Phát triển công trình xanh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Phát triển công trình xanh ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và sự cần thiết phải có các chính sách ưu đãi, tiêu chí xây dựng và đánh giá đô thị xanh, công trình xanh đáp ứng nhu cầu của thực tiễn phát triển đô thị bền vững.

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020 do Bộ Xây dựng và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc đã tổ chức.
 

phat trien cong trinh xanh van chua tuong xung voi tiem nang


Đây là lần đầu tiên Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức Tuần lễ Công trình Xanh tại Việt Nam. Chuỗi hội thảo chuyên đề, tọa đàm, chuyến thăm công trình xanh đã thu hút hơn 1.000 lượt đại biểu từ các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương, các cơ quan, tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học, các đơn vị tư vấn, thiết kế, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các chủ dự án, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sản phẩm, thiết bị, vật liệu xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Tại Tuần lễ Công trình Xanh, các đại biểu tham dự đã bày tỏ về hiện trạng phát triển công trình xanh ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và sự cần thiết phải có các chính sách ưu đãi, tiêu chí xây dựng và đánh giá đô thị xanh, công trình xanh đáp ứng nhu cầu của thực tiễn phát triển đô thị bền vững.

Công nghệ, giải pháp, thiết bị sử dụng hiệu quả năng lượng, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường cũng như các điển hình tốt và các khuyến nghị hướng tới tòa nhà xanh, thông minh cũng được thảo luận.

Ngoài ra, các cơ chế tài chính xanh, các hỗ trợ tài chính cho việc thúc đẩy phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh, các khuyến nghị về lộ trình, chính sách và các tiêu chí xác định sản phẩm xanh cũng được trình bày và thảo luận tại Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020.

Các đối thoại, kiến nghị việc xây dựng, sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn, cơ chế chính sách để thúc đẩy mạnh mẽ các công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh và đô thị xanh cũng là một trong những chủ đề của các hội thảo chuyên đề.

Phát biểu tại lễ bế mạc Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: “Thông qua các hoạt động của sự kiện, chủ đầu tư các dự án, công trình xây dựng, khu đô thị, các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm, thiết bị, công nghệ, vật liệu có tính năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường cũng thấy được chủ trương, chính sách của Nhà nước luôn ủng hộ, khuyến khích và đồng hành với doanh nghiệp trong việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh”.

Các chủ đầu tư, chủ dự án, doanh nghiệp cũng phải thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đầu tư, xây dựng, quản lý, vận hành các dự án, công trình theo tiêu chuẩn công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh, hướng đến mục tiêu tăng chất lượng, tiện nghi sử dụng, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường.

Tại Việt Nam, các tòa nhà là một trong những nơi tiêu thụ năng lượng lớn nhất, chiếm 35-40% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng, và đang gia tăng do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và phát triển của ngành xây dựng.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “UNDP tự hào về sự hợp tác với Bộ xây dựng và khối tư nhân nhằm giảm tiêu thụ năng lượng và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong các công trình cao tầng ở Việt Nam”.

Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” của Bộ Xây dựng và UNDP đã đưa ra 75 giải pháp được triển khai ở 22 công trình và mang lại tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 25% đến 67%, tương đương giảm 11.547 tCO2 lượng phát thải khí nhà kính”

Bà Wiesen cũng nhấn mạnh rằng: “Khu vực tư nhân trong lĩnh vực xây dựng là động lực chính thúc đẩy phát triển công trình xanh thông qua tích hợp các yếu tố xanh và hiệu quả năng lượng trong thiết kế, xây dựng, nghiệm thu và vận hành tòa nhà. Nỗ lực này của ngành Xây dựng chỉ có thể thực hiện được với sự nâng cao năng lực và nhận thức của các chủ công trình, nhà phát triển xây dựng, những người vận hành công trình, kiến ​​trúc sư, kỹ sư xây dựng và của các cán bộ nghiệm thu công trình”.

Tại buổi bế mạc Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020, 09 công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng của Dự án EECB, 07 dự án đáp ứng tiêu chí LOTUS Vàng và Bạc, 3 dự án đáp ứng tiêu chí chứng chỉ EDGE đã được trao chứng nhận. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi sinh viên Kiến trúc Xanh cho với 19 giải cho sinh viên 2020.

Hải Yến (Thời báo Ngân hàng)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google