Giải pháp năng lượng thông minh giành giải nhất Smart City Demo Day

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Tại cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp Xây dựng Thành phố thông minh cho Việt Nam (SCIC), giải pháp năng lượng thông minh của đội GridComm đến từ Singapore đã giành Giải Nhất.

Giải pháp này đã vượt qua 15 đội thi tại sự kiện Demo Day.Tại sự kiện, 15 đội thi đã trình bày các giải pháp thành phố thông minh tới các cơ quan chính quyền, đối tác tiềm năng và nhà đầu tư ở Việt Nam.
 
Các đội thi được đánh giá dựa trên độ phù hợp trong giải pháp của họ để giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của công ty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện kế hoạch của đội.
 
Sau giải nhất thuộc về GridComm, đội XRVision đến từ Singapore và đội Mimosa đến từ Việt Nam lần lượt nhận Giải Nhì và Giải Ba.
 
 Toàn cảnh sự kiện Demo Day.
Toàn cảnh sự kiện Demo Day.
Đại điện đội thắng cuộc GridComm chia sẻ: "Với giải pháp này, chúng tôi tạo ra một mạng lưới đường điện thành phố và sử dụng mạng lưới này để điều khiển đèn đường, tự động điều chỉnh độ sáng và bảo trì dự đoán, từ đó có thể tiết kiệm hàng triệu đô la cho các thành phố. Chúng tôi cũng dùng mạng lưới này để kết nối các bộ cảm biến thành phố thông minh trên khắp thành phố".
 
3 đội xuất sắc nhất đã được trao giải thưởng bằng tiền mặt và ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp của các thành phố nhằm “nội địa hóa” các giải pháp và tăng khả năng triển khai của các giải pháp.
 
Cụ thể, nếu các giải pháp đáp ứng được các yêu cầu nhất định, Quỹ đầu tư mạo hiểm TNB Ventures, đối tác của chương trình Tìm kiếm Giải pháp Thành phố thông minh, sẽ xem xét đầu tư vòng Series A cho các công ty tiềm năng.
 
TS Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ kỳ vọng: "Với những giải pháp thông minh này không chỉ giúp cho các thành phố tại Việt Nam mà còn cả các thành phố trong khu vực có thể ứng dụng công nghệ vào giải quyết thách thức trong cuộc sống của người dân trở nên tốt đẹp hơn".
 
Ông Dominic Mellor - Giám đốc MBI cho biết: “Chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây, khi mà tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất ở các đô thị. SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả trên thế giới, đồng thời hỗ trợ triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam".
Trước đó, trong tháng 7, MBI đã mở đơn kêu gọi giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành tại Việt Nam.
 
Các lĩnh vực được xác định bao gồm: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế; giáo dục; chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng. Những giải pháp dự thi cần phải phù hợp và có khả năng triển khai tại các thành phố của Việt Nam.
 
Được biết, tại sự kiện các công ty khác tham gia chương trình Tìm kiếm giải pháp Thành phố thông minh cũng đã tham gia giới thiệu cung cấp nền tảng kết nối với các nhà cung cấp tiềm năng và nhà tư vấn trong ngành, gặp gỡ các bên liên quan chính trong cộng đồng thành phố thông minh của Việt Nam, và kết nối với những đối tác trong cùng lĩnh vực.
 
Ngày Demo Day do MBI tổ chức, phối hợp cùng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC-MOST), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần (iAngel) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).
Lê Loan
(Nguồn: khoahocphattrien.vn)
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google