Chính thức phát động các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Sáng ngày 23/8, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đã tổ chức Lễ phát động các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021.

Cụ thể, các giải thưởng bao gồm: Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng Năm 2021; Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021; Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”.
 

Lễ phát động diễn ra dưới hình thức trực tuyến với 50 đại biểu tham gia là đại diện đến từ: Bộ Công Thương, Hội VECEA, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và một số doanh nghiệp, cơ quan thông tấn, báo chí. 
 

Lễ phát động diễn ra dưới hình thức trực tuyến với 50 đại biểu tham gia


Theo thống kê của Bộ Công Thương, đã có trên 90% thiết bị gia dụng được dán nhãn năng lượng kể từ khi áp dụng Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 01/7/2013. Chương trình cũng đã mang lại hiệu ứn tốt trong việc loại bỏ tiêu thụ bóng đèn sợi đốt, nâng hiệu suất năng lượng đối với 06 loại sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng như máy biến áp, điều hoà không khí, nồi cơm điện, quạt điện, đèn huỳnh quang ống, CFL.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh, đây là một Chương trình ý nghĩa trong việc tôn vinh các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao, bên cạnh đó, từng bước chuyển dịch thị trường và loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng. Các doanh nghiệp đạt tiêu chí theo các thể lệ ban hành sẽ nhận được chứng nhận, bằng khen của Bộ Công Thương. Đặc biệt, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ được dán nhãn chứng nhận của Bộ Công Thương với mã QR đi kèm khi lưu thông sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Ngoài ra, người tiêu dùng khi muốn tìm hiểu về mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm mình lựa chọn cũng có thể dễ dàng tham khảo thông tin ngay trên điện thoại thông minh (tại địa chỉ: 
https://tietkiemnangluong.com.vn/top-runner).

 

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương
phát biểu tại lễ phát động

Ông Nguyễn Thăng Long, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết, Hội đồng giám khảo các giải thưởng là các chuyên gia đại diện các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, hiệp hội ngành nghề liên quan có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng. Hội đồng sẽ làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch, dựa trên các thông số kỹ thuật để thực hiện đánh giá các giải pháp, công nghệ sử dụng, thiết bị, sản phẩm đăng ký giải thưởng.

Nhằm tổ chức thành công các hoạt động, bên cạnh sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế. Những năm vừa qua, CHLB Đức thông qua GIZ đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. GIZ đã có nhiều hoạt động trong hỗ trợ triển khai ứng dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp, giúp mang lại những lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội cho Việt Nam.


Ông Nguyễn Thăng Long - Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, ông Markus Bissel – Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng/Dự án 4E do GIZ triển khai chia sẻ, Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp đầu tiên được tổ chức thành công vào năm 2017. Hơn 350 giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý tài nguyên hiệu quả và các mô hình thân thiện với môi trường đã được xác định và trở thành những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất cho nhiều công ty. Tiếp nối thành công đó, Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021 sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp xuất sắc nhất trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng.
 


Ông Markus Bissel – Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng/Dự án 4E của GIZ

Ban Tổ chức kỳ vọng giải thưởng sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia với nhiều công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt chứng nhận, góp phần thực hiện thành công Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Thời gian nhận hồ sơ tham gia các giải thưởng bắt đầu từ 25/8/2021 đến hết ngày 31/10/2021. Sau khi thời gian nhận hồ sơ kết thúc, hội đồng kỹ thuật sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt tiêu chí xét tặng giải thưởng.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ theo cả 2 hình thức là bản giấy và bản điện tử; và tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình gửi hồ sơ tham dự Giải thưởng.

Dự kiến sẽ công bố và trao giải vào tháng 11 năm 2021.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

1. Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương)

- Địa chỉ: Phòng 305, nhà B, trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà trưng, Hoàn kiếm, Hà Nội

- Điện thoại: 024.22202358.

- Website: http://tietkiemnangluong.com.vn/

2. Hội khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam

- Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, Tầng 4, 655 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

- Điện thoại: 024-37286113

- Website: http://vecea.vn/

3.  Phụ trách truyền thông: Công ty CP Truyền thông VTK

- Địa chỉ: Phòng 202, nhà A1, ngõ 121/2 Phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 024 3775 1537 | 024 3775 6883. Hotline: 0945673386

- Website: https://vtkmedia.vn/

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng Năm 2021”

Mục đích:

- Khuyến khích các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các Công trình xây dựng thông qua các giải pháp thiết kế, xây dựng, công nghệ và sử dụng thiết bị tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.

- Góp phần thực hiện thành công các chính sách và mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường trong lĩnh vực xây dụng dân dụng;

- Nâng cao hình ảnh và thương hiệu của các Công trình xây dựng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Đối tượng tham gia:

Các Công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: Khách sạn, Khu du lịch nghỉ dưỡng, Bệnh viện, Trường học, Thư viện, Văn phòng, Công sở, Trung tâm thương mại, Siêu thị, Chung cư cao tầng có thể tham dự giải thưởng theo các loại hình sau đây:

- Công trình xây dựng mới là công trình xây dựng đã đưa vào khai thác/vận hành tối thiểu 1 năm nhưng không quá 5 năm.

