Công ty CP Vicostone: Tiết kiệm 453.516 kWh điện

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Với 3 giải pháp tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, mỗi năm Công ty CP Vicostone- đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa tiết kiệm được 453.516 kWh điện, tương đương với 676 triệu đồng.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và sản xuất sạch hơn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng để hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững. Với nhận thức đó, Tập đoàn Phenikaa đã xây dựng chiến lược phát triển bền vững song hành với chiến lược kinh doanh, mục tiêu đảm bảo cân đối hài hòa giữa hiệu quả kinh doanh và trách nhiệm đối với khách hàng, người lao động, xã hội, đảm bảo môi trường bền vững.

cong ty cpvicostone tiet kiem 453516 kwh dien
Hệ thống điện năng lượng mặt trời của Vicostone

Ông Cao Hoàng Long - Giám đốc Nhà máy Sản xuất đá ốp lát Vicostone - cho biết, trong vòng 3 năm qua, Vicostone đã thực hiện rất nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, tiết kiệm khoảng 453.516 kWh/năm. Cụ thể như: Giải pháp cho hệ thống chiếu sáng, hệ thống máy nén khí; cải tạo hệ thống sấy khuôn, hầm làm mát có lắp biến tần điều khiển động cơ; lắp biến tần cho hệ thống bơm nước thải, bơm cấp nước công nghệ,…

Tập đoàn Phenikaa đã triển khai hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 1,6 MW với mức đầu tư khoảng 35 tỷ đồng tại 2 tòa nhà điều hành A1 và A2 của tập đoàn với diện tích rộng 400 m2, có thể cung cấp tới 90% điện năng cho hoạt động của hơn 100 cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại 2 tòa nhà.

Đơn vị này cũng đã triển khai hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001. Toàn bộ các công đoạn sử dụng năng lượng điện, gas, dầu diesel, nước sạch đều có định mức sử dụng rõ ràng trong quy định, quy trình ban hành; có bộ phận chuyên môn theo dõi, giám sát, phân tích dữ liệu năng lượng để cảnh báo và đưa ra các giải pháp kịp thời về việc sử dụng năng lượng, tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo sản xuất.

Để giảm chi phí chiếu sáng phân xưởng sản xuất tại Nhà máy Sản xuất đá ốp lát Vicostone, đơn vị này đã tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các cửa ra vào, tường bao quanh nhà xưởng có sử dụng các tấm tận dụng ánh sáng. Đồng thời, thay thế một phần bóng halogen sang bóng đèn led, sử dụng bộ chuyển đổi điện áp từ 220VAC sang 24VDC tại kho thành phẩm và xưởng cơ điện kỹ thuật. Giải pháp này đã giúp tiết kiệm được 21.000 kWh/năm, tương đương với 34.65 triệu đồng, chi phí đầu tư 62 triệu đồng và thời gian hoàn vốn là 1,7 năm.

Giải pháp lắp đặt đường dẫn khí nóng ra bên ngoài, giúp giảm nhiệt độ không khí trong phòng máy cũng như nhiệt độ vào của máy nén khí, giúp công nén của máy nén khí giảm đi, tiết kiệm mỗi năm được 12.236 kWh điện, tương đương với 20,16 triệu đồng.

Với những giải pháp đã áp dụng, năm 2018, Phenikaa được công nhận là "Cơ sở sử dụng năng lượng xanh trong sản xuất công nghiệp Hà Nội".

Nhằm hướng đến sản xuất sạch hơn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, Vicontone đã ứng dụng giải pháp về tự động hóa, kết nối mạng điều khiển, ứng dụng công nghệ 4.0 trong sử dụng năng lượng.

Cụ thể, trên cơ sở chuyển giao "công nghệ rung ép vật liệu trong môi trường chân không" của hãng Breton S.P.A-Italia, cho phép điều chỉnh chính xác tỷ lệ các thành phần nguyên vật liệu trước khi tạo hình tấm đá; đồng thời, môi trường chân không giúp loại bỏ hoàn toàn không khí trong hỗn hợp nguyên vật liệu trong suốt quá trình nén ép và kết dính các hạt liệu lại với nhau. Đặc biệt, có thể thực hiện đồng thời cả hai quá trình rung và ép trong môi trường chân không, giúp nâng cao năng suất lao động và cho ra những sản phẩm hoàn hảo và hầu như không có sản phẩm lỗi, hỏng.

Thu Hường

 

 

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google