Kinh tế năng lượng và những triển vọng

(Xây dựng) - Sáng 14/12, Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, Hiệp hội Năng lượng, Hiệp hội tiết kiệm Năng lượng Việt Nam và các cơ quan truyền thông, báo chí tổ chức “Hội thảo Kinh tế năng lượng và triển vọng” tại Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Đây là sự kiện nhằm triển khai công tác nghiên cứu và tuyên truyền thực hiện chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội thảo xoay quanh thảo luận vấn đề phát triển kinh tế, xã hội dựa trên nghiên cứu, phát triển sử dụng năng lượng hiệu quả, tăng cường nguồn năng lượng tái tạo cho tương lai bền vững, giải pháp tiết kiệm năng lượng tiên tiến. Mong muốn bảo đảm an toàn, an ninh theo tiêu chuẩn quốc tế cho các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt trong phát triển năng lượng tái tạo, từ đó có chính sách bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế năng lượng, từ đó huy động tốt hơn các nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài để đẩy mạnh ứng dụng và phát triển năng lượng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội. Hình thành và đưa vào hoạt động có hiệu quả mô hình quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững.

Thông qua việc chia sẻ, trao đổi và thảo luận từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng, các nhà đầu tư, các Hiệp hội doanh nghiệp cùng với sự chủ trì của PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện Trưởng Viện Kinh tế, hội thảo sẽ góp phần tạo động lực cho việc từng bước làm chủ công nghệ tiên tiến, phát triển, phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp tập trung đầu tư xây dựng một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng làm nền tảng phục vụ ứng dụng và phát triển năng lượng, tiến đến phát triển ngành công nghiệp năng lượng, nâng tầm nền kinh tế năng lượng Việt Nam lên tầm khu vực và thế giới.

Hội thảo sẽ diễn ra sáng ngày 14/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội với sự tham dự của 300 đại biểu.

Ngọc Hà