Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

(Xây dựng) - Ngày 06/12/2017 những sản phẩm kính đầu tiên của Nhà máy kính CFG Ninh Bình chính thức ra lò cung cấp sản phẩm ra thị trường đem lại sự ổn định cho thị trường kính trong nước và xuất khẩu sang một số nước lân cận.


Lễ đốt lò Nhà máy kính Ninh Bình có sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ninh Bình và nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Mục tiêu dự án

Thực hiện chiến lược nhằm đưa ngành công nghiệp sản xuất kính xây dựng Việt Nam phát triển mạnh, đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn sản xuất kinh doanh kính xây dựng khác trong và ngoài khu vực. Đưa ngành kính Việt Nam lên một tầm cao mới và khai thác nguồn nguyên liệu đá vôi sẵn có để sản xuất các sản phẩm kính tấm xây dựng chất lượng cao phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong nước và đáp ứng một phần xuất khẩu. Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời cân đối lại cơ cấu cung cầu giữa 3 miền, giảm chi phí vận chuyển sản phẩm. Ngày 06/12, Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức cho ra lò những sản phẩm đầu tiên. Sản phẩm kính trắng xây dựng tiết kiệm năng lượng của Ninh Bình sẽ góp phần lớn giải quyết việc thiếu và bình ổn giá kính trong nước thời gian qua.

Nhà máy đi vào sản xuất sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 1.000 công nhân và hàng năm cũng sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào ngân sách của địa phương.

Áp dụng công nghệ sản xuất kính tiên tiến nhất

Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình khởi công xây dựng tháng 12/2016. Sau hơn 300 ngày đã hoàn thành và cho ra sản phẩm. Nhà máy được xây dựng với gần 1 triệu ngày công của hơn 100 kỹ sư Việt Nam và chuyên gia đến từ các nước Hoa Kỳ, Đức, Trung Quốc cùng với trên 1.000 cán bộ công nhân viên của Tập đoàn và các đơn vị suốt ngày đêm thi công. Hàng trăm nghìn m3 bê tông, hàng trăm nghìn tấn sắt thép và 50.000 tấn thiết bị từ nước ngoài cũng được lắp đặt với tổng giá trị đầu tư trên 4.000 tỷ đồng.


Ông Đỗ Thành Trung - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn INDEVCO (áo đen) cùng ông Đỗ Tuấn Việt - giám đốc Nhà máy kính Ninh Bình kiểm tra các công đoạn cuối trước khi sản phẩm kính ra lò.

Nhà máy áp dụng công nghệ kính nổi (Float Glass) là công nghệ sản xuất kính tấm tiên tiến nhất hiện nay được phát minh bởi Tập đoàn PIKINGTON của nước Anh. Các sản phẩm Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình bao gồm: kính trắng trong suốt không màu, kính màu, kính mạ phản quang và kính mạ Low-E tiết kiệm năng lượng trực tuyến trên dây chuyền, kính dán an toàn… Đặc biệt là đủ khả năng đáp ứng cho nhu cầu sản xuất kính tráng gương chất lượng cao, kính chắn gió ôtô. Ngoài ra dự án còn sản xuất kính mạ phản quang được thực hiện online trực tiếp trên dây chuyền phục vụ mục đích tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam.


Những tấm kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao chính thức ra lò tại Ninh Bình.

Sản phẩm kính của Nhà máy có chiều dày từ 2 - 19mm, quy cách sản phẩm lớn nhất có thể đạt đến 4.200x9.000mm. Toàn bộ sản phẩm của Nhà máy đạt tiêu chuẩn Châu Âu EN 572 2 2012 và tiêu chuẩn Nhật Bản JISR 3202 - 2015.

Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, hệ thống quản lý môi trường ISO 14000. Hệ thống dây chuyền thiết bị áp dụng công nghệ sản xuất kính nổi tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay trên thế giới. Tuổi thọ của lò nấu được thiết kế có chu kỳ trên 15 năm, toàn bộ sản phẩm đầu ra được kiểm soát bằng hệ thống kiểm soát chất lượng tự động của hãng ISRA - Đức. Toàn bộ sản phẩm được đóng gói bằng hệ thống Robot của hãng Kuka - Đức.

Nguồn nhiệt từ khí thải của Nhà máy được tận dụng để sinh hơi phát điện tạo ra nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo quay trở lại phục vụ sản xuất của Nhà máy theo công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay và thân thiện với môi trường.

Theo ông Đỗ Thành Trung - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn INDEVCO cho biết, thời gian qua thị trường kính tại Việt Nam có nhiều bất ổn, các nhà máy kính trong nước mới chỉ đáp ứng được 70% mức tiêu thụ, 30% còn lại phải nhập khẩu kính từ các nước lân cận. Chính vì thế mà giá kính bị đẩy lên cao, trung bình chỉ từ 6,5 - 7 triệu đồng/tấn, do lượng cung không đáp ứng được nhu cầu trong nước nên có thời điểm người tiêu dùng phải trả giá cao lên đến 10 triệu đồng/tấn.

“Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức ra lò những sản phẩm đầu tiên đánh dấu mốc quan trọng không chỉ với Tập đoàn INDEVCO mà còn góp phần lớn ổn định thị trường kính trong nước. Kính CFG Ninh Bình sẽ giải quyết được vấn đề thiếu kính của thị trường trong nước. Người tiêu dùng sẽ được dùng kính với giá thành hợp lý, chất lượng cao hơn”, ông Trung chia sẻ.

Trong ngày Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình cho ra lò những sản phẩm đầu tiên, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn INDEVCO đã ký quyết định giảm giá kính CFG (các sản phẩm kính nổi thương hiệu CFG) từ 10 - 15%. Đây là tin vui cho người tiêu dùng kính Việt Nam trong thời gian tới.

Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Trong quá trình xây dựng cũng như trong suốt thời gian vận hành của Nhà máy tuyệt đối tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường, bằng việc sử dụng thiết bị công nghệ tiên tiến không phát sinh tiếng ồn, không khói bụi phát tán vào không khí, có đầy đủ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và nước mặt được thu gom về khu xử lý tập trung và chất lượng nước sau xử lý đạt loại A theo QCVN 14:2008/BTNMT để đưa về tái sử dụng.

Mục tiêu xây dựng Nhà máy về kiến trúc cảnh quan là thân thiện với môi trường. Nhà máy trong công viên - công viên bao bọc Nhà máy, tạo hình ảnh về một Nhà máy sáng - xanh - sạch - đẹp bên dòng sông Đáy thơ mộng. Trong quá trình xây dựng Nhà máy Cty đã tuyển dụng gần 1.000 lao động tại địa phương, đặc biệt là huyện Yên Khánh và các huyện liền kề trong tỉnh Ninh Bình. Cty đã tổ chức cho các lao động đi học tập tại Nhà máy kính nổi Chu Lai, trường điện lực Việt Nam… và đến nay số lao động này đã đảm bảo tay nghề về vận hành Nhà máy. Giải quyết được căn bản lao động ở địa phương góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới của Ninh Bình.

Thùy Anh

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google