Startup Mỹ dùng địa nhiệt cung cấp năng lượng trong nhà

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Dandelion - một startup tại Mỹ nghiên cứu hệ thống sưởi dùng năng lượng địa nhiệt giúp giảm chi phí sưởi ấm và hạn chế khí thải carbon.

Hiện nay việc đốt nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm và làm mát tại các tòa nhà ở Mỹ góp phần không ít vào tổng lượng khí thải carbon ra môi trường. Sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch không chỉ làm ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của chủ nhà nếu giá nhiên liệu tăng mạnh trong mùa đông. 

Xuất phát từ thực trạng này, các kỹ sư của Dandelion nghiên cứu giải pháp và nhận thấy năng lượng địa nhiệt có thể tạo ra một nguồn nguyên liệu sạch, miễn phí, dồi dào, lại có thể tái tạo. Giải pháp này của Dandelion bắt đầu được triển khai tại phòng thí nghiệm X của công ty mẹ Google và ra mắt vào tháng 5/2017 tại thành phố New York như là một công ty khởi nghiệp độc lập.

Bà Kathy Hannun, Giám đốc điều hành của Dandelion trình bày về mô hình kinh doanh. Ảnh: Dandelion.

Bà Kathy Hannun - Giám đốc điều hành của Dandelion trình bày về giải pháp năng lượng địa nhiệt. Ảnh: Dandelion.

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong lòng trái đất. Năng lượng này có nguồn gốc từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, cùng hoạt động phân hủy phóng xạ của khoáng vật và năng lượng mặt trời được hấp thụ tại mặt đất.

Từ những nghiên cứu của các kỹ sư, công ty khởi nghiệp này đã tạo ra hệ thống địa nhiệt nhà - Dandelion Energy nhằm thay thế thiết bị điều hòa không khí và sưởi ấm. Hệ thống gồm có một máy bơm nhiệt và các đường ống ngầm đặt dưới lòng đất, giúp ngôi nhà được sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Cơ chế hoạt động sản phẩm phân ra hai mùa trong năm, mùa đông - máy bơm sẽ hấp thụ nhiệt ấm từ lòng đất lan tỏa vào ngôi nhà, vào mùa hè - khí nóng sẽ được phân tán vào lòng đất để làm mát thông qua máy bơm địa nhiệt.

Cơ chế hoạt động của hệ thống địa nhiệt trong mùa đông và mùa hè. Ảnh: Dandelion.

Cơ chế hoạt động của hệ thống địa nhiệt trong mùa đông và mùa hè. Ảnh: Dandelion.

Tạo ra thiết bị hiệu suất cao với quy trình lắp đặt độc quyền, chi phí thấp, startup không chỉ giúp người dân Mỹ tiết kiệm mà còn cải thiện chất lượng môi trường hiện nay. Công nghệ hiện đại này có thể giúp hàng triệu chủ nhà tại New York sưởi ấm và làm mát hiệu quả hơn gấp hai đến ba lần so với nguồn năng lượng truyền thống, giảm chi phí xuống đến 65%.

"Mô hình Dandelion sẽ cho phép chủ nhà lựa chọn được giải pháp bền vững và kinh tế nhất", Kathy Hannun - Giám đốc điều hành của Dandelion chia sẻ.

Máy bơm nhiệt địa. Ảnh: Dandelion

Máy bơm địa nhiệt giúp các chủ nhà tiết kiệm tài chính và bảo vệ môi trường.  
Ảnh: Dandelion.

Việc lắp đặt hệ thống địa nhiệt chi phí thấp cho phép nhiều chủ nhà bắt đầu tiết kiệm tài chính sưởi ấm và làm mát hàng tháng ngay lập tức với mức phí chỉ 135 USD một tháng. Theo tính toán của công ty Dandelion, khách hàng có thể tiết kiệm 2.250 USD một năm khi sử dụng sản phẩm. Hệ thống sẽ cung cấp cho chủ nhà hệ thống sưởi, làm mát và nước nóng có thể tái tạo với bộ giám sát và điều chỉnh nhiệt thông minh.

Mặt khác, hệ thống không tạo ra khí ô nhiễm ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính, không chiếm nhiều không gian trong nhà cũng là một trong những yếu tố giúp startup tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững.

"Tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng xanh của thế giới là định hướng xuyên suốt của Dandelion trong thời gian tới", bà Kathy Hannun cho biết thêm.

Hiền Trang

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google