Zero Energy - Cân bằng năng lượng: Xu hướng tất yếu trong phát triển đô thị

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Thế nào là công trình cân bằng năng lượng?

Zero – Energy được hiểu là năng lượng bằng không. Công trình cân bằng năng lượng được định nghĩa là công trình tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch bằng 0 và có lượng phát thải carbon ra môi trường bằng 0. Đây là những công trình sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và tạo ra năng lượng tại chỗ đủ để cân bằng những nhu cầu sử dụng năng lượng tiêu thụ hàng năm.

Nguyên tắc để thiết kế công trình cân bằng về năng lượng trước hết là giảm nhu cầu năng lượng càng nhiều càng tốt và sau đó sẽ chọn các nguồn năng lượng tốt. Theo đó các công trình cần có sự quy hoạch và thiết kế đồng bộ để sử dụng nguồn năng lượng một cách có hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào nguồn lưới điện quốc gia. Ngoài ra, cần phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đặc biệt là nguồn năng lượng thái dương năng để đủ cung cấp đủ nhu cầu sử dụng cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt gia đình. 

Đô thị cân bằng năng lượng, xu hướng tất yếu cho tương lai

 

Cận cảnh công trình cân bằng năng lượng tại Trung tâm hợp tác và phát triển Joyce tại Đại học Mohawk (Canada). Nguồn ảnh: Archdaily 

Theo các chuyên gia cho biết lâu nay, việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên thường nhanh nhiều so với việc tái tạo môi trường, do đó biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Theo tính toán của IFC thuộc Ngân hàng Thế giới, các tòa nhà hiện nay đang tiêu tốn hơn 30% tổng tiêu thụ năng lượng tại những nền kinh tế đang có tốc độ tăng trưởng nhanh như Việt Nam. Việt Nam cũng chính là một trong những quốc gia phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Mặc dù những công trình xây dựng hiện đại đang hướng tới phát triển công trình xanh nhưng số lượng dự án đạt chứng chỉ xanh còn rất hạn chế, phần lớn là những tòa nhà văn phòng, siêu thị và rất ít những công trình nhà ở.

Chính vì thế, công trình tiết kiệm và cân bằng năng lượng chắc chắn sẽ là xu hướng trong tương lai được rất nhiều những khu đô thị phát triển. Việc phát triển những dự án chung cư cao tầng theo hướng công trình xanh này chính là điều kiện để làm tăng chất lượng sống của cư dân, giảm tiêu tốn năng lượng, và bảo vệ môi trường bền vững.

Trường Giang tổng hợp
Nguồn: 
http://tietkiemnangluong.com.vn/

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google