Khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2020

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
(TN&MT) - Ngày 25/8, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Liên minh Hành động vì khí hậu Việt Nam (VCCA), Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và các đối tác tổ chức Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2020.

 

Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành GreenID phát biểu khai mạc chương trình

Chương trình được tổ chức với mục tiêu tạo diễn đàn đối thoại đa bên để tiếp tục đưa ra các đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng, loại bỏ các rào cản, phục hồi và tăng trưởng kinh tế Xanh.

Phát biểu khai mạc, bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành GreenID chia sẻ: Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới chịu thiệt hại nặng nề về cả con người và kinh tế nhưng đồng thời cũng thôi thúc sự chuyển đổi đột phá về tư duy và mô hình phát triển thích ứng. Đại dịch Covid-19 khiến giá dầu lao dốc, giá than giảm ở mức kỷ lục tại Úc, nhưng Năng lượng tái tạo (NLTT) là nguồn duy nhất vẫn tăng trưởng. Đầu tư cho xây dựng các nhà máy nhiệt điện than dự báo giảm 11% trong khi tính đến hết năm 2019, công suất điện mặt trời và điện gió đã tăng 15% so với năm 2018.

Bà Cecile Leroy - Đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bà Ngụy Thi Khanh cho biết, Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 sẽ tập trung vào chủ đề “Đột phá để phục hồi và phát triển Xanh vì cuộc sống an lành”. Đây là cơ hội để mang tiếng nói của các bên liên quan đóng góp vào quá trình thúc đẩy chuyển dịch năng lượng hiệu quả và bền vững tại Việt Nam, cụ thể là đóng góp ý tưởng, đề xuất cho Quy hoạch điện VIII đang xây dựng hay các chính phát triển năng lượng tái tạo và khí hậu, bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

“Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2020 đem đến cơ hội cho tất cả các đại biểu tham dự để cập nhật tiến bộ về chuyển dịch năng lượng sạch trên thế giới và cho Việt Nam. Đồng thời thảo luận các lợi ích cũng như thách thức và rào cản cho phát triển năng lượng tại Việt Nam và các địa phương”, bà Cecile Leroy - Đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc

Tại Việt Nam, những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành các chính sách và cơ chế để thúc đẩy phát triển NLTT như Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, cơ chế hỗ trợ giá mua điện sinh khối, mặt trời, gió cũng như gia tăng bổ sung vào quy hoạch điện các dự án điện gió, điện mặt trời và chuẩn bị cho cơ chế đấu thầu điện mặt trời, điện gió trong giai đoạn tới.

Theo thống kê, tính đến tháng 6/2020, tổng công suất nguồn điện NLTT đã đi vào vận hành đạt khoảng 5.500MW, trong đó điện mặt trời áp mái đạt trên 31.750 dự án với tổng công suất là 657,88 MWp. NLTT hiện chiếm khoảng 10% công suất của cả hệ thống điện và Việt Nam được biết đến như một quốc gia đang dẫn đầu về tăng trưởng NLTT trong khu vực ASEAN.

Tại buổi Tọa đàm với chủ đề “Phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam: lợi ích, nút thắt và giải pháp tháo gỡ”, đại diện doanh nghiệp, người tiêu dùng và các nhà nghiên cứu đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ về hiện trạng, tiềm năng và đề xuất chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam.

Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2020 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 25/8 và 28/8 trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Hoàng Ngân (Báo Tài nguyên và môi trường)

 
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google