Đà Nẵng: Tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

(Xây dựng) – Ngày 15/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra chỉ thị số 08 về Tăng cường thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà trên địa bàn thành phố. Sáng ngày 8/12, Sở Xây dựng Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Công trình xanh và vật liệu, thiết bị tiết kiệm năng lượng nhằm tuyên truyền những chủ trương chung của thành phố về quản lý nhà nước về sử dụng tiết kiệm năng lượng đối với các tòa nhà có diện tích từ 2.500m2 trở lên.


Ông Lê Tùng Lâm - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết các công trình tòa nhà có diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên sau khi được cấp phép thì sẽ cung cấp cho Sở Công thương theo dõi việc sử dụng năng lượng của tòa nhà.

Ông Lê Tùng Lâm - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được về ý thức, thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thì nhiều tòa nhà vẫn còn hạn chế trong tiết kiệm năng lượng. Nguyên nhân là do việc hướng dẫn, triển khai thực hiện các cơ chế chính sách về năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chưa có sự phối hợp tốt, giám sát thực thi chưa đồng bộ, công tác thiết kế, thi công xây dựng một số tòa nhà chưa tuân thủ nghiêm về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đánh giá về điều kiện khí hậu, địa hình của TP Đà Nẵng đối với việc thực hiện các công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng, TS. Nguyễn Văn Muôn - Phó Tổng thư ký Hội Môi trường xây dựng Việt Nam cho biết: Điều kiện khí hậu của Đà Nẵng rất thích hợp trong việc sử dụng năng lượng tự nhiên. Mỗi năm Đà Nẵng có 182 giờ nắng, gió rất ít nên việc tận dụng các thiết bị để tiết kiệm năng lượng rất thuận lợi.

Một thực tế đó là: trong thời gian qua, sự nhìn nhận của một số đơn vị, doanh nghiệp còn chưa đầy đủ và thiếu cơ sở của các bên liên quan về chi phí xây dựng các công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng và khái niệm bền vững trong công trình. Điều này dẫn đến nhiều chủ đầu tư cho rằng trước đây khi muốn làm công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng thì các đơn vị tư vấn sẽ tăng 20-30% chi phí đầu tư ban đầu nên không muốn tìm hiểu thêm, một số chủ đầu tư thì do dự, chỉ có một số ít đã nhìn ra lợi ích về công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng.

Chính điều đó dẫn đến việc thực hiện công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng có sự hạn chế. Nhưng thực tế, bằng cách thiết kế kỹ lưỡng theo yêu cầu quy chuẩn cùng vận hành hiệu quả sẽ có khả năng giảm tổng mức năng lượng tiêu thụ của công trình hay tòa nhà từ 14-36%. Theo quy chuẩn, một khu thương mại đầu tư theo quy mô công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng thì chi phí đầu tư tăng 3% nhưng tiết kiệm năng lượng mang lại từ 14-21%/năm. Đối với đầu tư khách sạn, chi phí đầu tư tăng 2% nhưng tiết kiệm năng lượng mang lại từ 15-28%/năm.


Tòa nhà FPT Complex Đà Nẵng, công trình đầu tiên tại Đà Nẵng sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống thu hồi nhiệt thải và kính cản bức xạ nhằm tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra hệ thống điều hòa giải nhiệt khí giúp công trình tiết kiệm nước.

Bà Phạm Ngọc Linh - Tư vấn IFC cho rằng: Để thực hiện được chủ trương chung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà, các công trình xanh không chỉ dừng lại ở các cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương mà cần có sự đồng hành chung của cả cộng đồng, từ chủ đầu tư đến đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công. Trong đó, với vai trò rất lớn, chủ đầu tư các tòa nhà cần có cách nhìn nhận đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của tòa nhà, từ đó người tiêu dùng mới bắt đầu quen dần về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả từ những công trình xanh.

Hiện nay, TP Đà Nẵng đang tăng cường việc tuyên truyền đối với các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị quản lý dự án trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà có thiết kế sàn từ 2.500m2 trở lên trên địa bàn không phân biệt nguồn vốn đầu tư. Thực hiện thẩm tra các hạng mục trong hồ sơ thiết kế thi công tòa nhà phải đảm bảo tuân thủ quy chuẩn. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình tòa nhà nghiêm túc thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả theo chủ trương chung.

Ngọc Long

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google