Vinh danh 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Ngày 4/7 vừa qua, Lễ trao “Giải thưởng Năng lượng bền vững” năm 2019, do Bộ Công Thương phối hợp với Hội khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Đây là hoạt động ghi nhận, tôn vinh những danh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, chế biến năng lượng và sản xuất các thiết bị, sản phẩm tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi Lễ
Được biết, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng. Theo đó, tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện toàn quốc trong các giai đoạn tới mặc dù sẽ giảm đáng kể so với trước đây nhưng vẫn ở mức rất cao nếu so sánh với các nước trên thế giới, cụ thể là 10,6%/năm (giai đoạn 2016 - 2020), 8,5%/năm (giai đoạn 2021 - 2025) và 7,5%/năm (giai đoạn 2026 - 2030).
Nếu tổng công suất đặt của toàn hệ thống hiện nay là khoảng 54.000MW (bao gồm cả năng lượng tái tạo) thì đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 96.500 MW và dự kiến lên đến 129.500 MW vào năm 2030.
Đây là một thách thức lớn đặt ra với ngành năng lượng trong việc đảm bảo thu xếp và huy động nguồn vốn đầu tư rất lớn để mở rộng, nâng cấp lưới điện truyền tải, phân phối, đầu tư, phát triển nguồn điện mới cũng như cung ứng đủ các nguồn năng lượng sơ cấp cho các nhà máy điện.
Do đó, các chương trình, hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc  bảo tồn nguồn năng lượng của quốc gia, giúp cho nền kinh tế phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, giúp thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính để ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.
Được biết, Giải thưởng Năng lượng bền vững đã thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ điện lực, dầu khí, than, năng lượng tái tạo và các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng trên khắp mọi miền của đất nước.
Tại lần trao giải này, có 50 doanh nghiệp đã đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019 và 11 doanh nghiệp trẻ đáp ứng các tiêu chí về năng lượng bền vững được trao giấy chứng nhận. Đây đều là các doanh nghiệp có nhiều dự án sáng tạo, đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, có tri thức, quản lý, kỹ năng kinh doanh mới, nắm bắt những xu thế mới, cơ hội mới của nền tri thức toàn cầu.
Hà Thanh
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google