- Công trình xây dựng cải tạo là công trình xây dựng thỏa mãn đồng thời các tiêu chí: Đã có thay đổi và cải tiến nâng cấp để cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng; Được đưa vào sử dụng và vận hành tối thiểu 5 năm.

Điều kiện tham gia:

Công trình xây dựng dự thi phải là các Công trình phù hợp với đối tượng nêu trên và thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

1) Dữ liệu cung cấp trong hồ sơ dự thi phải tin cậy và chính xác.

2) Cơ quan chủ quản Công trình xây dựng ký và đóng dấu Hồ sơ tham dự giải thưởng.

Quyền lợi

Các Công trình xây dựng  đạt giải sẽ được nhận: Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban tổ chức; Cúp lưu niệm giải thưởng;

Ngoài ra, Công trình xây dựng đạt giải sẽ được:

- Tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Bộ Công Thương  tổ chức.

- Sử dụng Logo giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh của mình.

- Hướng dẫn lập hồ sơ tham dự Giải thưởng Hiệu quả năng lượng ASEAN .

- Có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiết kiệm năng

Cơ cấu giải thưởng: Mỗi mô hình Công trình xây dựng (mới và cải tạo) tham dự giải thưởng có cơ cấu giải thưởng như sau: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 05 giải khuyến khích

- Hiện vật: Các toà nhà đạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận Giải thưởng toà nhà hiệu quả năng lượng 2021 và Cúp lưu niệm

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021”

Mục đích:

-Thúc đẩy, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả sản suất kinh doanh, thân thiện  môi trường và phát triển bền vững;

- Quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước;

-Tuyên truyền, phổ biến các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã áp dụng thành công trong cả nước.

Đối tượng tham gia:

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam

Điều kiện tham gia:

Các doanh nghiệp tham gia giải thưởng phải đạt được các điều kiện như sau:

- Mức tiêu thụ năng lượng từ 500 TOE/năm trở lên (tương đương với 3.000.000 kWh điện/năm);

- Đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và bảo vệ môi trường trong khoảng thời gian từ 2016 - 2020.

Quyền lợi:

Các doanh nghiệp đạt giải sẽ được nhận: Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban tổ chức; Cúp lưu niệm giải thưởng. Ngoài ra:

- Tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Bộ Công Thương  tổ chức.

- Sử dụng Logo giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh của mình.

- Hướng dẫn lập hồ sơ tham dự Giải thưởng Hiệu quả năng lượng ASEAN.

- Có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiết kiệm năng

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải 3, 05 giải khuyến khích và 01 Giải thưởng đặc biệt của HĐGK giành cho Doanh nghiệp có giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, áp dụng công nghệ mới.

Hiện vật: Các doanh nghiệp đạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp 2021 và Cúp lưu niệm

Giải thưởng “Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”

Mục đích:

- Thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp quản lý và công nghệ tiên tiến để đưa ra thị trường các sản phẩm có tính năng kỹ thuật vượt trội, hiệu suất năng lượng cao (đạt và vượt tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam), tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

- Tôn vinh các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao, góp phần chuyển dịch thị trường và từng bước loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng.    

- Tuyên truyền, phổ biến xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng phù hợp với mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối tượng tham gia:

- Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc các nhóm sản phẩm được quy định tại Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

- Doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam sản xuất kinh doanh nhập khẩu các sản phẩm ngoài Quyết định 04, là sản phẩm công nghệ cao, có tiềm năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Quy định chung về sản phẩm:

Sản phẩm đăng ký dự thi là sản phẩm được sản xuất, gia công trong nước; sản phẩm nhập khẩu theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

Sản phẩm phải đạt mức hiệu suất năng lượng cao nhất xác định theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc tế về hiệu suất năng lượng và Tiêu chí do Hội đồng kỹ thuật giải thưởng công bố.

Sản phẩm tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý chất lượng, an toàn và phòng chống cháy nổ. 

Công nghệ sản xuất hiện đại, thân thiện môi trường; Sản phẩm có khả năng sản xuất và tiêu thụ phổ biến trên thị trường.

Quyền lợi:

-  Doanh nghiệp được tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng hiệu quả năng lượng do Bộ Công Thương tổ chức.

- Doanh nghiệp đoạt giải được cấp Chứng chỉ công nhận sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 và Cúp người dẫn đầu.

- Các sản phảm đạt Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ được dán nhãn chứng nhận của Bộ Công Thương với mã QR đi kèm khi lưu thông sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm có thể trực tiếp tham khảo thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm từ điện thoại thông minh tại địa chỉ: https://tietkiemnangluong.com.vn/top-runner .

Giải thưởng:

Tôn vinh doanh nghiệp có sản phẩm đạt tiêu chí hiệu suất năng lượng cao nhất; doanh nghiệp được trao Cúp Người dẫn đầu, sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận và dán nhãn xác nhận Hiệu suất năng lượng cao nhất.

Giải thưởng “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020” đã thu hút 12 doanh nghiệp tham gia cuộc thi với tổng số 184 sản phẩm. 54 sản phẩm đã được Bộ Công Thương chứng nhận Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhát.

Chi tiết tại: https://tietkiemnangluong.com.vn/top-runner.

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google