay, khi mà mô hình kinh tế truyền thống vốn phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch đang dần hủy hoại môi trường, làm suy thoái các nguồn tài nguyên và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thì việc ký kết giữa EVN Hà Nội và Tập đoàn Sơn Hà được kỳ vọng sẽ tiên phong trong xây dựng mô hình hợp tác tiêu biểu giữa EVN và các doanh nghiệp tư nhân, mang sản phẩm điện mặt trời áp mái “ích nước – lợi nhà” phổ cập đến từng hộ dân, văn phòng, nhà máy…

Đỗ Đạt
(Báo điện tử Lao động Thủ đô)

 
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google