“Nhà ở cao tầng xanh” – Hướng đến phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 diễn ra từ ngày 23 – 27/9/2019 tại Hà Nội. Chương trình được thực hiện dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp Hội bất động sản, Hội Môi trường Xây dựng, do  Viện nghiên cứu và phát triển đô thị Xanh Việt Nam phối hợp cùng  Tổ chức tài chính quốc tế (IFC, thuộc World Bank Group) và Dự án EECB (thuộc UNDP) thực hiện.  Điểm nhấn các hoạt động của Tuần lễ là Hội thảo chuyên sâu Nhà ở cao tầng xanh diễn ra vào ngày 26 – 27/9 nhằm đưa ra các giải pháp thiết kế hiệu quả cho nhà ở Cao tầng Xanh tại Việt Nam. Tạp chí Kiến trúc là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Chương trình này. 

Nội dung chính của Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 tập trung vào chủ đề “Nhà ở cao tầng xanh – Green High rise Residential Building” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận xã hội, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh cùng các hệ thống chứng nhận xanh… Từ đó thúc đẩy xu hướng kiến trúc xanh phát triển tại Việt Nam, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

 “Nhà ở cao tầng xanh”  – Xu hướng tất yếu của phát triển bền vững

Đó là nội dung được thống nhất tại Hội thảo Nhà ở cao tầng xanh – Sự kiện tâm điểm của Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019. Trong tham luận đề dẫn của PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh đã nêu rõ:  Phát triển nhà ở cao tầng xanh trong các đô thị bền vững đang là xu hướng tất yếu, được thúc đẩy tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, Hội thảo tập trung làm rõ những vấn đề “nóng” đối với nhà ở cao tầng xanh hiện nay như: Phát triển thị trường Nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam; Các giải pháp thiết kế ứng dụng trong thiết kế nhà ở cao tầng xanh; Công nghệ và vật liệu xanh….

Từ các kinh nghiệm thực tiễn thiết kế các công trình kiến trúc xanh của Singapore đến các giải pháp công nghệ, vật liệu xanh trong các dự án xanh tại Việt Nam, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhận thức về những cơ hội và thách thức trong phát triển kiến trúc xanh; đồng thời tiếp cận và đề xuất những giải pháp cụ thể cho các công trình nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt nam 2019, Ngày 26/9/2019, Capital House đã cam kết tham gia vào chương trình EDGE Champion của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) dành cho các chủ đầu tư áp dụng các giải pháp công trình xanh EDGE cho tối thiểu 80% các dự án bất động sản của mình.

Lễ công nhận EDGE Champion cho Capital House nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2019 diễn ra trong hai ngày, 26-27/9/2019 tại Hà Nội, với sự tham dự và chứng kiến của các đại diện đến từ Bộ Xây dựng, Tổ chức Tài chính Quốc tế và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

IFC và Capital House cam kết sẽ tiếp tục đồng hành trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng xanh, như đào tạo, tổ chức hội thảo, nghiên cứu…, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng theo hướng hiệu quả năng lượng và giảm phát thải carbon.

Với chủ đề “Thiết kế Xanh”, cuộc thi “Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam 2019” đã thu hút hơn 100 đồ án được lựa chọn từ các cơ sở đào tạo chuyên ngành Kiến trúc trên toàn quốc. Đây là dịp để các KTS tương lai mạnh dạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo góp phần thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam.

Tiêu chí xét chọn kỳ này dựa trên hệ thống tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam do Hội KTS Việt Nam đề xuất: Địa điểm bền vững; Công nghệ xanh; Sáng tạo; Vật liệu bền vững; Cộng đồng – Nhân văn – Đậm đà bản sắc dân tộc.

Sau quá trình tham gia thẩm định, đánh giá và thống nhất, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra những đồ án xuất sắc nhất gồm các thể loại công trình văn hóa cộng đồng, các resort, viện bảo tàng hay trung tâm chăm sóc sức khỏe và các hệ thống nhà ở chống biến đổi khí hậu, trường tiểu học vùng cao…

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google