Top vật liệu xây dựng bền vững đáng chú ý trong năm 2020

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Trước đây, hầu hết các vật liệu xây dựng đều xuất phát từ tự nhiên khiến chi phí cao và hoạt động xây dựng kém hiệu quả. Sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời nhiều loại vật liệu mới, không chỉ tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, mà còn mang lại kết cấu xây dựng bền vững hơn.

Dưới đây là danh sách một số vật liệu xây dựng có tính bền vững, và được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực kiến ​​trúc và xây dựng của năm 2020.

Gỗ dán nhiều lớp đúc sẵn

Bạn muốn giảm số cây bị chặt khi xây dựng một tòa nhà? Hãy cân nhắc sử dụng gỗ dán nhiều lớp đúc sẵn, một trong những vật liệu xây dựng mới nhẹ nhất hiện nay. Được coi là loại gỗ của tương lai, vật liệu này có khả năng chịu nước tốt hơn và chắc chắn hơn các loại gỗ tự nhiên thông thường. Gỗ dán nhiều lớp đúc sẵn được sử dụng để hỗ trợ xây dựng các tòa nhà chọc trời và giúp giảm lượng khí thải carbon.

Nhiều công ty xây dựng hàng đầu trên thế giới đang sử dụng vật liệu này và các phương pháp tiền chế khác để tăng tính bền vững và giảm chi phí, ví dụ điển hình như tòa nhà chọc trời có tên Collins House ở Melbourne, Úc.

Bê tông tự vá lành vết nứt

Loại bê tông này đang tiết kiệm cho nhà thầu rất nhiều thời gian và nhân công. Chúng được sản xuất với vi khuẩn hoạt hóa trong nước giúp vá lành các vết nứt bằng cách tạo ra đá canxit. Sử dụng loại bê tông này giúp giảm thiểu công tác bảo trì và giảm phát thải khí nhà kính. Không chỉ vậy, việc xây dựng sẽ nhanh hơn còn công trình thì có thể tồn tại lâu hơn – khoảng 200 năm.

Graphene 3D

Graphene 3D được cho là có thể thay thế thép trong ngành xây dựng. Thép không chỉ nặng mà còn đắt tiền, trong khi Graphene 3D chỉ nặng bằng 5% trọng lượng của thép nhưng có độ bền gấp 200 lần. Vật liệu này còn được sử dụng để sản xuất các loại xe nhẹ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Nhôm trong suốt

Bạn có muốn có một ngôi nhà kính chắc chắn đến mức không ai có thể đột nhập? Một trong những vật liệu xây dựng mới là hợp kim gốm có độ cứng gần gấp đôi đá sapphire sẽ giúp bạn làm điều đó. Vật liệu này không bị ăn mòn và có khả năng chống bức xạ và oxy hóa. Bạn có thể sử dụng nó trong việc tạo ra các cửa sổ cho ngôi nhà, và các mái vòm cho không gian rộng lớn cũng như các phương tiện dưới lòng biển.

 

Top vật liệu xây dựng bền vững đáng chú ý trong năm 2020
 

 

Tế bào quang điện vô hình

Bạn có thể tạo ra năng lượng tại nhà mà không cần đến các tấm pin mặt trời khổng lồ. Các tế bào quang điện vô hình tạo ra năng lượng bằng cách đẩy các bước sóng ánh sáng đến các tế bào ở các cạnh. Bạn có thể sử dụng vật liệu mới này để tạo ra năng lượng từ bất kỳ phần nào của tòa nhà, bao gồm cả cửa ra vào và cửa sổ.

Sợi tơ nhện tổng hợp

Sợi tơ nhện tổng hợp bền hơn tới 340 lần so với thép. Nó còn chứa các đặc tính cộng hưởng nên lý tưởng để sử dụng trong hầu hết các tòa nhà. Các biến thể của vật liệu này có thể được sử dụng trong gạch xây dựng cách âm và phòng thí nghiệm.

Xốp nhôm

Đây là một trong những vật liệu xây dựng bền vững mới có thể tái chế 100%. Vật liệu này được phát triển khi không khí được bơm vào kim loại nóng chảy để tạo ra một vật liệu có tính xốp. Xốp nhôm bền và nhẹ có thể được sử dụng để tạo ra các tấm ốp xây dựng bền vững và làm trang trí trên các tòa nhà.

Tinh thể nano

Tinh thể nano được làm bằng các hạt nano tinh thể, cho phép đón ánh sáng tự nhiên đồng thời cản nhiệt. Vật liệu này lý tưởng khi bạn muốn nhiều ánh sáng tràn vào nhà và giảm chi phí cho hệ thống điều hòa không khí.

Gỗ trong suốt

Gỗ trong suốt được coi là loại gỗ của tương lai với nhiều ứng dụng khác nhau. Khi được sử dụng trên các cấu trúc, nó có khả năng cách nhiệt tốt hơn, cứng hơn so với gỗ thông thường và có thể phân hủy sinh học.

Bạn cũng có thể sử dụng gỗ trong các tấm pin mặt trời, trên cửa sổ để thay thế cho kính giúp ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà hoặc tạo ra các cấu trúc hiện đại và ấn tượng.

Bê tông xuyên sáng

Loại bê tông không cháy này được chế tạo với sợi quang dẫn sáng và bê tông mịn. Bê tông xuyên sáng sẽ phát sáng vào ban đêm, mang lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Bạn cũng có thể sử dụng bê tông này để tạo hệ thống biển báo, chiếu sáng không gian ngầm, đánh dấu các khu vực nguy hiểm và cho các tòa nhà mang tính nghệ thuật.

Gạch len

Thay vì sử dụng gạch làm từ đất thông thường, bạn có thể sử dụng gạch len, bền hơn 37 lần nhưng nhẹ hơn. Những viên gạch này là sự kết hợp giữa sợi len và nhựa polyme có nguồn gốc từ rong biển. Chúng còn làm giảm phát thải khí nhà kính vì không cần nung như gạch truyền thống.

Gốm thủy lực

Gốm thủy lực được coi là bức tường tự làm mát của tương lai. Những bức tường này được làm từ hai lớp gốm, vải và hydrogel. Chúng có thể hấp thụ lượng nước gấp 400 lần thể tích của nó nên làm mát nhiệt độ tòa nhà và tiết kiệm đáng kể chi phí cho hệ thống điều hòa không khí.

Than sinh học

Than sinh học là một trong những vật liệu xây dựng mới được làm từ các loại phế thải. Khi được sử dụng trong các tòa nhà, chúng cung cấp khả năng điều chỉnh nhiệt tuyệt vời và giữ ấm cho công trình mà không cần dựa vào hệ thống điều hòa không khí.

Lam Vy (Knowtechie)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google