Thị trường bất động sản: Dịch chuyển dòng tiền từ đất sang chung cư

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Nếu như trong tháng 4/2021, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội chỉ tăng nhẹ 1%, còn TP. Hồ Chí Minh không có sự biến động đáng kể thì trong tháng 5/2021, loại hình chung cư lại có lượt quan tâm tăng ấn tượng là 12% tại Hà Nội và 8% TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm ngoái, giá chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng tăng 3-5%.

Theo báo cáo thị trường tháng 5/2021 của Batdongsan.com.vn vừa công bố, dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Phân tích dựa trên dữ liệu big data của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao. Trong khi đó, loại hình chung cư gây chú ý khi có cú lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể: So với tháng 4/2021, đất nền bị ảnh hưởng lớn nhất, với mức quan tâm giảm 19% chung cho toàn thị trường. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Tại Hà Nội, thị trường bất động sản duy trì ổn định cả về nguồn cung và mức độ quan tâm. Xét riêng theo loại hình, chung cư là loại hình được quan tâm nhất, với mức tăng 5-7% cả ở thị trường bán và cho thuê. Cửa hàng/kiốt và nhà mặt phố cho thuê có mức giảm mạnh nhất, lần lượt là 44% và 25%. Đất và đất nền vốn là loại hình bất động sản “hot” cũng có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh 19% so với tháng 4. Chung cư Hà Nội sau nhiều tháng đi ngang thì sang tháng 5/2021 có bước tăng ấn tượng cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượt quan tâm tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%.

Đúng như nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, chung cư TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá chung cư tại địa phương này tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước đó.

Thanh Tâm (Báo Công thương)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google