Lễ vinh danh các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại Tuần lễ Công trình xanh 2022

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Mở đầu chuỗi các hoạt động trong Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, ngày 13/10/2022, tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng đã tổ chức Lễ trao chứng nhận và vinh danh các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có nhiều đóng góp cho xây dựng và phát triển công trình xanh Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính trong mọi hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực công trình xây dựng. Nhằm góp phần hiện thực hóa  cam kết mạnh mẽ mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra Tại Hội nghị COP 26 cuối năm 2021- đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng 0, Bộ Xây dựng đặc biệt chú trọng phát triển công trình xanh, coi phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp quan trọng để giảm phát thải.

Tuy có nhiều tiêu chuẩn, hệ thống đánh giá chứng nhận khác nhau, song cơ bản công trình xanh cần hội đủ các tính chất: sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính đồng thời đảm bảo tiện nghi, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Số lượng công trình xanh tại Việt Nam hiện nay còn khá khiêm tốn - khoảng 233 công trình xanh với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 6 triệu m2. Thực tế này đòi hỏi nhiều cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu đề ra.


Bộ Xây dựng vinh danh các Tổ chức, Hội, Hiệp hội và các đơn vị tư vấn đóng góp tích cực trong phát triển công trình xanh

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, buổi Lễ hôm nay nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc phát triển công trình xanh, cũng là dịp để các bên liên quan trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kết nối hợp tác vì một mục tiêu chung - thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chương trình sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, phát triển công trình xanh, công trình tự cân bằng năng lượng. Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng trân trọng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các Bộ ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đã tích cực đồng hành trong việc phát triển công trình xanh những năm qua.


IFC trao chứng nhận công trình xanh EDGE cho các chủ đầu tư có công trình đạt chuẩn năm 2022.

Tại buổi Lễ, nhiều dự án được công nhận công trình xanh năm 2022. Cụ thể, Chứng nhận EDGE được trao cho các chủ đầu tư của các công trình/dự án như TNG Thái Nguyên Garment với dự án TNG Sơn Cẩm, Ascott International với dự án Somerset Hải Phòng; Liên doanh T&T & YCH với dự án Vietnam Superport - Off Airport Cargo Terminal; Everpia JSC với dự án Everpia Giang Dien Factory; Aproperties với dự án 89 Phan Kế Bính; Ho Chi Minh city House Trade Management với dự án Ho Chi Minh City Innovation Start-Up Hub; DAT Technology với dự án DAT Office Building; LUKS International (Vietnam) với dự án Hue Square Boutique Hotel; VSIP Nghệ An với dự án Casa Flora Residential; Cát tường Group với dự án Cát tường Park House.


VGBC trao chứng nhận công trình xanh LOTUS cho các chủ đầu tư có công trình đạt tiêu chuẩn năm 2022.

Chứng nhận LOTUS được trao cho các chủ đầu tư của các công trình/dự án như: Dự án Green One UN House của Liên Hợp Quốc; Công ty Green Việt với dự án Văn phòng công ty GreenViet; Phúc Khang Corporation với các dự án Diamond Lotus Riverside và tổ hợp dự án Làng Sen Việt Nam; Công ty Saint Gobain Vietnam với dự án Văn phòng phía Bắc công ty Saint Gobain; Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Nguyên với các dự án Trường mẫu giáo Worldkids International Biên Hoà 1 và Trường mẫu giáo WIS Biên Hòa; Trường Cao đẳng cơ giới và thủy lợi với dự án Toà nhà trung tâm Xanh; Công ty Sembcorp với dự án Đầu tư kho vận SIS Hải Dương; Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị và đơn vị tư vấn Boydens Engineering với dự án Tòa nhà hành chính và giáo dục.


Bộ Xây dựng vinh danh các doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong phát triển công trình xanh

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã vinh danh 16 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu có những hoạt động tích cực trong việc xây dựng các công trình xanh tại Việt Nam, nhằm động viên và khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng các công trình xanh, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, trong đó có Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP); Tổ chức tài chính quốc tế IFC; Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC); Công ty Tư vấn thiết kế công trình xanh GreenViet và Công ty Tư vấn thiết kế công trình xanh Ardor Green...

Cá nhân đặc biệt được Ban Tổ chức vinh danh tại sự kiện lần này là bà Melissa Merryweather - Giám đốc Green Consult Global, cựu Chủ tịch Hội đồng Công trình xanh Việt Nam, một trong những chuyên gia quốc tế đã sớm làm việc tại Việt Nam trong các tổ chức tư vấn, đánh giá về công trình xanh, có nhiều đóng góp trong việc phát triển, tư vấn và hoàn thiện các công trình.

Minh Tuấn

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google