Gấp rút đưa dự án Điện mặt trời Sê San 4 về đích trong quý IV/2020

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Theo Ban Quản lý dự án Điện 2, hiện nay trên công trường xây dựng Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 đang được gấp rút triển khai thi công, để đấu nối, phát điện từng cụm pin trong tháng 10 và hoàn thành toàn bộ công trình trong quý IV/2020.

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp, được xây dựng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Điện 2. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp bình quân 72,4 triệu kWh/năm. 

Hợp đồng gói thầu EPC (gói thầu chính của dự án) được ký kết và thực hiện trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. Do ảnh hưởng của dịch bệnh đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác thực hiện dự án. Tuy nhiên, với sự cố gắng của liên danh nhà thầu, đại diện chủ đầu tư và các bên liên quan, từng bước đã có các giải pháp kịp thời khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên hiện nay dự án vẫn đang bám sát theo tiến độ của hợp đồng đã ký.

Các giàn pin tại dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 đang được hoàn thiện, lắp ghép và đạt khoảng 85% tổng khối lượng

Tính đến hết ngày 20/8/2020, các thiết bị chính cơ bản đã cung cấp đến công trường và đang tiến hành lắp đặt, công tác san nền và lắp đặt 13 trạm Inverter đã hoàn thành, hệ thống cọc cho giàn pin cũng đã cơ bản hoàn thành, số lượng giàn pin đã lắp đặt được 1.163/1.364 (mô đun), đạt 85% khối lượng.

Đối với hạng mục mở rộng trạm biến áp 220 kV, các đơn vị thi công cũng đang gấp rút hoàn thiện công việc, bám sát mục tiêu phát điện của dự án cụ thể: đã cơ bản hoàn thành nhà điều khiển phần xây dựng và đang tiến hành lắp đặt thiết bị; đã lắp đặt xong MBA và các phụ kiện lên MBA gồm: chân sứ, hệ thống tản nhiệt, thùng dầu phụ, quạt làm mát... và đã lọc dầu cho máy biến áp; hoàn thành lắp đặt kết cấu thép, các thiết bị nhất thứ ở sân phân phối ngoài trời (như máy cắt, dao cách ly, TU, TI, VT…) và kết nối thanh cái kéo dài cho ngăn lộ mở rộng.

Trạm biến áp và sân phân phối của dự án đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng tiếp nhận điện từ Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4

Một số công việc còn lại như hoàn thiện hệ thống điều khiển, bảo vệ, SCADA, hệ thống PCCC, các thủ tục để đăng ký đóng điện công trình mới… cũng đang được nhà thầu, Ban Quản lý dự án và các bên liên quan phối hợp thực hiện để hoàn thành trong tháng 9/2020, đáp ứng mục tiêu phát điện của dự án.

Theo Ban Quản lý dự án Điện 2, việc bùng phát dịch COVID-19 trở lại trong giai đoạn “nước rút” cũng đang gây ra nhiều trở ngại đối với tiến độ, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia Trung Quốc cần phải sang Việt Nam để thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh và hoàn thiện hệ thống thiết bị. Do vậy, để đảm bảo tiến độ của dự án, Ban Quản lý dự án Điện 2 cùng với nhà thầu bám sát, đôn đốc triển khai các công việc liên quan, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện; có những giải pháp phù hợp quyết tâm hoàn thành dự án theo tiến độ của hợp đồng.


(theo EVN)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google