FPT 'bạo tay' thiết lập các trung tâm công nghệ quy mô lớn

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

(VTC News) - Có khả năng cung cấp chỗ làm việc, học tập cùng các khu vực tiện ích cho hàng ngàn kỹ sư CNTT, sinh viên và thân thiện với môi trường là hai điểm nổi bật của các trung tâm công nghệ FPT.

 
 

Tổ hợp phân hiệu Đại học và Công viên phần mềm FPT Cần Thơ (Cần Thơ)

Vừa chính thức khởi công ngày 6/12, dự án Tổ hợp phân hiệu Đại học FPT Cần Thơ và Công viên phần mềm FPT Cần Thơ được xem là trung tâm đào tạo nhân lực và cung cấp dịch vụ CNTT lớn nhất khu vực miền Tây Nam bộ. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 17 ha, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng với khả năng đáp ứng chỗ làm việc và học tập cho 3.000 người và 5.000 sinh viên và các khu vực tiện ích khác như nhà ăn, nhà dịch vụ, sân tập Vovinam, nhà công vụ, sân bóng đá. Đặc biệt, công trình tổ hợp đại học và công viên phần mềm này được thiết kế tối ưu theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các tiêu chí thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.

FPT 'bao tay' thiet lap cac trung tam cong nghe quy mo lon hinh anh 1
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Phối cảnh toàn bộ dự án (được tư vấn thiết kế bởi Công ty Huni Architectes – Pháp).

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT: “Tổ hợp phân hiệu Đại học FPT Cần Thơ và Công viên phần mềm FPT Cần Thơ được kỳ vọng trở thành một điểm nhấn của thành phố về mặt kinh tế, đào tạo cũng như là lời khẳng định cam kết lâu dài của FPT trong việc đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin tại Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố Cần Thơ, đưa Cần Thơ trở thành một đô thị thông minh với nền tảng công nghệ vững chắc và nguồn lực chất lượng cao”.

Làng phần mềm F-Ville và Đại học FPT (Hòa Lạc, Hà Nội)

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, Làng phần mềm F-Ville là khu làm việc theo mô hình campus có quy mô lớn đầu tiên tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Được xây dựng trên diện tích 6ha, ngoài không gian làm việc tiện nghi và đầy sáng tạo, khu phức hợp còn có khu vực giải trí, thư giãn như sân thể thao, bể bơi, nhà trẻ, khu phòng nghỉ, tạo hứng khởi và hỗ trợ tốt nhất các nhu cầu thiết yếu của nhân viên.

FPT 'bao tay' thiet lap cac trung tam cong nghe quy mo lon hinh anh 2

Làng phần mềm FPT nhìn từ trên cao.

Đây là nơi làm việc của  5.000 lập trình viên, triển khai các dự án công nghệ cho khách hàng khắp nơi trên thế giới. Làng phần mềm F-Ville được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm toàn cầu về dịch vụ chuyển đổi số, góp phần giúp Việt Nam trở thành thị trường thu hút và phát triển công nghệ trọng yếu khu vực Châu Á.

Cơ sở chính của Đại học FPT cũng tọa lạc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc  trên diện tích 30ha, trong đó nổi bật nhất là công trình Tòa nhà hiệu bộ. Đây là công trình kiến trúc độc đáo, đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Ngoài ra, ĐH FPT Hòa Lạc còn sở hữu khuôn viên hiện đại cùng nhiều tiện ích dành cho sinh viên như khu thể thao đa năng, sân trượt băng, sân bóng đá… Hiện ở đây đang có khoảng hơn 4.300 sinh viên, học sinh Tổ chức giáo dục FPT học tập và sinh hoạt.

FPT 'bao tay' thiet lap cac trung tam cong nghe quy mo lon hinh anh 3

 Tòa nhà hiệu bộ của Đại học FPT có 7 tầng với tổng diện tích sử dụng là 11.065 m2. Mặt tiền được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le nhau tạo nhịp điệu đơn giản nhưng ấn tượng. Việc trồng cây tại các ô block sẽ bảo vệ tòa nhà không bị mặt trời chiếu trực tiếp mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không cần dùng đèn điện vào ban ngày.

 

Khu phức hợp FPT Complex (Đà Nẵng)

Khai trương giai đoạn 1 vào tháng 4/2016, trung tâm cung cấp dịch vụ CNTT lớn nhất khu vực miền Trung - FPT Complex được xây dựng trên diện tích 5,9 ha. Đây cũng là một trong hai công trình đầu tiên của Việt Nam được Bộ xây dựng và Nhóm Ngân hàng Thế giới trao Chứng chỉ công trình xanh EDGE (Excellence Design for Greater Efficience), do công trình giúp tiết kiệm ít nhất 20% đối với cả ba tiêu chí năng lượng, nước và vật liệu so với các công trình điển hình. FPT Complex được đảm bảo các tiêu chuẩn kiến trúc hiện đại, có sự hòa hợp giữa cảnh quan và không gian làm việc, nghỉ ngơi tại chỗ mà các tập đoàn, hãng công nghệ lớn trên thế giới đã áp dụng. Đây là công trình tổng hợp gồm nơi làm việc, trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm đào tạo và hệ thống bể bơi, đồi cỏ, công viên, sân bóng đá, bóng rổ... cùng khu nhà ở với 250 phòng.

FPT 'bao tay' thiet lap cac trung tam cong nghe quy mo lon hinh anh 4

 Tòa nhà sở hữu không gian mở, là nơi làm việc lý tưởng của các kỹ sư phần mềm.

Công trình có sức chứa 3.200 người sau khi kết thúc giai đoạn 1. Khi hoàn thiện, FPT Complex có thể đáp ứng cho 10.000 người làm việc. 

Campus F-Town (TP. Hồ Chí Minh)

Khu F-Town nằm tại Khu công nghệ cao Quận 9, TP.HCM (SHTP), được xây dựng trên tổng diện tích 2ha cũng theo mô hình campus hiện đại, với sức chứa khoảng 3.000 người. Với việc mở rộng quy mô của khu campus F-Town vào năm 2014, FPT đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam có tổng vốn đầu tư hiện hữu cao nhất tại SHTP, tương đương 300 tỷ đồng.

Ngoài hai khu nhà làm việc F-Town 1 và F-Town 2 được nối với nhau bằng cây cầu trên cao, campus này còn có các phân khu giải trí, thư giãn, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động của nhân viên.

FPT 'bao tay' thiet lap cac trung tam cong nghe quy mo lon hinh anh 5

Toàn cảnh khu F-Town 

FPT dự định sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng F-Town 3, trong đó triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý phòng họp thông minh, tương tác bằng giọng nói và ứng dụng các giải pháp về IoT, trí tuệ nhân tạo. Việc ứng dụng công nghệ mới sẽ biến F-Town trở thành một khu campus thông minh và hiện đại hàng đầu Việt Nam.

NHÃ PHƯƠNG
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google