Năm 2020: Lần đầu tiên công suất điện than toàn cầu suy giảm

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
(TN&MT) - Tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu vừa công bố báo cáo mới nhất về các dự án điện than toàn cầu. Theo đó, nửa đầu năm 2020, các dự án điện than mới đưa vào vận hành có tổng công suất là 18,3 gigawatt (GW), trong khi số dự án bị đóng cửa, ngừng hoạt động tương đương 21,2 GW. Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, công suất điện than toàn cầu sụt giảm ròng 2,9 GW.

 

Công suất điện than toàn cầu sụt giảm ròng 2,9 GW trong nửa đầu năm 2020

Các số liệu thu thập được cho thấy, công suất điện than toàn cầu suy giảm chủ yếu nhờ châu Âu cho ngừng hoạt động 8,3 GW điện than. Với kế hoạch cho ngừng hoạt động thêm 6 GW điện than đến cuối năm 2020, EU đang dự tính xác lập một năm giảm kỷ lục nguồn năng lượng này.

Nửa đầu năm, Trung Quốc là nước đi đầu về phát triển nhà máy điện than với việc đề xuất đến 90% công suất bổ sung. Số dự án bắt đầu được xây dựng chiếm 86% công suất và 62% công suất đưa vào vận hành (tương đương 11,4/18,3 GW).

Khu vực Đông Nam Á chỉ có 1 GW công suất điện than được đề xuất bổ sung và 0,8 GW công suất được bắt đầu xây dựng trong nửa đầu năm 2020. So với mức trung bình của khu vực tính theo chu kỳ 6 tháng kể từ năm 2015, các con số này đã giảm tới 70% (2,9 GW đề xuất bổ sung và 2,7 GW xây mới).

Riêng tại Việt Nam, Quy hoạch Phát triển Điện 8 hiện đang đề xuất loại bỏ 9,5 GW công suất điện than đã phê duyệt và đẩy lùi thêm 7,6 GW xây dựng mới đến sau năm 2030. So với quy hoạch 7 điều chỉnh, công suất nhiệt điện than đến năm 2030 giảm gần một nửa (48%), từ 35,5 GW xuống còn 18,4 GW.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước thực hiện đình chỉ việc xây dựng các nhà máy điện than mới vào năm 2020 nhằm đáp ứng mục tiêu của Hiệp định khí hậu Paris. Tuy nhiên, vẫn còn 189,8 GW công suất điện than đang được xây dựng trên toàn cầu và 331,9 GW khác đang trong giai đoạn lập kế hoạch xây dựng.

Từ  việc phân tích các số liệu và tính toán dựa trên kịch bản của IPCC, báo cáo nhận định, từ nay đến 2030, sản xuất điện than toàn cầu cần tiếp tục giảm 50% - 75% so với dưới mức hiện tại để hạn chế nhiệt độ Trái Đất ấm lên ở mức dưới 2° C.

Theo ông Christine Shearer, Giám đốc Chương trình về Than tại Tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu, Đại dịch Covid đã làm đình trệ phát triển nhà máy điện than trên toàn thế giới, đem đến một cơ hội hiếm hoi cho các quốc gia đánh giá lại kế hoạch năng lượng của mình trong tương lai và lựa chọn con đường tối ưu hóa chi phí, đó là thay thế năng lượng than bằng năng lượng sạch. Cuộc chuyển đổi này nếu diễn ra sẽ kích thích các nền kinh tế, tạo việc làm mới và giúp thế giới đáp ứng được các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Khánh Ly (Báo Tài nguyên và Môi trường)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google