KEPCO hợp tác cùng Bộ Công Thương xây dựng mô hình tòa nhà hiệu quả năng lượng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Đây là kết quả của quá trình sau hơn một tháng trao đổi, triển khai và thống nhất hợp tác giữa Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững và đại diện của KEPCO về hỗ trợ xây dựng mô hình tòa nhà hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững- Bộ Công Thương cho biết: “Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 mức tiêu thụ năng lượng sẽ giảm mức tiêu hao năng lượng trung bình từ 8-10%. Trong những năm qua Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động tiết kiệm, quản lý năng lượng mà đối tượng được tập trung vào các cơ sở sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải và các tòa nhà. Tuy nhiên việc đưa công nghệ thông tin trong quản lý năng lượng tại các tòa nhà còn nhiều hạn chế. Chúng tôi hy vọng chương trình hợp tác này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác khác giữa Bộ Công Thương và KEPCO”.

Theo Phó Tổng giám đốc KEPCO, ông Lee Jong Hwan cho biết, mục tiêu đến năm 2030 Hàn Quốc phải tiết kiệm được 15% lượng điện tiêu thụ, hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà ( K-SEMS) được KEPCO triển khai từ năm 2016 ở Hàn Quốc đã mang lại hiệu quả tích cực, đến nay chúng tôi đã lắp đặt K-SEMS cho 120 tòa nhà khác nhau, K-SEMS đã giúp các tòa nhà giảm được 10% lượng điện tiêu thụ và 5% khí CO2. Đối với các tòa nhà công KEPCO sẽ bỏ vốn đầu tư và chúng tôi thu hồi vốn thông qua số tiền điện tiết kiệm được, đối với các doanh nghiệp thì họ sẽ phải bỏ vốn đầu tư và thông thường khoảng 5 năm là các doanh nghiệp có thể thu hồi vốn.

Theo biên bản hợp tác, phía KEPCO sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một mô hình trình diễn về tòa nhà hiệu quả năng lượng sử dụng hệ thống K-SEMS, KEPCO sẽ hỗ trợ kinh phí, thiết bị và công nghệ, phía Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thủ tục cũng như lựa chọn tòa nhà công để triển khai. Dự kiến mô hình sẽ được triển khai vào tháng 6 năm 2020.

Thu Hường (Báo Công thương)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google