Khai mạc Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Vừa qua, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam đã phối hợp với Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tổ chức tài chính quốc tế (IFC, thuộc World Bank Group) và Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB thuộc UNDP) tổ chức khai mạc Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019.

 

Năm nay, tuần lễ sẽ tập trung vào chủ đề “Nhà ở cao tầng xanh – Green High rise Residential Building” với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ - giải pháp xanh, các hệ thống chứng nhận xanh… từ đó thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam.

Những giải pháp thiết kế ứng dụng trong thiết kế nhà ở cao tầng xanh được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: Ng.Tuấn.

Khai mạc tuần lễ là hội thảo chuyên sâu “Nhà ở cao tầng xanh” diễn ra trong 2 ngày 26-27/9 nhằm đưa ra các giải pháp thiết kế hiệu quả cho nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực đã thảo luận những vấn đề “nóng” đối với nhà ở cao tầng xanh hiện nay: Phát triển thị trường nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam, các giải pháp thiết kế ứng dụng trong thiết kế nhà ở cao tầng xanh, công nghệ vật liệu xanh... các kinh nghiệm thực tiễn thiết kế các công trình kiến trúc xanh của Singapore; các giải pháp công nghệ, vật liệu xanh trong các dự án tại Việt Nam.

Ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Capital House (tập đoàn đa ngành với lĩnh vực cốt lõi là bất động sản) cho biết, nhà ở cao tầng xanh tại Việt Nam hiện được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Song hiện nay, thị trường này vẫn tồn tại nhiều yếu tố hạn chế và cản trở, trong đó, thách thức lớn nhất chính là nhận thức từ lợi ích của các bên tham gia. Điều này khiến cho các công trình nhà ở cao tầng xanh hiện nay còn "vắng vẻ" và nhiều công trình nhà ở được xây dựng lên không đạt được những giá trị như yêu cầu đặt ra.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức cũng đã trao giải Cuộc thi “Kiến trúc xanh sinh viên 2019”.

Ban tổ chức trao giải cho các sinh viên đạt giải tại hạng mục giải chuyên đề - Ảnh: Ng.Tuấn.

Trước đó, Ban tổ chức cũng đã tổ chức khoá tập huấn phần mềm mô phỏng năng lượng EDGE và ENVI-MET do các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế IFC giảng dạy và cấp chứng chỉ.

Ngọc Tuấn

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google