Khách sạn Sunway Hà Nội: Tiềm năng và giải pháp tiết kiệm năng lượng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Hà Nội đã thực hiện kiểm toán năng lượng tại Khách sạn Sunway Hà Nội nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của các thiết bị tiêu thụ năng lượng và tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu suất năng lượng cho khách sạn.

Là một thành viên của hệ thống khách sạn Sunway quốc tế thuộc Tập đoàn Sunway của Malaysia, Sunway Hà Nội là một trong những khách sạn 4 sao tại Hà Nội, nằm trên đường Phạm Đình Hổ. Khách sạn được xây dựng mang phong cách Pháp cổ đặc trưng. 

Bộ phận kỹ thuật là bộ phận quản lý, vận hành toàn bộ hệ thống thiết bị tiêu thụ năng lượng và xây dựng, đề xuất kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị. 

Tại Khách sạn Sunway Hà Nội đã lắp đặt hệ thống BMS (Building Management System - hệ thống quản lý tòa nhà) điều khiển hoạt động của hệ thống điều hòa không khí.

Kể từ khi đi vào hoạt động, Khách sạn Sunway Hà Nội đã áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng nhằm giảm chi phí năng lượng, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho khách sạn. Các giải pháp đã được áp dụng bao gồm:  

- Thay thế lò hơi đốt gas cung cấp nước nóng bằng hệ thống bơm nhiệt;

- Bước đầu thay thế đèn chiếu sáng bằng đèn LED tiết kiệm điện;

- Sử dụng BMS để tự động hóa quá trình vận hành hệ thống điều hòa không khí;

- Lắp đặt biến tần cho hệ thống bơm nước lạnh, bơm giải nhiệt của hệ thống điều hòa không khí;

Trong các thiết bị tiêu thụ năng lượng của khách sạn, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống chiếu sáng và hệ thống đun nước nóng là ba hệ thống tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Do đó, các tiềm năng tiết kiệm năng lượng cũng tập trung chính vào ba hệ thống này. Trong quá trình kiểm toán năng lượng, nhóm kiểm toán năng lượng đã nhận diện được tiềm năng tiết kiệm như sau:

- Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong hệ thống điều hòa không khí:      

Khách sạn Sunway Hà Nội sử dụng điều hòa không khí cục bộ của các hãng khác nhau cho các khu vực và hệ thống chiller giải nhiệt nước của hãng Trane. Đối với hệ thống điều hòa không khí việc cài đặt nhiệt độ được điều khiển bằng phần mềm BMS, ngoài ra tại các phòng khách có phím điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu của khách, việc tăng hay giảm nhiệt độ cài đặt do khách tự điều khiển và phần mềm BMS cài đặt một nhiệt độ chung cho cả khách sạn. Khách sạn đã tích hợp việc đóng ngắt hệ thống điện của từng phòng thông qua khoá từ ở cửa ra vào đảm bảo trạng thái cắt điện khi khách không có trong phòng, mục đích để tiết kiệm điện và phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Qua khảo sát nhóm kiểm toán cũng như phía khách sạn nhận thấy: Hệ thống máy lạnh đã cũ hiệu suất thấp khoảng 30-40% vận hành trong thời gian dài 19 năm. Nhóm kiểm toán khuyến nghị khách sạn nên nghiên cứu giải pháp thay thế điều hòa mới, công suất nhỏ hơn công suất hiện tại và hiệu suất sử dụng cao. Ngoài ra, nên lắp đặt sensor nhiệt độ tại các cửa FCU nhằm khống chế nhiệt độ trong các phòng khách, điều chỉnh nhiệt độ theo các khu vực nhỏ.

- Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong hệ thống chiếu sáng: Hệ thống chiếu sáng của Khách sạn sử dụng hầu hết là đèn compact có công suất từ 11W – 20W, đèn huỳnh quang T8 – 36W. Nhóm kiểm toán đề xuất giải pháp thay thế các đèn chiếu sáng trên bằng đèn LED, led tube có lắp thêm chóa đèn. Lắp thêm đèn tại các phòng khách.

- Tận dụng nhiệt lạnh của Heatpump cấp cho khu vực nhà bếp: Khách sạn sử dụng hệ thống cung cấp nước nóng gồm 3 bình Heatpump của hãng Jiko cung cấp nước nóng cho toàn khách sạn. Theo công nghệ đun nước nóng hiện nay, Heatpump là loại tối ưu nhất về việc làm nóng nước. Ngoài việc cung cấp nước nóng cho khách sạn, phần không khí lạnh của Heatpump khá dư thừa đang được tận dụng làm mát cho khu vực hầm của khách sạn.

Theo kết quả khảo sát của nhóm kiểm toán, hiện tại nhà bếp của khách sạn khá nóng và chật hẹp, mặc dù đã bố trí các quạt treo tường để làm mát, nhưng vẫn không đủ, trong thời gian bật bếp lên để nấu thức ăn, nhiệt của bếp tỏa ra làm cho nhân viên phục vụ tại bếp rất khó chịu. Nhóm kiểm toán khuyến nghị khách sạn có thể tận dụng một phần không khí lạnh từ Heatpump để làm mát cho khu vực nhà bếp.

- Lắp biến tần cho quạt hút: Theo kết quả đo kiểm tốc độ gió hút ra khỏi ống gió là 7,94m/s; Quạt hút chạy 24/24h, chưa có kiểm soát. Việc hút liên tục như vậy ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng cho điều hòa.

- Cải tạo hệ thống đường ống cấp gió tươi: Hiện tại để cấp gió tươi vào trong tòa nhà, khách sạn sử dụng các AHU được đặt xung quanh của khách sạn. Để hạ thấp nhiệt độ của không khí tươi, khách sạn đã bố trí các AHU thổi qua các vị trí FCU của từng khu vực. Khảo sát chi tiết hệ thống cung cấp gió tươi, nhóm kiểm toán nhận thấy hệ thống cấp gió tươi vận hành liên tục 24/24h. Các đường ống bảo ôn bị hư hỏng nghiêm trọng, hoen gỉ.

- Cải tạo, nâng cấp hệ thống BMS, tích hợp điều khiển thêm các hệ thống và chuyển phần mềm vào phòng kỹ thuật cho tiện việc vận hành hệ thống.

- Lắp cảm biến CO2, điều chỉnh lưu lượng cấp gió tươi phù hợp.

Với việc đầu tư thực hiện những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả được ECC Hà Nội tư vấn, mỗi năm khách sạn Sunway Hà Nội có thể tiết kiệm khoảng 206.393 kWh điện tương đương 32,3 TOE; giảm phát thải 116 tấn CO­2 hàng năm.

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google