Tiết kiệm năng lượng trong xây dựng và sản xuất công nghiệp

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Quan tâm đầu tư và triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong xây dựng các công trình, tòa nhà và trong sản xuất công nghiệp đang là đòi hỏi bức thiết nhằm tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí và giảm phát thải. Các mô hình, cách làm hay cần được nhân rộng và triển khai mạnh mẽ hơn.
 

Là một trong những cơ sở sử dụng năng lượng xanh 3 sao của Thủ đô Hà Nội, với mức tiêu thụ năng lượng trung bình mỗi năm đạt 686,9 TOE quy đổi, tòa nhà Sông Đà (quận Nam Từ Liêm) đã áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, tòa nhà đã thay toàn bộ đèn chiếu sáng từ các bóng đèn huỳnh quang sang công nghệ chiếu sáng Led; dán film cách nhiệt cho hệ thống kính bao quanh tòa nhà; định kỳ vệ sinh hệ thống điều hòa không khí trung tâm; đặt lịch tắt bớt đèn các khu vực công cộng vào giờ nghỉ trưa; điều chỉnh lại giờ hoạt động của hệ thống bơm nước… 

Cùng với việc thường xuyên nhắc nhở cán bộ công nhân viên và mọi người thực hiện các quy định tiết kiệm điện, nước, mức năng lượng đã tiết kiệm trong vòng 3 năm gần đây của tòa nhà đã đạt 360.720 kWh, từ đó tiết kiệm được 800 triệu đồng và tiết giảm 56 tấn khí CO2. Trong 5 năm tiếp theo, tòa nhà đặt mục tiêu tiết kiệm được 511.200 kWh, từ đó tiết kiệm 1,3 tỷ đồng và tiết giảm 78,8 tấn CO2.

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng còn được thực hiện trong các công đoạn sản xuất, nhất là ở các cơ sở sản xuất công nghiệp. Đại diện Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm cho biết, đơn vị đã thay thế toàn bộ 1.000 bóng đèn huỳnh quang T8 và chấn lưu sắt có tổng công suất 44 W/bộ bằng bóng đèn Led có công suất 18W cho toàn bộ khu nhà xưởng của mình. Đồng thời, thay thế hệ thống quạt làm mát kết hợp bộ trao đổi nhiệt tiết kiệm 35% điện năng tiêu thụ.

Theo các chuyên gia kiểm toán năng lượng, giải pháp tiết kiệm năng lượng mang tính sáng tạo, độc đáo và có khả năng ứng dụng rộng rãi của công ty là giải pháp lắp biến tấn cho máy nén khí. Đặc biệt, nhằm tiết kiệm tài nguyên nước và giảm thất thoát nước trong quá trình sản xuất, công ty đã triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu hệ thống rò rỉ hơi nước, nước hồi. Đồng thời, thay thế các máy may cơ bằng máy may điện tử, trang bị hệ thống cắt chỉ tự động… Nhờ các giải pháp hiệu quả này, đơn vị đã tiết kiệm điện, nước, nguyên nhiên vật liệu vào sản xuất với mức tiết kiệm đạt từ 14,6 đến 59% so với trước khi áp dụng các giải pháp, đạt chứng nhận sử dụng Năng lượng Xanh 3 sao của Hà Nội.

Qua nhiều năm triển khai, đầu tháng 12-2020, Sở Công thương Hà Nội tiếp tục công nhận danh hiệu Cơ sở sử dụng năng lượng xanh cho 42 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố có số điểm đánh giá cao nhất theo các tiêu chí. Trong đó có 17 đơn vị được xếp hạng 5 sao; 13 đơn vị được xếp hạng 4 sao; 12 cơ sở được xếp hạng 3 sao.

Theo kết quả đánh giá, riêng 19 cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng trọng điểm đã triển khai thực hiện 112 giải pháp, tiết kiệm được 8.130,8 TOE, tương đương tiết kiệm 84,01 tỷ đồng trong vòng đời dự án ba năm. Kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả trong 5 năm tới, 19 cơ sở này sẽ tiết kiệm 8.401,1 TOE, tương đương với 86,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 11 cơ sở sử dụng nhiều năng lượng đã triển khai thực hiện 48 giải pháp, tiết kiệm được 391,7 TOE, tương đương tiết kiệm 3,4 tỷ đồng trong vòng đời dự án ba năm; kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả trong 5 năm tới, 11 cơ sở này sẽ tiết kiệm 652,4 TOE, tương đương với 5,6 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, Nguyễn Thanh Hải cho biết: Phát triển mô hình sử dụng năng lượng xanh cho các cơ sở theo tiêu chí của TP Hà Nội năm 2020 là một trong những nhiệm vụ quan trọng thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn năm 2020. Các doanh nghiệp, cơ sở được vinh danh đã triển khai thực hiện các giải pháp có tính điển hình, mang lại hiệu quả cao, có thể áp dụng cho nhiều doanh nghiệp ở quy mô khác nhau, giúp cho các doanh nghiệp cơ sở chủ động trong quá trình đổi mới trang thiết bị, quản lý vận hành và thiết kế dự án.

Việc tôn vinh các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng năng lượng xanh cũng như phổ biến, nhân rộng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiêu biểu là giải pháp quan trọng để các cơ sở có mô hình tương tự áp dụng, thúc đẩy công tác quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của thành phố; thể hiện quyết tâm của thành phố “Cùng kiến tạo, cùng hành động, cùng phát triển” với các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thế hệ mới.

NGUYÊN TRANG (Báo nhân dân điện tử)
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google